Trung Quốc: giảm thuế xe điện để giữ đà tăng trưởng

Trung Quốc sẵn sàng mở rộng các ưu đãi mua xe điện trong nỗ lực lớn hơn nhằm thoát khỏi giai đoạn kinh tế trì trệ sau đại dịch.

Đài phát thanh nhà nước của nước này đưa tin vào cuối ngày thứ Sáu, trích dẫn một cuộc họp của Hội đồng Nhà nước do Thủ tướng Li Qiang chủ trì rằng nền tảng cho sự phục hồi của kinh tế Trung Quốc vẫn chưa vững chắc. Do đó, Trung Quốc sẽ mở rộng và tối ưu hóa việc miễn thuế mua xe điện, báo cáo cho biết nhưng không đưa ra thêm chi tiết.

Trung Quốc: giảm thuế xe điện để giữ đà tăng trưởng
Trung Quốc: giảm thuế xe điện để giữ đà tăng trưởng

Những người quen thuộc với vấn đề này cho biết trước đó rằng việc gia hạn đã được xem xét đối với ô tô có lượng khí thải thấp hoặc bằng không trong bốn năm nữa. Một trong những biện pháp đó có thể là kéo dài thời gian giảm thuế mua xe điện và xe hybrid cắm điện có giá dưới 42.400 USD.

Xe đắt tiền hơn được phân loại rộng rãi là xe sang ở Trung Quốc, do đó, một động thái giúp mọi người dễ dàng mua xe điện với giá cả phải chăng hơn sẽ tăng tỷ lệ sử dụng xe điện của quốc gia và đạt được mục tiêu đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2060.

Trung Quốc đã thúc đẩy ngành công nghiệp xe điện của mình trong hơn một thập kỷ qua với các ưu đãi hào phóng cho người tiêu dùng và trợ cấp cho các nhà sản xuất ô tô. Người mua được giảm giá tới 60.000 nhân dân tệ tại một thời điểm khi mua xe điện, nhưng những khoản giảm giá này đã kết thúc vào năm 2022.

Mặc dù ô tô mới thường phải chịu thuế mua hàng 10%, nhưng điều này đã không áp dụng cho xe điện từ năm 2014 và gần đây đã được gia hạn đến cuối năm 2023.

Covid đè nặng lên tâm lý người tiêu dùng

Mặc dù vậy, tâm lý ngại mua sắm của người tiêu dùng sau đại dịch đã kéo theo doanh số bán ô tô mới nói chung trong nước trong bốn tháng đầu năm nay đã giảm 1,4% so với cùng kỳ năm 2022.

Theo Hiệp hội Xe khách Trung Quốc, số lượng xe điện và xe hybrid cắm điện giao hàng đã tăng khoảng 36% từ tháng 1 đến tháng 4, mặc dù đó là tốc độ chậm hơn nhiều so với mức tăng trưởng 128% trong cùng kỳ 4 tháng năm ngoái.

Doanh số bán hàng giảm tốc đã góp phần vào cuộc chiến giá cả mà Tesla bắt đầu ở Trung Quốc. Hầu hết các công ty ô tô lớn khác đã giảm giá để đáp trả, giáng một đòn mạnh vào thu nhập của nhiều công ty trong nước.

Trả lời