Thử nghiệm xe điện 3 bánh Aptera trong hầm gió

Đường hầm gió Pininfarina có thể tối ưu hóa khí động học của xe điện Aptera

Xe điện ba bánh năng lượng mặt trời của Aptera đu đưa qua Hầm gió Pininfarina ở Turin, Ý để kiểm tra hiệu suất khí động học. Aptera đang đưa nền tảng xe ba bánh của mình lên một tầm cao mới với giai đoạn xác nhận tập trung vào việc tối ưu hóa hiệu suất và hiệu suất khí động học. Cộng tác với Đường hầm gió Pininfarina, nhà sản xuất xe điện năng lượng mặt trời đã tiến hành các thử nghiệm ô tô để xác thực hoạt động của động lực học chất lỏng điện toán (CFD) và thu được những hiểu biết có giá trị về hình dạng của xe.

Thử nghiệm xe điện 3 bánh Aptera trong hầm gió
Thử nghiệm xe điện 3 bánh Aptera trong hầm gió

Điều này có thể cho phép Aptera điều chỉnh và tinh chỉnh chiếc xe năng lượng mặt trời của mình để đảm bảo nó hoạt động tốt và đạt được hệ số cản thấp nhất trong số tất cả các loại xe chở khách sản xuất. Aptera cho biết họ đã nhận được kết quả thành công trong đường hầm gió có thể tái khẳng định triết lý thiết kế của mình tập trung vào hiệu quả khí động học. Bằng cách tận dụng chuyên môn của Pininfarina, Aptera đang thúc đẩy sản xuất ô tô điện năng lượng mặt trời có khả năng sử dụng hàng ngày mà không cần sạc trong vài tuần.

Aptera kiểm tra hiệu quả của ô tô điện năng lượng mặt trời

Aptera đu đưa qua Đường hầm gió Pininfarina để kiểm tra hiệu suất khí động học
Aptera đu đưa qua Đường hầm gió Pininfarina để kiểm tra hiệu suất khí động học

Aptera đã thiết kế một số xe năng lượng mặt trời có ba bánh, hệ thống truyền động hiệu quả và hình giọt nước. Thông qua sự trợ giúp của Hầm gió Pininfarina, nhà sản xuất xe điện này có thể được hỗ trợ để đảm bảo rằng hình dạng khí động học của ô tô thực sự là chìa khóa cho hiệu quả năng lượng của nó, cho phép xe điện năng lượng mặt trời đạt được phạm vi dẫn đầu ngành lên tới 1.600 km mỗi lần, Aptera tuyên bố.

Thiết kế bên ngoài của Aptera lấy cảm hứng từ nghiên cứu của Giáo sư Morelli, cũng chính là kỹ sư đằng sau Đường hầm gió Pininfarina. Alessandro Aquili, Trưởng bộ phận Hầm gió tại Pininfarina cho biết: “Bằng cách xây dựng ý tưởng của Giáo sư Morelli, Aptera tiếp tục triết lý này, tiếp tục đẩy mạnh các giới hạn về hiệu quả khí động học. Chúng tôi luôn hào hứng tham gia phát triển các phương tiện sáng tạo, đặc biệt là khi chúng có mối liên hệ chặt chẽ với lịch sử đường hầm gió của chúng tôi”.

Biến hình hình giọt nước của ô tô điện năng lượng mặt trời

Xe điện năng lượng mặt trời của Aptera trong Hầm gió Pininfarina ở Turin, Ý
Xe điện năng lượng mặt trời của Aptera trong Hầm gió Pininfarina ở Turin, Ý

Đối với hình dạng giọt nước của chiếc xe, Aptera đã sử dụng AirShaper để phân tích nhiều lần lặp lại thiết kế của chiếc xe cùng với chức năng Tối ưu hóa Hình dạng Khí động học của AirShaper để cho phép thuật toán tự động điều chỉnh chiếc xe theo các giá trị lực cản thấp hơn. Đường hầm gió Pininfarina, là đường hầm gió đầu tiên của Ý được xây dựng để thử nghiệm ô tô quy mô lớn, mở cửa vào năm 1972.

Kể từ đó, nó trở thành một công cụ để các thương hiệu ô tô đạt được các tiêu chuẩn cấp cao về hiệu suất xe, mức tiêu thụ năng lượng và sự thoải mái tổng thể thông qua thử nghiệm và xác nhận khí động học và âm thanh. Bước tiếp theo trong giai đoạn xác thực của Aptera là xây dựng các đơn vị xác nhận Delta, đơn vị này sẽ liên tục được thử nghiệm trong CFD, đường hầm gió và môi trường trong thế giới thực.

Theo Design Boom

Trả lời