Toyota Ấn Độ xuất khẩu linh kiện xe điện sang Nhật Bản

Toyota Kirloskar Auto Parts (TKAP), một công ty sản xuất phụ tùng ô tô có trụ sở tại thành phố Bengaluru, Ấn Độ được thành lập vào năm 2002. Đây là một liên doanh giữa Toyota, công ty Aisin Seiki và công ty Kirloskar Systems Limited. Họ sản xuất trục, trục chân vịt và hộp số và cung cấp cho Toyota ở Ấn Độ và trên toàn cầu, thậm chí dưới dạng một số bộ phận nhất định đối với xe Toyota vẫn đang được nhập khẩu.

Trong trường hợp sản xuất xuất sắc trong nước, TKAP đã bắt đầu xuất khẩu e-Drive (một bộ phận quan trọng của hệ thống truyền động điện) sang Nhật Bản, bên cạnh các thị trường như Indonesia và Thái Lan.

e-Drive là một công nghệ ô tô tiên tiến đang được sử dụng trong các loại xe hybrid (HEV) như chiếc Toyota Urban Cruiser Hyryder và Toyota Innova Hycross, cũng như trong chiếc Maruti Suzuki Grand Vitara, mà Toyota Kirlorkar Motor (TKM) sản xuất cho Maruti Suzuki, dưới quan hệ hợp tác toàn cầu Toyota-Suzuki.

Toyota Ấn Độ xuất khẩu linh kiện xe điện sang Nhật Bản
Toyota Ấn Độ xuất khẩu linh kiện xe điện sang Nhật Bản

Nói một cách đơn giản, e-Drive có thể được định nghĩa là một tập hợp các thành phần và hệ thống chuyển đổi điện năng thành năng lượng trong hệ thống truyền động của HEV.

Một thành viên cấp cao của Hiệp hội Kỹ sư Ô tô Ấn Độ nói với trang tin FE: “E-Drive là một công nghệ rất phức tạp, đòi hỏi nhiều năm lập kế hoạch và nhiều tháng thực hiện. Việc Toyota Ấn Độ xuất khẩu xe sang Nhật Bản là một cú hích cho sáng kiến ​​Make in India, đặc biệt khi xét đến các tiêu chuẩn chất lượng của thị trường Nhật Bản là khó đáp ứng nhất trên thế giới”.

Sudeep Dalvi, phó chủ tịch kiêm giám đốc cấp cao, đồng thời là giám đốc truyền thông của TKM, nói với FE rằng mặc dù Toyota đang thực hiện lộ trình chuyển sang xe điện, nhưng Toyota đang thực hiện lộ trình kinh doanh bền vững hướng tới nội địa hóa các bộ phận cần thiết cho quá trình điện khí hóa đó. Ông nói: “Bất kể công nghệ nào chúng tôi giới thiệu ở Ấn Độ, mục tiêu của chúng tôi là bản địa hóa công nghệ đó và phát triển cơ sở cung cấp cho công nghệ đó. Chúng tôi đặt mục tiêu đạt được mức trung hòa carbon bằng cách trao quyền cho các nhà cung cấp của mình”.

Tuy nhiên, e-Drive này vẫn chưa được bản địa hóa hoàn toàn. Một quan chức TKAP nói với FE rằng mức độ nội địa hóa về mặt giá trị là hơn 50% một chút, vì một số thành phần phụ nhất định có yêu cầu chất lượng rất nghiêm ngặt, mà công ty đang làm việc với các nhà cung cấp địa phương (để nâng cao tiêu chuẩn chất lượng của họ).

KN Prasad, giám đốc điều hành của TKAP, đã nói rằng các quy trình vận hành tiêu chuẩn (SOP – Standard Operating Procedures) cho chương trình Khuyến khích liên kết sản xuất ngành ô tô (PLI – Production Linked Incentive) sẽ giúp thúc đẩy lĩnh vực sản xuất địa phương và giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu .

Ông nói: “SOP bao gồm các thủ tục đơn giản hóa với giấy tờ tối thiểu. Điều này sẽ giúp đẩy nhanh quá trình tổng thể của quá trình nộp đơn và phê duyệt”.

Vào ngày 27 tháng 4, Bộ Công nghiệp nặng đã công bố SOP theo chương trình PLI Auto cho các cơ quan kiểm tra. Với điều này, những người đăng ký theo chương trình có thể gửi đơn đăng ký thử nghiệm và chứng nhận các sản phẩm công nghệ ô tô tiên tiến (AAT), điều này sẽ giúp họ đủ điều kiện nhận các ưu đãi theo chương trình PLI Auto.

Prasad nói thêm rằng hiện tại hầu hết các linh kiện công nghệ ô tô tiên tiến đang được nhập khẩu do cơ sở chuỗi cung ứng gần như không tồn tại ở Ấn Độ. Ông nói: “Một trong những yếu tố chính để nhận được ưu đãi theo chương trình PLI này là tiêu chí giá trị gia tăng sản xuất trong nước và điều này sẽ khuyến khích nội địa hóa nhiều hơn, thúc đẩy lĩnh vực sản xuất trong nước và giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu, từ đó tạo ra nhiều cơ hội việc làm hơn. Nó cũng sẽ tăng cường khả năng xuất khẩu của Ấn Độ trong các thành phần công nghệ ô tô cao cấp”.

Trả lời