Thủ tướng Thái Lan hội đàm với giám đốc Tesla

Srettha Thavisin cho biết ông đã nói chuyện với Musk về Tesla và công ty tên lửa và vệ tinh SpaceX của ông, bao gồm cả liên doanh internet Starlink.

Tân Thủ tướng Thái Lan ông Srettha Thavisin hôm thứ Năm cho biết ông đã có cuộc hội đàm với giám đốc Tesla Elon Musk trong chuyến thăm New York và họ đã thảo luận về ngành công nghiệp xe điện.

Thủ tướng Thái Lan hội đàm với giám đốc Tesla
Thủ tướng Thái Lan hội đàm với giám đốc Tesla

Thái Lan, trung tâm lắp ráp ô tô lớn thứ tư châu Á, đã đưa ra các ưu đãi cho các nhà sản xuất xe điệnpin, đồng thời cắt giảm thuế cho người mua xe điện trong nước để duy trì vị thế là một trung tâm ô tô trong khu vực.

Srettha, người đang ở New York để tham dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, cho biết ông đã nói chuyện với Musk về nhà sản xuất xe điện Tesla và công ty tên lửa và vệ tinh SpaceX của ông, bao gồm cả liên doanh internet Starlink.

“Chúng tôi mong muốn được thảo luận thêm”, Srettha đăng trên nền tảng nhắn tin X, trước đây gọi là Twitter.

Trong một tuyên bố, chính phủ Thái Lan cho biết Srettha đã nói với Musk trong một cuộc họp video rằng chính quyền của ông sẵn sàng hỗ trợ các khoản đầu tư trong khuôn khổ khuyến khích hiện có.

Tuyên bố cho biết: “Tesla ca ngợi nguồn nhân lực của Thái Lan phù hợp để đầu tư”.

Các nhà sản xuất ô tô có nhà máy ở Thái Lan như ToyotaHonda. Nước này sản xuất khoảng 1,5 triệu đến 2 triệu xe mỗi năm, trong đó khoảng một nửa được xuất khẩu.

Xe điện đang dần có được sức hút ở Đông Nam Á, thị trường do các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản thống trị.

Dữ liệu của Counterpoint Research cho thấy xe điện chiếm 6,4% tổng doanh số bán ô tô chở khách trong khu vực trong quý 2, tăng từ mức 3,8% trong quý đầu tiên.

Khoảng một nửa tổng doanh số bán xe điện trong khu vực là từ Thái Lan, tiếp theo là Việt Nam và Indonesia, trong đó các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc như BYD dẫn đầu với tỷ suất chênh lệch lớn.

Tesla, cũng nổi tiếng ở Thái Lan, đã tung ra thị trường các mẫu xe đang phát triển vào năm ngoái.

Theo Counterpoint, Đông Nam Á chiếm chưa đến 1% doanh số toàn cầu của Tesla.

Theo MN

Trả lời