Thị trường Trung Quốc: đua nhau giảm giá xe điện

Ở Trung Quốc, công ty Leapmotor đã phát hành một tấm áp phích cho thấy họ đưa ra chính sách giảm giá có thời hạn cho mẫu xe điện mới ra mắt C01 của họ. Khách hàng đặt cọc 5.000 nhân dân tệ được giảm giá tới 30.000 nhân dân tệ!

Sau khi chính phủ Trung Quốc rút trợ cấp cho xe điện, đa số các công ty xe điện đã tăng giá xe nhưng gần đây một số hãng xe đã chọn cách giảm giá. Trong phong trào “đua nhau giảm giá ” này, đâu là logic để các hãng xe giảm giá? Điều gì tác động đến họ?

Cuộc đua giảm giá xe trên toàn thị trường

Một chiếc Tesla Model Y được trưng bày tại trung tâm mua sắm Westfield Culver City, Hoa Kỳ
Xe điện Tesla Model Y

Đầu tháng 1, Tesla Trung Quốc thông báo điều chỉnh giá Model 3Model Y. Sau khi điều chỉnh, giá khởi điểm của hai mẫu xe lần lượt là 33.670 USD và 38.060 USD, cả hai xe đều đạt mức giá thấp kỷ lục từ khi ra mắt.

Việc giảm giá nhanh chóng đã thúc đẩy doanh số bán hàng xe Tesla. Được biết sau khi Tesla tuyên bố giảm giá, lượng khách đến showroom của hãng đã tăng mạnh đồng thời chủ đề “30.000 đơn đặt hàng của Tesla trong ba ngày” nhanh chóng trở thành hot search trên công cụ tìm kiếm Baidu. Tesla vẫn chưa bình luận về tin tức này.

Việc giảm giá của Tesla không chỉ ở thị trường Trung Quốc mà còn ở Hoa Kỳ, Đức, Pháp, Vương quốc Anh, Na Uy và các quốc gia khác. Vào ngày 26 tháng 1, Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk cho biết rằng vào tháng 1 năm 2023, nhu cầu đặt hàng xe điện của Tesla đã tăng gấp đôi.

Nguồn tin từ công ty chứng khoán Huatai Securities cho biết kể từ khi Tesla giảm giá, người dùng các mẫu xe có mức giá tương đương như Xpeng P7, Xpeng G9, NIO ES6, ET5, Li L7, Li L8, BYD Seal,… đã bị “dao động tâm lý” mạnh, đặc biệt là người dùng trẻ tuổi. Nguồn tin khách từ công ty chứng khoán Guotai Junan Securities cho rằng đợt giảm giá mạnh của Tesla lần này đã gây áp lực trực tiếp lên một số mẫu xe cạnh tranh của các hãng xe mới nổi, đặc biệt là những mẫu xe sau đã có giá khá cao sau đợt tăng giá ồ ạt vào năm 2023.

Xe điện AITO M5
Xe điện AITO M5

Tiếp theo, Tesla, hãng xe “sân sau” của Huawei AITO Motors tuyên bố sẽ giảm giá hai mẫu xe thuộc dòng M5M7 từ 28.800 nhân dân tệ đến 30.000 nhân dân tệ, AITO cũng trở thành thương hiệu ô tô nội địa Trung Quốc đầu tiên giảm giá sau động thái giảm giá của Tesla. Xpeng Motors cũng thông báo rằng họ sẽ bắt đầu áp dụng giá mới cho các model G3i/P5/P7, với mức giảm từ 2.930 USD đến 5.270 USD.

Giảm chi phí sản xuất

Tao Lin, Phó chủ tịch phụ trách đối ngoại của Tesla cho biết việc Tesla điều chỉnh giá thực chất là biểu hiện của việc kiểm soát tốt chi phí. Điều này được hiểu rằng Tesla hiện là một trong số ít các công ty xe điện có thể đạt được lợi nhuận ổn định, tỷ suất lợi nhuận gộp cao cũng giúp Tesla tự tin giảm giá xe điện. Dữ liệu cho thấy trong quý đầu tiên của năm 2022, tỷ suất lợi nhuận gộp trên một chiếc xe hơi của Tesla lên đến 32,9%, con số này cao hơn nhiều so với các công ty sản xuất EV khác; trong quý IV năm 2022, tỷ suất lợi nhuận gộp trên một chiếc xe hơi của Tesla vẫn là 25,9%. Viện nghiên cứu ô tô Trung Quốc Huatai ước tính sau đợt giảm giá này, các mẫu xe Tesla vẫn có lãi gộp khoảng 10% ở thị trường Trung Quốc, mỗi xe bán ra vẫn có mức lãi 3.000 USD.

