Trung Quốc dùng công nghệ giống Tesla để sản xuất xe hạng nhẹ

Các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc cho biết họ đã phát triển các bộ phận ô tô hợp kim magiê siêu lớn có thể giảm đáng kể chi phí sản xuất ô tô và giúp khối lượng của xe nhẹ hơn.

Các nhà khoa học đã sản xuất hai bộ phận khổng lồ – thân xe và nắp hộp pin – từ một khuôn duy nhất trong một lần đúc.

Trung Quốc dùng công nghệ giống Tesla để sản xuất xe hạng nhẹ
Trung Quốc dùng công nghệ giống Tesla để sản xuất xe hạng nhẹ

Theo một thông cáo báo chí từ Trung tâm Nghiên cứu Kỹ thuật Quốc gia về Hợp kim Magiê (CCMg) tại Đại học Trùng Khánh, mỗi bộ phận có diện tích hơn 2,2 mét vuông. Đây là bộ phận ô tô cỡ lớn đầu tiên được tạo ra từ phương pháp hợp kim magiê.

Giáo sư của trung tâm nghiên cứu, ông Jiang Bin cho biết: “Hợp kim magie nhẹ hơn khoảng 30% so với hợp kim nhôm thông thường và nhẹ hơn 70% so với thép”.

Theo Jiang, Trung Quốc nắm giữ hơn 70% nguồn tài nguyên magie của thế giới và chiếm hơn 80% sản lượng magie và hợp kim magie của thế giới trong hơn một thập kỷ qua.

CCMg đã làm việc với hai công ty là Chongqing Millison Technologies Inc và Boao Magnesium Aluminium Manufacturing Co Ltd để sản xuất hai sản phẩm.

Chongqing Millison Technologies đã cung cấp hệ thống đúc khuôn được sử dụng để xử lý, trong khi Boao Aluminium Manufacturing có kinh nghiệm trong việc phát triển khung ghế và táp-lô bằng hợp kim magiê.

Họ đã sử dụng phương pháp đúc áp suất cao để tạo ra hai bộ phận bằng công nghệ tương tự như quy trình “Gigacasting” của Tesla. Nó liên quan đến việc bơm kim loại nóng chảy vào khuôn thép và đổ đầy nó dưới áp suất cao trước khi làm nguội.

So với phương pháp đúc truyền thống, công nghệ “Gigacasting” áp suất cao mang lại những ưu điểm như bề mặt mịn hơn, kích thước ổn định và khả năng đúc trong một lần đúc.

Công nghệ này đã đẩy nhanh quá trình sản xuất của Tesla tại các nhà máy ở Thượng Hải và Berlin.

Nhờ Gigacasting, gầm sau của Tesla Model Y hiện được làm bằng hai miếng kim loại đúc lớn so với 70 bộ phận được sử dụng trong phiên bản trước của chiếc xe, trong khi số lượng điểm hàn đã giảm từ hơn 700 xuống còn 50 và việc sản xuất chu kỳ được rút ngắn từ 1-2 giờ xuống còn 3-5 phút.

Reuters cho biết: “Ít bộ phận hơn, chi phí thấp hơn và dây chuyền sản xuất được đơn giản hóa đã góp phần mang lại lợi nhuận dẫn đầu ngành cho Tesla. Khối lượng của thân sau đã giảm 30% và chi phí sản xuất có thể giảm 40%”.

Jiang cho biết việc thay thế các hợp kim nhôm thường được sử dụng bằng hợp kim magiê thậm chí còn mang lại nhiều lợi thế hơn khi sử dụng với phương pháp đúc áp suất cao. Ông nói: Magiê rất nhẹ, dồi dào và các hợp kim magie có thể hấp thụ các rung động và tiêu tán năng lượng.

Mặc dù có những thách thức trong việc tạo ra các vật đúc hợp kim magiê lớn, chẳng hạn như lấp đầy các mô hình bằng hợp kim nóng chảy và kiểm soát khuyết tật trong không gian hẹp, nhưng các nhà nghiên cứu cho biết họ đã vượt qua chúng thông qua thiết kế cấu trúc, tinh chế nguyên liệu thô, tối ưu hóa quy trình đúc và các biện pháp khác.

Đúc hợp kim magiê tương tự như hợp kim nhôm về tuổi thọ và chi phí sản xuất.

Jiang cho biết: “Mặc dù chi phí vật liệu của hợp kim magiê cao hơn một chút so với nhôm, nhưng tốc độ sản xuất nhanh hơn và khả năng sản xuất nhiều bộ phận hơn từ cùng một lượng vật liệu khiến tổng chi phí cho mỗi bộ phận có thể so sánh được”.

Ngành công nghiệp ô tô đang hướng tới các quy trình đúc tiên tiến hơn cho thân xe hơi. Mercedes, Volvo, VolkswagenToyota đã triển khai hoặc công bố kế hoạch sử dụng công nghệ đúc siêu lớn và các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc bao gồm NioXpeng cũng đang áp dụng công nghệ này.

Hình ảnh của hai bộ phận xe hơi khổng lồ đã bị làm mờ trên trang web của Chongqing Millison Technologies và không rõ các bộ phận này sẽ được sử dụng như thế nào. Những người trong ngành cho biết việc đúc thử nghiệm sẽ thúc đẩy việc sử dụng hợp kim magiê trên quy mô lớn trong các cấu trúc phức tạp lớn.

Tờ Chongqing Daily cho biết trong một báo cáo: “Nó có ý nghĩa chiến lược đối với việc sản xuất ô tô hạng nhẹ”.

Theo SCMP

Trả lời