Toyota nâng cao tham vọng xe điện nhưng sẽ không từ bỏ hybrid

Theo Move Electric

Toyota đã cam kết đẩy mạnh thị trường ô tô điện ở châu Âu với việc tung ra 5 mẫu xe điện hoàn toàn mới trong vòng 4 năm tới.

Công ty Nhật Bản đã ra mắt chiếc xe điện đầu tiên của mình, chiếc SUV bZ4X vào đầu năm nay và trước đó đã cam kết rằng tất cả doanh số bán hàng của họ ở châu Âu (bao gồm Liên minh châu Âu, Vương quốc Anh và Khu vực thương mại tự do châu Âu) là phương tiện không phát thải vào năm 2035. Tuy nhiên, Toyota trước đây đã không vạch ra tốc độ tung ra các loại xe điện mới.

Xe điện Toyota BZ4X
Xe điện Toyota BZ4X

Giám đốc của Toyota tại châu Âu ông Matt Harrison hiện đã xác nhận rằng công ty sẽ có sáu mẫu xe trong dòng xe điện Beyond Zero được bán đến cuối năm 2026. Con số đó bao gồm bZ4X và phiên bản sản xuất của bZ Compact SUV Concept, chiếc xe được cho là sẽ được ra mắt trong bản thương mại vào năm tới.

Theo Harrison, điều đó thể hiện sự tăng tốc trong việc triển khai xe điện của Toyota và có liên quan đến việc hãng đẩy nhanh cam kết bắt đầu trung hòa hoàn toàn carbon ở châu Âu. Điều này có nghĩa là tất cả các cơ sở sản xuất, xe và chuỗi hậu cần của hãng sẽ không phát thải. Toyota đã cam kết trở thành công ty trung hòa carbon hoàn toàn vào năm 2050 nhưng Harrison cho biết công ty sẽ đạt được mục tiêu đó ở châu Âu vào năm 2040.

Harrison đã đưa ra thông báo tại Diễn đàn Kenshiki hàng năm của Toyota Châu Âu, một sự kiện truyền thông giới thiệu cuối mỗi năm, sự kiện này lớn như một triển lãm xe hơi của một thương hiệu. Move Electric đã được mời đi cùng để nghe về kế hoạch của Toyota cho tương lai.

Hãy cho chúng tôi biết về sáu xe điện này sau đó…

Chà, chúng tôi biết chắc chắn về một trong số chúng: đó là chiếc SUV cỡ lớn bZ4X đã xuất hiện vào đầu năm nay dưới dạng chạy điện tương đương với Toyota RAV4.

Toyota gần đây cũng đã giới thiệu chiếc bZ Compact SUV Concept mà Harrison xác nhận sẽ là cơ sở cho một mẫu xe sản xuất. Nó thực sự là một phiên bản điện tương đương với chiếc Toyota C-HR và phiên bản sản xuất có thể sẽ ra mắt vào năm tới.

Toyota C-HR thế hệ mới (hình bên phải)
Toyota C-HR thế hệ mới (hình bên phải)

Chiếc bZ Compact SUV và C-HR mới có những điểm tương đồng rõ ràng như anh em trong cũng một gia đình vì chúng được thiết kế song song với nhau tại trung tâm Phát triển Thiết kế Châu Âu của Toyota ở Pháp. Trong khi chiếc bZ sẽ chỉ chạy điện, chiếc C-HR mới sẽ được cung cấp với hệ truyền động hybrid và plug-in hybrid.

Tuy nhiên, cả hai sẽ là những mẫu xe chủ lực của Toyota vì cả hai đều nằm trong thị trường C-SUV quan trọng. Đó là phân khúc SUV cỡ trung, cũng là phân khúc lớn nhất của thị trường xe hơi ở châu Âu – và là phân khúc vẫn đang phát triển – có nghĩa là họ có thể có thị trường lớn.

Một hình ảnh được hiển thị trong diễn đàn Kenshiki gợi ý rằng sẽ có một mẫu xe mỗi năm từ 2023 đến 2025, sau đó là hai mẫu xe sẽ xuất hiện vào năm 2026. Chúng tôi hy vọng Toyota sẽ tuân theo chiến lược như chiếc lược của bZ4X và bZ Compact SUV Concept bằng cách cung cấp ngay từ đầu bản điện tương đương với các mẫu ICE của nó.

Tất cả các mẫu xe điện mang thương hiệu bZ của Toyota sẽ được xây dựng trên nền tảng E-TNGA của công ty, nền tảng cũng được chia sẻ với thương hiệu cao cấp Lexus và cũng được phát triển với sự trợ giúp của Subaru. Nền tảng này là một phiên bản điện được làm lại rộng rãi của nền tảng xe xăng TNGA, vốn là nền tảng cho phần lớn các xe saloon và SUV của Toyota.

