Toyota cam kết thúc đẩy chuỗi cung ứng nội địa cho xe điện tại Trung Quốc

Giám đốc điều hành mới của Toyota đã cảnh báo về “cảm giác khủng hoảng” xung quanh hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc, đồng thời cam kết thúc đẩy chuỗi cung ứng địa phương cho xe điện khi những thách thức về công nghệ và địa chính trị gia tăng.

Trong một cuộc phỏng vấn nhóm vào thứ Sáu tuần trước, Koji Sato, người đã nắm quyền lãnh đạo Toyota vào đầu tháng này, đã cam kết nỗ lực “táo bạo” để thúc đẩy nội địa hóa hơn nữa khi tập đoàn Nhật Bản cố gắng bắt kịp sự thay đổi công nghệ nhanh chóng tại thị trường ô tô lớn nhất thế giới. Ông nói: “Tôi thực sự cảm thấy một cảm giác khủng hoảng tiềm ẩn mà chúng ta cần phải tăng tốc nỗ lực kinh doanh tại thị trường này”.

Toyota cam kết thúc đẩy chuỗi cung ứng nội địa cho xe điện tại Trung Quốc
Toyota cam kết thúc đẩy chuỗi cung ứng nội địa cho xe điện tại Trung Quốc

Trong những tháng gần đây, các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đã công bố doanh số bán hàng tại Trung Quốc giảm mạnh nhất so với các thương hiệu nước ngoài do việc chậm tung ra các loại xe chạy pin. Doanh số bán xe năm 2022 của riêng Toyota tại Trung Quốc đã giảm lần đầu tiên sau một thập kỷ.

Toyota đã tiết lộ hai mẫu xe từ dòng bZ chạy điện của mình tại triển lãm ô tô Thượng Hải tuần trước. Nhưng ông Sato cho biết sự kiện này nhấn mạnh quy mô của những tiến bộ mà Trung Quốc đã đạt được đối với xe điện cũng như công nghệ tự lái.

Sato cho biết: “Điều quan trọng là phải tăng tốc độ từ phát triển sang sản xuất xe điện ở Trung Quốc”.

Bình luận của ông được đưa ra khi các công ty Nhật Bản đối mặt với rủi ro địa chính trị gia tăng do căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington. Một số tập đoàn đa quốc gia đang giảm tiếp xúc với Trung Quốc và xây dựng nhà máy ở các nước khác, như một phần của chiến lược sản xuất “Trung Quốc cộng một”. Các nhà sản xuất nước ngoài cũng đặt mục tiêu sản xuất các bộ phận và ô tô bên trong Trung Quốc để sử dụng riêng trong nước.

Đối với các nhà sản xuất ô tô nước ngoài, việc tách rời khó khăn hơn vì tất cả họ đều có liên doanh với các tập đoàn địa phương của Trung Quốc và các công ty đã tiếp tục đầu tư vào thị trường do quy mô lớn của nó. Volkswagen tuần trước tuyên bố sẽ chi 1,1 tỷ USD để thành lập một trung tâm xe điện ở Trung Quốc.

Toyota đã ký một thỏa thuận với tập đoàn pin CATL của Trung Quốc vào năm 2019 để phát triển pin cho xe điện. Họ cũng hợp tác với BYD, nhà sản xuất ô tô điện và hybrid lớn nhất Trung Quốc, trên chiếc sedan bZ3, mẫu xe điện sản xuất hàng loạt thứ hai của họ ở Trung Quốc, dự kiến ​​sẽ ra mắt trong năm nay.

Toyota nhấn mạnh hãng luôn sản xuất ô tô gần với khách hàng và nhiều mẫu xe hiện có của hãng ở Trung Quốc được sản xuất trong nước. Tuy nhiên, Sato cho biết “một chuỗi cung ứng nhỏ gọn” với chi phí hậu cần thấp hơn là điều cần thiết để tăng năng suất của xe điện.

Ông nói thêm, Toyota sẽ theo đuổi chiến lược nội địa hóa tích cực tương tự đối với xe điện ở Mỹ, nơi chính quyền Biden đang cung cấp các khoản tín dụng thuế hào phóng để mang lại chuỗi cung ứng và sản xuất cho đất nước.

Sato cho biết: “Ở những khu vực đang có sự gia tăng tốc độ chuyển đổi sang xe điện như Trung Quốc và Mỹ, chúng ta cần mạnh dạn sản xuất tại địa phương”.

Trả lời