Trung Quốc, ASEAN hợp tác phát triển xe điện vì lợi ích chung

Từ Bangkok đến Jakarta, xe điện do các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc sản xuất đang trở thành xu hướng mới ở các thành phố Đông Nam Á.

Từ ô tô mini hai cửa cho đến xe tải nhỏ cao cấp, xe điện Trung Quốc cũng là minh chứng cho sự hợp tác giữa Trung Quốc và các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á  trong quá trình chuyển đổi sang năng lượng xanh của khu vực cũng như nỗ lực xây dựng nguồn cung cấp xe điện mạnh mẽ vì lợi ích cho tất cả mọi người.

Trung Quốc, ASEAN hợp tác phát triển xe điện vì lợi ích chung
Trung Quốc, ASEAN hợp tác phát triển xe điện vì lợi ích chung

Trên khắp Đông Nam Á, các chính phủ đang triển khai các biện pháp khuyến khích để thúc đẩy doanh số bán xe điện và tích cực thu hút đầu tư nước ngoài để xây dựng ngành công nghiệp xe điện. Với tư cách là công ty dẫn đầu toàn cầu về sản xuất xe điện, các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đang trở thành đối tác được các nước Đông Nam Á lựa chọn tự nhiên khi hiện diện ngày càng tăng trong khu vực.

Được mệnh danh là Detroit của châu Á, Thái Lan đang chú ý củng cố vị thế là trung tâm của ngành công nghiệp xe điện trong khu vực. Theo các phương tiện truyền thông, các nhà sản xuất ô tô hàng đầu Trung Quốc như MG, Great Wall Motor, BYD, Hozon, Changan và GAC Aion của SAIC Motor đã thâm nhập vào thị trường khu vực với kế hoạch sản xuất tại địa phương.

Trong các hội nghị thượng đỉnh Đông Á gần đây ở Jakarta, Trung Quốc đã cam kết hỗ trợ các nước ASEAN trong việc phát triển hệ sinh thái xe điện trong khu vực. Về phần mình, các nước ASEAN đã cam kết duy trì nguyên tắc cởi mở và chủ nghĩa đa phương, như thể hiện trong tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo với Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc về phát triển hệ sinh thái xe điện.

Động thái của ASEAN hoàn toàn trái ngược với châu Âu, một thị trường khác mà xe điện Trung Quốc đang thu hút được sự chú ý trước khi lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) gần đây công bố cuộc điều tra chống trợ cấp đối với xe điện Trung Quốc.

Ông Seksin Srivatananukulkit, nguyên trưởng khoa khoa học xã hội tại Đại học Chiang Mai, cho biết: “Trung Quốc có chuỗi cung ứng công nghiệp hoàn chỉnh, lợi thế đáng kể về chi phí nguyên liệu thô và chú trọng kiểm soát chi phí sản xuất. Đây là lý do tại sao xe điện Trung Quốc thường được hưởng lợi thế về giá. Châu Âu nên chú ý hơn đến cách khuyến khích các công ty châu Âu phát triển”.

Decha Chatutananant, tổng thanh tra Bộ Công nghiệp Thái Lan, cho biết ngành công nghiệp ô tô Thái Lan đang trong giai đoạn đầu chuyển sang cơ sở sản xuất xe điện nên nước này muốn học hỏi kinh nghiệm của Trung Quốc, vì Trung Quốc có thị trường xe điện lớn nhất thế giới và đã phát triển ngành công nghiệp ô tô trong nước trở thành nhà sản xuất và xuất khẩu xe điện và pin hàng đầu thế giới với công nghệ hiện đại.

Các công ty Trung Quốc đang tích cực hợp tác với các đối tác công nghiệp địa phương để xây dựng chuỗi cung ứng xe điện trong khu vực, từ các nhà sản xuất pin, nhà máy lọc và khai thác nguyên liệu thô cũng như cơ sở hạ tầng sạc điện. Vào tháng 7, nhà sản xuất pin SVOLT của Trung Quốc đã động thổ nhà máy đầu tiên ở Đông Nam Á.

Ông Seksin cho biết, sự gia nhập của xe điện Trung Quốc vào thị trường ASEAN cùng với các khoản đầu tư vào các cơ sở sản xuất địa phương, đã thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp xe điện của Thái Lan và mang đến cho người tiêu dùng Thái Lan nhiều lựa chọn hơn.

Dữ liệu thị trường cho thấy xe điện Trung Quốc đang chiếm được cảm tình và tâm trí của người tiêu dùng địa phương ở Đông Nam Á khi doanh số bán xe điện trong khu vực tăng gần 10 lần so với cùng kỳ năm ngoái trong quý đầu tiên của năm nay.

Tại Thái Lan, Viện Ô tô Thái Lan dự kiến ​​doanh số bán xe điện sẽ đạt 50.000 chiếc trong năm nay từ mức 20.000 chiếc của năm trước, trong đó các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tăng thị phần của họ, theo báo cáo của Bangkok Post.

Theo English News

Trả lời