Tổng thống Erdogan giới thiệu xe điện Togg, mẫu xe điện được sản xuất đầu tiên tại Thổ Nhĩ Kỳ

Togg – mẫu xe điện được sản xuất đầu tiên tại Thổ Nhĩ Kỳ

Vào ngày 29 tháng 10, tổng thống Recep Tayyip Erdogan của Thổ Nhĩ Kỹ đã cho ra mắt xe điện Togg. Togg được giới thiệu là chiếc xe điện sản xuất trong nước đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ do công ty Togg sản xuất mặc dù còn phụ thuộc vào các công ty nước ngoài về các thành phần quan trọng như động cơ và pin lithium ion.

Sau khi lái chiếc xe điện đầu tiên ra khỏi dây chuyền sản xuất, ông Erdogan nói rằng:

Ô tô nội địa của Thổ Nhĩ Kỳ, Togg sẽ tung hoành khắp châu Âu cùng với tất cả các mẫu xe của hãng.

Tháng 8 năm ngoái, có thông tin rằng công ty liên doanh Siro của Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc (công ty Togg và nhà sản xuất pin Farasis Energy của Trung Quốc) đã bắt đầu sản xuất thử nghiệm pin lithium ion cho xe điện Togg ở Gemlik, Thổ Nhĩ Kỳ. Công ty Siro cho biết xe điện Togg sẽ ra mắt sẽ có 2 tùy chọn pin. Phiên bản tiêu chuẩn có quãng đường di chuyển 300 km và phiên bản còn lại sẽ được trang bị pin lớn hơn giúp xe đi được quãng đường là 500 km.

Erdogan cùng phu nhân Emine Erdogan trên chiếc Togg đầu tiên được đưa khỏi dây chuyền sản xuất
Erdogan cùng phu nhân Emine Erdogan trên chiếc Togg đầu tiên được đưa khỏi dây chuyền sản xuất

Chiếc SUV điện Togg sẽ được xuất khẩu sang châu Âu

Tập đoàn liên doanh ô tô này cho biết doanh số bán nội địa của chiếc SUV phân khúc C Togg sẽ bắt đầu vào cuối quý 3 năm 2023, sau đó sẽ được xuất khẩu sang châu Âu và các thị trường khác sau 15-18 tháng bán trong nước.

Gurcan Karakas, Giám đốc điều hành của liên doanh sản xuất Togg cho biết năng lực sản xuất là 100.000 xe mỗi năm. Tuy nhiên, mục tiêu ban đầu sẽ chỉ sản xuất khoảng 17.000-18.000 chiếc SUV điện vào năm 2023 và sản lượng sẽ tăng dần sau đó. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cần đẩy mạnh nỗ lực mở rộng mạng lưới các trạm sạc xe điện hiện đang cực kỳ hạn chế của mình.

Giá khởi điểm của Togg là 49.567 USD. Đối với hầu hết mọi người ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không đủ khả năng chi trả với mức giá bán đó. Nhà báo và chuyên gia ô tô Emre Ozpeynirci cho biết người tiêu dùng bình thường ở nước này có thể đầu tư không quá 26.859 USD cho một chiếc ô tô mới. Tuy nhiên, sau một hoặc hai năm hy vọng các mẫu xe điện Togg giá cả phải chăng hơn sẽ được ra mắt.

Theo số liệu của hiệp hội ngành công nghiệp ODD, doanh số bán xe hơi tại Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm 8,2% trong chín tháng đầu năm 2022 so với cùng kỳ năm ngoái.

Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia sản xuất ô tô quan trọng và là nhà xuất khẩu lớn sang châu Âu. Các nhà sản xuất ô tô lớn bao gồm Ford, ToyotaMercedes-Benz đều có nhà máy tại nước này. Trong tháng 9, sản lượng ô tô của Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng 20,5% do xuất khẩu ô tô tăng 11,3% hàng năm tính theo đồng đô la.

Để hỗ trợ dự án xe điện của Togg, chính quyền Erdogan đã cấp cho Tập đoàn liên doanh ô tô một số chính sách hỗ trợ như cắt giảm thuế, miễn phí đất đai, chi phí vay vốn thấp và nhà nước đảm bảo mua 30.000 xe mỗi năm cho đến cuối năm 2035.

Hiện tại, 51% bộ phận được sử dụng để sản xuất xe điện Togg là do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất. Bộ trưởng Công nghiệp Mustafa Varank cho biết ông dự định sẽ tăng lên mức 65% trong những năm tới.

Trả lời