Trung Quốc đang trên đường trở thành cường quốc xuất khẩu xe hơi lớn thứ 2 thế giới

Xe điện xuất khẩu xếp hàng dài ở Cảng Thượng Hải
Xe điện xuất khẩu xếp hàng dài ở cảng Thượng Hải

Chuyến hàng xuất khẩu xe điện chưa từng thấy ở Trung Quốc

Chuyến tàu chở 10.000 xe điện MG4 đã rời cảng Haitong của Thượng Hải để đến châu Âu hôm thứ Ba vừa rồi. Chuyến hàng xe điện này là chuyến hàng lớn nhất của Trung Quốc cho đến nay xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

SAIC sử dụng MG làm thương hiệu xuất khẩu chính của mình

Trong quý 4, chiếc hatchback điện MG4 dự kiến ​​sẽ được bán tại khoảng 20 quốc gia lớn trên lục địa già. Chủ tịch SAIC Wang Xiaoqiu cho biết trong buổi lễ ra mắt xe ở Thượng Hải rằng đến quý Ba năm 2023, nó sẽ có mặt tại khoảng 80 quốc gia trên thế giới.

MG4 EV là mẫu xe đầu tiên mà SAIC chế tạo bằng nền tảng điện chuyên dụng của mình. Đây là thành quả nghiên cứu của các nhóm R&D từ Trung Quốc và Anh. Việc này đảm bảo xe được phát triển dựa trên các tiêu chuẩn chất lượng xe hơi mới ở các quốc gia khác nhau.

Fu Bingfeng, phó chủ tịch điều hành của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đã gọi mẫu xe này là mẫu xe toàn cầu đầu tiên của Trung Quốc. Fu nói: “Nó mở ra một chương mới cho SAIC và cả ngành công nghiệp ô tô của Trung Quốc”.

Xuất khẩu xe của Trung Quốc quá thấp so với sản lượng của nước này với tư cách là nhà sản xuất xe lớn nhất thế giới.

Năm 2021 xuất khẩu xe tăng vọt, Trung quốc xếp thứ 3 thế giới

Tình hình bắt đầu thay đổi vào năm 2021, khi doanh số bán ra nước ngoài tăng gấp đôi, lên đến 2,01 triệu chiếc, số lượng xuất khẩu ra này chỉ xếp sau Nhật Bản và Đức.

Theo CAAM, sự gia tăng xuất khẩu chủ yếu do Trung Quốc có đủ nguồn cung cấp ô tô và có sự đa dạng về các mẫu xe điện và plug-in Hybrid.

Động lực tăng trưởng đã tiếp tục tốt trong năm nay. Hiệp hội cho biết xuất khẩu xe từ tháng 1 đến tháng 8 đạt kỷ lục 1,82 triệu chiếc, tăng 52,8% so với cùng kỳ năm ngoái, với hơn 340.000 xe điện mới.

Trung Quốc muốn trở thành nước xuất khẩu xe hơi thứ 2 thế giới

Wang kỳ vọng Trung Quốc sẽ vượt qua Đức trong năm nay về xuất khẩu xe hơi vì các công ty Trung Quốc đang đón đầu các xu hướng mới của ngành như điện khí hóa.

Ông nói: “Chúng tôi đang nỗ lực vượt qua những gã khổng lồ truyền thống như châu Âu, Mỹ và Nhật Bản và chúng tôi có khả năng trở thành nhà xuất khẩu xe lớn thứ hai thế giới trong năm nay”.

Tháng trước, doanh số bán hàng ở nước ngoài của SAIC lần đầu tiên vượt quá 100.000 chiếc, tăng 65,7% so với cùng kỳ năm ngoái, nâng tổng lượng xuất khẩu trong năm nay lên 580.000 chiếc. Các thị trường chính của họ bao gồm Châu Âu và Châu Đại Dương.

Giờ đây, với sự xuất hiện của MG4 EV, SAIC cho biết Châu Âu sẽ trở thành thị trường nước ngoài đầu tiên có doanh số hàng năm đạt 100.000 chiếc.

Trong một kế hoạch trước đó, SAIC đặt mục tiêu bán ít nhất 240.000 xe điện mỗi năm ở châu Âu vào năm 2025 như một phần của mục tiêu cung cấp 1,5 triệu xe ra thị trường nước ngoài.

Chen Jingyue, Tổng thư ký Hiệp hội Hợp tác Kinh tế và Kỹ thuật Trung Quốc – Châu Âu cho biết quy mô thị trường Châu Âu và các chính sách địa phương về việc loại bỏ dần xe chạy xăng đang mang lại cơ hội chưa từng có cho các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc.

Năm ngoái, doanh số bán xe điện ở châu Âu đạt 2,3 triệu chiếc, chiếm 19% tổng doanh số bán xe trong năm. Vào tháng 7, châu Âu đề xuất chỉ bán ô tô và xe tải mới không phát thải từ năm 2035.

Chen nói: “Chúng ta nên nắm bắt cơ hội và tăng cường nỗ lực để xây dựng lợi thế lâu dài trong xuất khẩu xe điện”.

Deak kỳ vọng khoảng 40-50% lượng xe mới bán ra vào năm 2030 ở châu Âu sẽ là xe điện, có nghĩa là dung lượng thị trường đạt từ 8 đến 9 triệu chiếc mỗi năm.

Trả lời