Toyota đầu tư 746 triệu USD sản xuất pin xe điện

Công ty con về pin của Toyota Motor sẽ đầu tư 100 tỷ yên (tương đương 746 triệu USD) để tăng 40% năng lực sản xuất theo kế hoạch của công ty con.

Pin sẽ là chìa khóa để đạt được mục tiêu sản xuất xe điện mới của Toyota. Dưới sự điều hành của Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành mới được bổ nhiệm Koji Sato, Toyota lên kế hoạch bán 1,5 triệu xe điện vào năm 2026 tăng gấp 62 lần so với mức 24.000 xe bán ra vào năm 2022.

Với khoản đầu tư này, Prime Planet Energy & Solutions, chi nhánh của Toyota, sẽ tăng cường sản xuất pin tại một nhà máy ở quận Hyogo, Nhật Bản. Công ty có kế hoạch bổ sung vài nghìn nhân viên, một người quen thuộc với các kế hoạch nói với Nikkei Asia.

Toyota đầu tư 746 triệu USD sản xuất pin xe điện
Toyota Motor đã trưng bày các mẫu xe điện concept tại triển lãm Ô tô Thượng Hải 2023

Toyota sở hữu 51% công ty con này trong khi nhà cung cấp Tesla và Panasonic Holdings nắm giữ 49% cổ phần.

Quá trình sản xuất của công ty này sẽ bắt đầu vào năm 2026.

Liên doanh cũng đã công bố một kế hoạch đầu tư khác cho cùng một nhà máy dường như đã tiêu tốn của công ty hàng chục tỷ yên.

Với khoản đầu tư mới nhất, công suất hàng năm của nhà máy sẽ tăng lên để có thể sản xuất lượng pin lên tới 23 gigawatt giờ, đủ cho 290.000 chiếc bZ4X, dòng xe điện hàng đầu của Toyota.

Khi thị trường EV phát triển, các nhà sản xuất Trung Quốc và Hàn Quốc đã công bố các khoản đầu tư lớn, một số hợp tác với General MotorsFord Motor.

Các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc như BYD dường như có lợi thế hơn. Họ không chỉ phục vụ thị trường ô tô lớn nhất thế giới mà khi mở rộng sản xuất, họ còn góp phần vào sự thành công của pin sản xuất tại Trung Quốc.

Toyota còn thua xa khi sản xuất pin EV. Theo công ty Techno Systems Research có trụ sở tại Tokyo,Toyota vào năm 2022 chỉ có thị phần pin toàn cầu là 1% bao gồm cả pin dành cho xe hybrid.

CATL chiếm 47,5% thị trường, BYD tiếp theo với 15,8%, vượt qua LG Energy Solution tụt xuống vị trí thứ 3. Panasonic đứng thứ 4.

Một nhà phân tích cho biết: “Các nhà sản xuất Trung Quốc và Hàn Quốc đang đầu tư với tốc độ chưa từng thấy trước đây. “Cứ như thể họ đã quyết định đầu tư trước và tìm kiếm khách hàng sau.”

Toyota đã có một lượng khách hàng rất lớn nên họ cần đủ pin để cung cấp cho 1,5 triệu xe điện mà hãng dự định tung ra thị trường vào năm 2026.

Vào năm 2022, Toyota thông báo sẽ đầu tư tổng cộng 730 tỷ yên vào Nhật Bản và Mỹ để tăng cường sản xuất pin EV. Họ cũng đã công bố kế hoạch tăng công suất tại một nhà máy pin ở bang Bắc Carolina của Hoa Kỳ.

Toyota dự định tăng công suất ở Nhật Bản và Hoa Kỳ bằng lượng pin trị giá 40 gigawatt giờ trước năm 2026 với khoản đầu tư đó. Họ cũng đã liên kết với CATL và BYD để chủ yếu cung cấp các pin cho các xe điện Toyota sản xuất tại Trung Quốc.

Nhưng ưu tiên của Toyota có thể là nhà cung cấp pin của chính họ. Jin Tang, nhân viên nghiên cứu cấp cao của Ngân hàng Mizuho cho biết: “BYD đã thành công nhờ sản xuất pin của riêng họ và hạ giá thành ô tô. Với sự không chắc chắn toàn cầu và giá khoáng sản thô tăng lên, cách tốt nhất là tự sản xuất pin”.

Trả lời