Trung Quốc chi công quỹ để thúc đẩy doanh số xe điện

Trung Quốc đang lo sợ mất danh hiệu là thị trường xe điện lớn nhất thế giới họ đang có hiện nay khi doanh số bán ô tô điện tại nước này đang chậm lại. Theo báo cáo của Bloomberg, để lấy lại đà bán xe điện, Bộ Thương mại Trung Quốc đang điều phối một chiến dịch kéo dài sáu tháng theo đó Trung Quốc sẽ sử dụng công quỹ để thúc đẩy doanh số xe điện ở các cộng đồng nông thôn và các khu vực khác ngoài các thành phố lớn.

Trung Quốc chi công quỹ để thúc đẩy doanh số xe điện
Trung Quốc chi công quỹ để thúc đẩy doanh số xe điện

Theo báo cáo, Bộ Thương mại Trung Quốc sẽ làm điều này bằng cách khuyến khích các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác tạo điều kiện dễ dàng hơn cho việc cấp vốn mua ô tô, đặc biệt là xe điện. Và việc thúc đẩy doanh số bán hàng trong sáu tháng cũng sẽ thúc đẩy các nhà sản xuất ô tô giảm giá thành xe điện thông qua các khoản trợ cấp và chiết khấu. Trung Quốc muốn thúc đẩy việc sử dụng xe điện trên khắp 11.000 quận và làng của mình thay cho việc xe điện tập trung tại các đô thị lớn.

Hãng taxi điện Trung Quốc đang sạc pin
Hãng taxi điện Trung Quốc đang sạc pin

Doanh số bán xe điện Trung Quốc đã tăng kỷ lục vào năm 2022, tăng 95% so với năm 2021. Doanh số bán hàng đó đã mất đà vào cuối năm; doanh số bán hàng tăng 41% từ tháng 1 đến tháng 5 năm 2023. Đó là mức tăng trưởng, nhưng Trung Quốc không hoàn toàn nhìn nhận như vậy khi doanh số bán hàng đã tăng 120% trong cùng kỳ năm 2022.

Trong nỗ lực ngăn chặn sự suy giảm, Hội đồng Nhà nước cho biết họ sẽ gia hạn giảm thuế cho xe điện bắt đầu từ tháng 6 và cơ quan hoạch định kinh tế của Trung Quốc hiện đã tham gia cùng với văn phòng năng lượng để kêu gọi xây dựng cơ sở hạ tầng xe điện mạnh mẽ bên ngoài các thành phố lớn. Tuy nhiên, nhu cầu về bộ sạc xe điện chỉ là một phần của vấn đề và người lái xe cũng cần trợ giúp để mua xe điện , đó là lúc các khoản trợ cấp phát huy tác dụng.

Các thành phố hạng hai, chẳng hạn như Nam Kinh, sẽ tặng khoảng 5 triệu USD, dưới dạng phiếu mua hàng nhằm giúp người dùng mua xe điện. Mỗi phiếu sẽ có giá trị lên tới 700 USD. Và một thành phố khác, Shenzen, đã tặng phiếu mua hàng trị giá khoảng 11,5 triệu USD cho những người mua xe điện trong suốt những tháng đầu năm 2023.

Việc thúc đẩy giảm giá xe điện không chỉ đến từ nhà nước. Các nhà sản xuất ô tô cũng đang tham gia vào nỗ lực này: liên doanh của GM với SAICWuling tại Trung Quốc đã hạ giá chiếc xe điện Hong Guang Mini EV cực kỳ nổi tiếng của mình lên tới 1.800 USD. Điều đó làm cho Wuling Mini rẻ hơn bao giờ hết và sẽ tăng sức hấp dẫn của xe điện.

Việc đạt được doanh số bán hàng lớn hơn ở Trung Quốc có lẽ sẽ lấp đầy khoảng trống và phục hồi động lực mà xe điện đang mất đi ở nước này nói chung nhưng đó sẽ là một bước tiến lớn, đòi hỏi cơ sở hạ tầng trạm sạc mạnh mẽ hơn. Có vẻ như Trung Quốc đã sẵn sàng thoát ra khỏi cuộc chơi của Hoa Kỳ và tung tiền để xử lý một vấn đề, đó là làm bất cứ điều gì để duy trì vị trí dẫn đầu về doanh số bán xe điện.

Trả lời