Tesla vẫn cần nhiều đơn đặt hàng hơn để hỗ trợ sự phát triển của mình mặc dù họ có hiệu suất bán hàng tốt. Musk đã tuyên bố công khai vào cuối năm 2022 rằng ông hy vọng công ty sẽ mở rộng nhanh nhất có thể, bao gồm cả việc tăng doanh số bán hàng thông qua việc giảm giá. Dựa trên điều này, Viện nghiên cứu ô tô Huatai dự đoán rằng nếu ngành công nghiệp ô tô tiếp tục suy giảm trong quý II, Musk có thể hy sinh nhiều lợi nhuận hơn để đạt được doanh số bán hàng và chiếm thị phần lớn hơn.

Việc Tesla giảm giá mạnh như vậy cũng khiến một số chủ xe Tesla vừa nhận xe trước đó lên tiếng đòi quyền lợi. Các nhà sản xuất Trung Quốc cũng gặp tình trạng này. Tuy nhiên, các hãng xe đã hỗ trợ một số khoản đền bù cho người dùng cũ. Cách tiếp cận của AITO là cung cấp cho chủ sở hữu đã mua chiếc xe trước khi giảm giá từ 4.830 đến 5.130 USD, bao gồm bảo hành xe mở rộng trị giá 3.080 đến 3.370 USD đến 8 năm/160.000 km và giá trị 1.760 USD 120.000 điểm AITO có thể là được sử dụng để mua nhiều loại sản phẩm và sản phẩm ngoại vi của Huawei trong trung tâm thương mại AITO; Xe AITO M5 có thể được hưởng thêm 2 năm bảo dưỡng cơ bản.

Xpeng Motors tuyên bố những chủ sở hữu đầu tiên đặt mua G3i/P5/P7 trong vòng một năm trước khi công bố họ giảm giá sẽ được tặng quà Tết Nguyên đán, bao gồm gia hạn bảo hành xe lên 10 năm/200.000 km và miễn phí 4 lần bảo trì hàng năm.

Khả năng sinh lời ảnh hưởng đến chiến lược của các công ty xe hơi

Một số hãng xe đã nói rõ sẽ không tham gia đợt giảm giá. Zhao Yuhui, phó chủ tịch của Krypton Intelligent Technology, nói rằng Krypton sẽ không làm theo và giảm giá. Ngoài ra, một số người trong ngành chỉ ra rằng phiên bản Long Range M5 bán chạy của AITO cũng không nằm trong phạm vi giảm giá này.

NIO và Li Auto cho biết doanh số bán các mẫu xe của họ sẽ không bị ảnh hưởng bởi việc giảm giá của Tesla. Li Xiang, người sáng lập Li Auto, gần đây cũng cho biết: “Hiện tại, nhóm người dùng lớn nhất của Li L7 là những người dùng chuyển sang từ Model 3 và Model Y”.

Báo cáo nghiên cứu của công ty chứng khoán Caitong Securities chỉ ra rằng sự khác biệt về lợi nhuận trên sản phẩm có thể khiến các công ty ô tô lựa chọn các chiến lược đối phó khác nhau.

Chi phí tăng và trợ cấp giảm

Guoxuan Hi-Tech sẽ cung cấp pin bán rắn cho Hozon Auto vào năm 2023
Pin xe điện của công ty Guoxuan Hi-Tech

Điều đáng chú ý là chi phí pin vốn đã gây khó khăn cho các công ty ô tô vào năm 2022 cũng đang giảm. Báo giá từ Mạng lưới kim loại màu Thượng Hải cho thấy vào ngày 16 tháng 1, giá trung bình của Lithium Cacbonat để sản xuất pin là 69.780 USD/tấn, giảm hơn 20% so với mức cao nhất vào đầu tháng 11 năm 2022. Theo Zhang Xiaofei, Chủ tịch của Gaogong Lithium, giá Lithium Cacbonat có thể sẽ duy trì ở mức trên 65.900 USD/tấn trong nửa cuối năm 2023 và sẽ giảm xuống dưới 58.570 USD/tấn mà không có bất kỳ sự đình trệ xu hướng giảm giá nào vào năm 2024. Nhà sản xuất cell pin Guoxuan High-Tech gần đây đã tuyên bố rằng giá mua Lithium Cacbonat đã giảm và giá nguyên liệu thô giảm, dẫn đến giá thành sản phẩm của công ty họ cũng giảm cho các khách hàng là nhà sản xuất EV.

Hiệp hội ô tô Trung Quốc dự đoán rằng doanh số bán xe điện dự kiến ​​sẽ đạt 9 triệu vào năm 2023, tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trả lời