Xe điện mang thương hiệu bZ của Toyota sẽ được sản xuất trên nền tảng E-TNGA
Xe điện mang thương hiệu bZ của Toyota sẽ được sản xuất trên nền tảng E-TNGA

Trọng tâm ban đầu của Toyota sẽ vẫn là các mẫu SUV gầm cao do chúng không chỉ phù hợp với khung gầm kiểu “ván trượt” với pin đặt dưới sàn mà chúng còn là phân khúc ngày càng phổ biến. Toyota kỳ vọng 2/3 phân khúc C thị trường xe gia đình của hãng sẽ là SUV vào năm 2025

Giám đốc thiết kế châu Âu của Toyota, Lance Scott, nói với chúng tôi:

“Tại thị trường châu Âu, những chiếc xe sedan đang giảm dần và nhường chỗ cho những chiếc SUV. Vì vậy, chúng tôi có cần giải quyết và chúng tôi cần suy nghĩ sâu sắc hơn về điều ấy. C-SUV có lẽ là thị trường lớn nhất, với tiềm năng phát triển lớn nhất trong tương lai”.

Dù là loại xe điện nào, hãy cùng trông đợi sự tăng trưởng nhanh chóng của dòng xe điện Toyota để công ty đạt được mục tiêu chỉ bán những chiếc xe không phát thải ở châu Âu vào năm 2035.

Toyota gần đây đã ra mắt xe saloon bZ3 tại Trung Quốc
Toyota gần đây đã ra mắt xe saloon bZ3 tại Trung Quốc

Tại sao Toyota không tập trung vào xe điện?

Toyota hiện có thể đang tăng tốc chuyển sang các phương tiện không phát thải nhưng công ty đã bị chỉ trích rất nhiều vì tham gia muộn thị trường xe điện. Điều đó một phần là do sự thành công của các mẫu hybrid – loại mà hãng gọi là “tự sạc – điều khiến một số người khó chịu” và các mẫu plug-in hybrid. Vì vậy, Toyota không phải đẩy mạnh xe điện như một số công ty đối thủ để đáp ứng các quy định về khí thải ngày càng thắt chặt.

Harrison nói rằng việc đẩy nhanh các kế hoạch của công ty ở châu Âu là do “nhiều yếu tố hỗ trợ chính đang được đưa ra để hỗ trợ quá trình chuyển đổi nhanh hơn”, phần lớn vì trạm sạc nhiều hơn và lưới điện tốt hơn.

Giám đốc của Toyota tại châu Âu ông Matt Harrison phát biểu
Giám đốc của Toyota tại châu Âu ông Matt Harrison phát biểu

Ông nói thêm: “Từ nay đến năm 2040, Toyota ở châu Âu phải đi nhanh nhất và xa nhất trong tất cả các khu vực của Toyota. Vì vậy, chúng tôi có một vai trò quan trọng trong việc dẫn dắt tham vọng tăng tốc điện khí hóa và trung hòa carbon cho Toyota trên toàn cầu”.

Điều đó không có nghĩa là Toyota từ bỏ xe hybrid hoặc các dạng hệ thống truyền động hydro khác mà hãng đang phát triển. “Chúng tôi tin rằng còn quá sớm và có lẽ là quá rủi ro đối với môi trường và khách hàng của chúng tôi để đặt tất cả trứng Xe không khí thải của chúng tôi vào giỏ BEV”.

“Trong thập kỷ tới, chúng tôi tin rằng điều quan trọng là phải tiếp tục cung cấp các giải pháp phát thải thấp cho tất cả khách hàng của mình, để không ai bị bỏ lại phía sau”.

Về cơ bản, điều đó có nghĩa là Toyota sẽ tiếp tục cách tiếp cận của mình là làm việc trên nhiều công nghệ hệ thống truyền động và cung cấp đa dạng giải pháp truyền động. Ý tưởng này là không phải mọi người mua ô tô và không phải mọi khu vực trên thế giới đều sẵn sàng chuyển sang ô tô điện, vì vậy tốt hơn hết là Toyota nên cung cấp xe hybrid, PHEV hoặc hydro để giúp những người mua đó thực hiện một bước để giảm lượng khí thải của họ.

Gill Pratt, nhà khoa học trưởng của Toyota, đã nhấn mạnh nguồn cung cấp hạn chế và giá lithium tăng vọt cho pin EV, đồng thời lập luận rằng việc sử dụng nguồn cung cấp hạn chế đó để sản xuất một số lượng lớn các mẫu PHEV có thể thay thế những chiếc xe sử dụng động cơ đốt trong thuần túy cũ hơn có thể hiệu quả hơn so với việc tạo ra một chiếc xe nhỏ hơn chỉ chạy điện.

