Toyota bZ3- Xe điện mới của Toyota dựa vào động cơ và pin từ BYD

Toyota sẽ tung ra một chiếc sedan chạy điện có tên bZ3 tại Trung Quốc, trong đó pin và động cơ được cung cấp bởi BYD.

Trong kỷ nguyên của ô tô động cơ đốt trong, các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đã thống trị thị trường ô tô bình dân ở Trung Quốc nhưng với sự ra đời của kỷ nguyên xe điện, mọi thứ đang trở nên thú vị.

FAW Toyota, một liên doanh giữa Toyota của Nhật Bản và FAW của Trung Quốc sẽ ra mắt một chiếc sedan điện tại Trung Quốc có tên là bZ3, trong đó động cơ và pin được cung cấp bởi BYD.

Thông tin trên được tiết lộ vào ngày 25/8 khi Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc (MIIT) công bố danh sách dự thảo mới nhất về các mẫu xe mới sẽ được phép bán tại Trung Quốc. Danh sách được mở để bình luận và công chúng có thể gửi phản hồi trong khoảng thời gian từ ngày 26 tháng 8 đến ngày 1 tháng 9.

Hai phiên bản của Toyota bZ3 lọt vào danh sách, trong đó các thông số kỹ thuật cốt lõi về cơ bản là giống nhau.

Cả hai phiên bản của bZ3 đều sử dụng pin Lithium iron phosphate (LFP) do chi nhánh pin năng lượng FinDreams Battery của BYD cung cấp, mặc dù hiện tại vẫn chưa rõ dung lượng pin.

Mẫu xe này sử dụng động cơ điện do bộ phận mô tô của BYD ở Trường Sa, tỉnh Hồ Nam cung cấp, với một phiên bản được trang bị động cơ có công suất cực đại 135 kW và phiên bản còn lại là 180 kW.

Chiều dài, rộng, cao của mẫu xe lần lượt là 4.725 mm, 1.835 mm và 1.475 mm, chiều dài cơ sở 2.880 mm.

Toyota bZ3
Toyota bZ3

Để so sánh, Tesla Model 3 có chiều dài 4.694 mm, rộng 1.850 mm, cao 1.443 mm và có chiều dài cơ sở 2.875 mm.

Không có thông tin về thời điểm mẫu xe sẽ được bán ra thị trường và giá của nó.

Dưới đây là hình ảnh từ trang web của MIIT.

Đáng chú ý, vào ngày 21/7, BYD thông báo công ty đã chính thức gia nhập thị trường xe du lịch tại Nhật Bản với việc trình làng 3 mẫu xe điện chạy bằng pin (BEV) là BYD Seal, Dolphin và Atto 3.

Toyota bZ3
Toyota bZ3

Mặc dù rất khó để nói liệu xe du lịch của BYD có thành công ở Nhật Bản hay không, nhưng đây sẽ là nhà sản xuất xe điện đầu tiên của Trung Quốc tuyên bố gia nhập thị trường này trong kỷ nguyên xe điện sau nhiều thập kỷ đối tác Nhật Bản thống trị thị trường ô tô giá cả phải chăng ở Trung Quốc.

BYD cho biết Atto 3 dự kiến ​​sẽ ra mắt tại Nhật Bản vào tháng 1 năm 2023, Dolphin vào giữa năm 2023 và Seal vào nửa cuối năm 2023.

Tổng Giám đốc Bộ phận Bán hàng Ô tô BYD Châu Á – Thái Bình Dương, Liu Xueliang, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Kyodo News vào tuần trước là BYD hy vọng sẽ có 100 cửa hàng đại lý tại Nhật Bản vào năm 2025,

Trả lời