Thị trường xe điện Trung Quốc chậm lại làm giá Lithium giảm

Giá kim loại được sử dụng trong xe điện đang giảm, với giá trị của Lithium giảm gần 50% so với mức cao nhất gần đây vào mùa thu năm ngoái, do nhu cầu xe điện chậm lại tại thị trường xe điện lớn nhất.

Việc các nhà sản xuất tài nguyên lên kế hoạch mở rộng sản lượng, giá của những nguyên liệu này như Coban và Niken dự kiến ​​sẽ tiếp tục giảm trong một thời gian. Ngược lại, xu hướng này có thể làm giảm giá xe điện, tiếp tục thúc đẩy sự lan rộng của chúng.

Thị trường xe điện Trung Quốc chậm lại làm giá Lithium giảm
Thị trường xe điện Trung Quốc chậm lại làm giá Lithium giảm

Lithi cacbonat được bán với giá trung bình 24.500 USD/tấn từ giữa đến cuối tháng 4. Đây là mức thấp nhất trong khoảng 19 tháng và giảm 69% so với mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 11 năm 2022.

Giá coban giao ngay tại châu Âu, được coi là tiêu chuẩn quốc tế, vào khoảng 15,25 USD/pound – mức thấp nhất kể từ tháng 8 năm 2020. Mức giá này giảm 62% so với mức cao nhất vào tháng 5 năm 2022.

Giá kim loại làm pin bắt đầu tăng vào năm 2021, đạt mức cao lịch sử vào năm sau. Thúc đẩy xu hướng này là nhu cầu dự đoán trong bối cảnh toàn cầu đang chuyển hướng sang giảm lượng khí thải carbon.

Sản lượng xe điện ở Trung Quốc đã tăng gấp đôi vào năm 2022, khiến các nhà sản xuất vật liệu pin đổ xô đi mua kim loại. Nhưng sản xuất tại các mỏ không thể theo kịp nhu cầu.

Một bước ngoặt xảy ra khi việc sản xuất EV bắt đầu phát triển ở Trung Quốc. Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, tăng trưởng sản lượng EV đã chậm lại kể từ tháng 9 năm 2022.

Sản xuất EV đã tăng gấp đôi vào năm ngoái, nhưng mức tăng chỉ đạt 37% trong năm trong khoảng 5 tháng đầu năm nay.

Việc trợ cấp EV ở Trung Quốc hết hạn vào cuối năm ngoái đã làm chậm nhu cầu. Chính phủ Trung Quốc đang đề xuất giảm thuế đối với EV.

Atsushi Takeda, nhà kinh tế trưởng tại Viện Nghiên cứu Itochu, cho biết: “Mong muốn chi tiêu của các hộ gia đình giảm đi và tác động nâng cao tinh thần sẽ bị hạn chế”. Kết quả chung là các nhà sản xuất đã ngừng tranh giành để mua kim loại pin và giá đã giảm.

Có kế hoạch trên toàn thế giới để đẩy mạnh sản xuất pin kim loại. Úc sản xuất một nửa lượng Lithium của thế giới, trong khi Chile chiếm 20% đến 30%. Nhiều dự án đang được triển khai để đẩy mạnh sản xuất ở cả hai quốc gia, với tổng sản lượng sẽ tăng gấp đôi vào năm 2030 so với năm 2019.

Ngân hàng đầu tư đa Hoa Kỳ Goldman Sachs dự kiến ​​giá Lithium sẽ giảm mạnh so với mức hiện tại trên thị trường giao ngay. Các nhà sản xuất đang chuẩn bị tăng sản lượng tại Indonesia – nước sản xuất Niken lớn nhất thế giới.

Ông Junichi Tomono của công ty thương mại kim loại Nhật Bản Hanwa cho biết: “Chúng tôi sẽ không chứng kiến ​​sự thiếu hụt lớn coban trong một thời gian dài”.

Giá thấp hơn của kim loại pin đã sẵn sàng để thúc đẩy sự phổ biến của EV. Cơ quan Năng lượng Quốc tế Hoa Kỳ cho biết trong một triển vọng được công bố vào tháng 4 rằng nếu giá Lithium tiếp tục giảm, điều đó “có thể dẫn đến giá pin thấp hơn”.

Với việc pin chiếm một phần ba chi phí sản xuất EV, tác động của việc giảm giá xe điện sẽ rất đáng kể.

Đồng thời, nhu cầu về Lithium dự kiến ​​sẽ tăng cao trong thời gian dài. IEA nhận thấy nhu cầu sẽ tăng lên khoảng 13 lần so với mức của năm 2021 vào năm 2050 nếu các mục tiêu phát thải khí nhà kính bằng không được thực hiện sau đó. Cơ quan này cho biết giá Coban sẽ tăng gấp ba và giá Niken sẽ tăng gấp đôi.

Theo Nikkei Asia

Trả lời