Ông cũng nêu ra những nghi ngờ về khoản đầu tư và thời gian cần thiết để nâng cấp lưới điện nhằm đối phó với số lượng xe điện tăng cao. Đó chắc chắn là một vấn đề ở nhiều quốc gia, mặc dù Hệ thống lưới điện quốc gia của Vương quốc Anh tự tin rằng họ có thể dễ dàng đối phó với việc chuyển đổi sang sử dụng xe điện đang xảy ra.

Pratt cho biết: “Tôi muốn tuyên bố rõ ràng rằng Toyota cam kết sử dụng pin cho xe điện. Chúng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp đạt được mức trung hòa carbon. Tuy nhiên, các hệ truyền động điện khí hóa khác cũng cần thiết để giảm lượng khí thải carbon càng nhiều càng tốt, càng sớm càng tốt”.

Điều đó bao gồm xe hydro?

Xe Hydro phần lớn liên quan đến hiệu quả sản xuất, nguồn năng lượng được sử dụng để tạo ra nó và sự phù hợp của nó để lưu trữ làm nhiên liệu cho xe. Và gần đây bạn đã cố gắng tìm một trạm nạp hydro chưa?

Tuy nhiên, Toyota vẫn đang tiếp tục đẩy mạnh phát triển cả ô tô chạy bằng pin nhiên liệu hydro-điện như chiếc Mirai và các thử nghiệm với động cơ đốt hydro.

Công ty thừa nhận rằng hydro chỉ sạch như cách nó được tạo ra và nhấn mạnh nhu cầu về hydro xanh, được sản xuất bằng năng lượng tái tạo. Ông Pratt nói thêm rằng Toyota nhìn thấy tiềm năng sử dụng hydro như một hệ thống lưu trữ quy mô lớn cho năng lượng tái tạo nhưng cũng cho biết nó có “tiềm năng đáng kể” đối với xe.

Công ty đang nghiên cứu triển khai chiến lược hydro trên các mẫu xe hạng nhẹ, và các hệ sinh thái mới như Woven City chạy bằng hydro mà công ty hiện đang xây dựng như một cơ sở thử nghiệm ở Nhật Bản.

Mẫu xe hatchback GR Yaris của Toyota
Mẫu xe hatchback GR Yaris của Toyota

Harrison lưu ý rằng chiếc Mirai FCEV được sử dụng trong một số đội xe địa phương trên khắp châu Âu ở những khu vực có cơ sở nhiều trạm sạc – một vấn đề lớn với số lượng trạm nạp hydro của Vương quốc Anh chỉ ở mức gấp đôi. Toyota gần đây đã xác nhận rằng họ đang phát triển một mẫu xe bán tải Hilux FCEV mới để sử dụng cho xe thương mại.

Toyota đã và đang thử nghiệm công nghệ này trong lĩnh vực đua xe thể thao, với cả mẫu xe hatchback GR Yaris và mẫu xe đua sức bền Corolla đã tranh tài tại Nhật Bản năm nay.

Harrison lưu ý rằng công ty đã đạt được những tiến bộ đáng kể với công nghệ, thứ mà ông tuyên bố giữ “mọi thứ chúng tôi yêu thích khi lái xe ngày hôm nay nhưng mang lại nó trong thế giới không phát thải vào ngày mai”.

Anh ấy nói rằng “chúng tôi có lẽ đã đi được khoảng 40% trên con đường thương mại hóa”, nhưng thừa nhận: “Tôi không biết liệu chúng tôi có đạt được 100% hay không. Nhưng rõ ràng là còn quá sớm để ngừng cố gắng”.

Công ty đang làm việc trên công nghệ mới nào khác?

Giống như nhiều hãng xe hơi khác, Toyota tin rằng phần mềm sẽ là chìa khóa cho xe điện. Bộ phận Woven Planet của công ty hiện đang phát triển một nền tảng phần mềm mới có tên Arene tuân theo cách tiếp cận “software defined architecture – kiến trúc được xác định bằng phần mềm”, về cơ bản có nghĩa là nó được tích hợp đầy đủ với phần cứng được liên kết với nền tảng ô tô.

Điều đó sẽ cho phép cập nhật qua mạng nâng cao, khả năng cung cấp các tính năng mới và khả năng cung cấp các hệ thống hỗ trợ người lái tiên tiến.

Thương hiệu cao cấp Lexus của Toyota sẽ thực sự đi đầu trong việc phát triển công nghệ điện cho công ty, tập trung chủ yếu vào những đổi mới giúp cải thiện hiệu suất và tính năng động của ô tô điện.

Điều đó bao gồm nghiên cứu về pin lithium ion và pin thể rắn thế hệ tiếp theo và các hệ thống như hệ thống lái bằng dây (steer-by-wire), hệ dẫn động tất cả các bánh có vectơ mô-men xoắn và thậm chí cả hộp số tay ảo. Công ty đó hiện đang phát triển xe thể thao Lexus Electrified và sẽ ra mắt chiếc SUV RZ 450e – có liên quan chặt chẽ với bZ4X – vào năm tới.

Trả lời