Toyota và Suzuki hợp tác sản xuất xe van điện

Ngày 17/5, Toyota, Suzuki và Daihatsu Motor đã công bố một nền tảng xe điện được đồng phát triển. Nền tảng này sẽ cung cấp năng lượng cho một thế hệ xe tải điện thương mại mini mới.

Mặc dù Toyota rõ ràng là kẻ tụt hậu trong thị trường xe điện đang mở rộng nhanh chóng, nhưng họ gần đây cũng đã công bố một loạt khoản đầu tư và các mẫu xe điện mới.

Toyota và Suzuki hợp tác sản xuất xe van điện
Toyota và Suzuki hợp tác sản xuất xe van điện

Giám đốc điều hành Toyota, ông Koji Sato cho biết Toyota đã “tăng tốc phát triển EV bằng một cách tiếp cận mới”.

Toyota sẽ ra mắt 10 mẫu xe điện cho đến năm 2026, đạt doanh số 1,5 triệu xe điện hàng năm. Toyota có vẻ sẽ bù đắp khoảng thời gian đã mất sau màn ra mắt đáng thất vọng với chiếc xe điện đầu tiên, chiếc bZ4X.

Toyota đã ra mắt mẫu xe điện thứ hai tại Trung Quốc vào tháng trước, chiếc sedan điện bZ3 do BYD đồng phát triển. Họ cũng đã hé lộ một số mẫu xe sắp ra mắt như các mẫu concept bZ Sport Crossover và bZ FlexSpace và một mẫu xe thể thao khí động học.

Nền tảng EV chuyên dụng của Toyota sẽ ra mắt vào năm 2026, mà Toyota tuyên bố nền tảng này sẽ giúp các mẫu xe mới tăng gấp đôi quãng đường di chuyển.

Toyota, Suzuki và Daihatsu Motor đã hợp tác để phát triển một nền tảng EV mới và hàng loạt xe tải điện nhỏ để giải quyết lượng khí thải ngày càng tăng trong quá trình giao hàng.

Toyota và Suzuki hợp tác sản xuất xe van điện

Các nhà sản xuất ô tô sẽ giới thiệu nguyên mẫu xe tải điện mini dựa trên hệ thống đồng phát triển vào cuối tuần này tại một sự kiện triển lãm do Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản tổ chức.

Những chiếc xe tải điện đã được thực hiện bằng cách kết hợp chuyên môn của Suzuki và Daihatsu về xe ô tô cỡ nhỏ với “công nghệ điện khí hóa của Toyota”.

Xe tải điện Toyota, Suzuki và Daihatsu
Xe tải điện Toyota, Suzuki và Daihatsu

Daihatsu sẽ sản xuất các loại xe này, trong khi Suzuki và Toyota cũng sẽ phát hành các phiên bản của riêng họ vào cuối năm nay. Theo Toyota, quãng đường di chuyển cho mỗi lần sạc là khoảng 200 km.

Quá trình phát triển hiện đang được tiến hành trên các mẫu EV thương mại mới với “mục đích tạo ra một phương tiện có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu của khách hàng trong ngành giao hàng”.

Nhận xét của Electrek

Sự bùng nổ mua sắm trực tuyến gần đây bắt nguồn từ đại dịch đã gây ra sự gia tăng đáng kể trong hoạt động giao hàng, bao gồm mọi thứ từ thực phẩm đến hàng tạp hóa và quần áo.

Các nhà sản xuất ô tô đang tận dụng xu hướng này bằng cách giới thiệu các giải pháp điện hiệu quả cao có thể tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho doanh nghiệp.

Ford đang làm điều đó với chiếc E-Transit, GM với BrightDrop và Rivian với xe tải giao hàng chạy bằng điện (EDV) được cung cấp cho Amazon…

Toyota đang tìm cách giành lấy miếng bánh của mình. Và mặc dù xe tải điện của Toyota nhắm đến một thị trường khác, nhưng nhiều giải pháp giao hàng thương mại chạy bằng điện trên đường đồng nghĩa với việc ít ô nhiễm hơn ở các thành phố của chúng ta.

Trả lời