Trung Quốc phát triển robot sạc xe điện thông minh

Trung Quốc đã bắt đầu chế tạo robot sạc tự hành, đáp ứng yêu cầu cung cấp năng lượng cho xe điện và xây dựng hệ sinh thái xe điện tiên tiến.

Theo China Daily, Công ty Công nghệ NaaS (NaaS Technology), một trong những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ sạc xe điện lớn nhất và phát triển nhanh nhất Trung Quốc, gần đây đã ra mắt một robot tự hành, có thể tìm thấy xe điện có nhu cầu, thực hiện quy trình sạc thông minh cho xe và tự động thu tiền thanh toán.

Trung Quốc phát triển robot sạc xe điện thông minh
Trung Quốc phát triển robot sạc xe điện thông minh

Ứng dụng công nghệ V2X (phương tiện với mọi đối tượng), robot tự động tìm kiếm chính xác xe cần sạc, tự động mở cổng sạc của xe điện, sử dụng cánh tay cơ khí với camera hỗ trợ thị giác máy tính, cắm đầu kết nối và sạc pin xe điện mà không cần sự trợ giúp của con người. Khi sử dụng hết pin lưu trữ, robot cũng tự động sạc lại đầy đủ để tiếp tục dịch vụ.

Ông Alex Wu, chủ tịch kiêm giám đốc tài chính của công ty Công nghệ NaaS Technology cho biết, robot sẽ loại bỏ rắc rối sử dụng cáp sạc nặng cắm vào xe điện và xếp hàng chờ đến lượt ở những trạm sạc trong khu dân cư đông đúc.

Ông Wu lưu ý: “Trung Quốc có thị trường xe điện phát triển nhất thế giới, hệ sinh thái sạc xe điện đã trưởng thành, các giải pháp sạc xe điện tiên tiến, các trang thiết bị sạc và lưu trữ điện năng tiên tiến, hiệu quả cao về chi phí. Sạc xe điện ứng dụng công nghệ tự động hóa sẽ cung cấp cho chủ sở hữu xe điện trải nghiệm hoàn toàn mới, mở ra một thị trường rộng lớn cho sạc thông minh theo nhu cầu ở bất cứ đâu, đặc biệt là khi các phương tiện xe tự lái được ứng dụng rộng rãi”.

Công ty Công nghệ NaaS, nhà cung cấp dịch vụ sạc xe điện, được niêm yết trên sản chứng khoán Nasdaq Mỹ đầu tiên của Trung Quốc, đã lắp đặt và kết nối hơn 515.000 bộ sạc vào cuối năm 2022.

Công ty tuyên bố, robot sạc thông minh do nhóm nghiên cứu và phát triển (R&D) của doanh nghiệp phát triển hoàn toàn độc lập. Trong nhóm R&D có các kỹ sư giàu kinh nghiệm, từng là nhân viên cũ của Bosch, BMW, các công sản xuất ô tô và công ty công nghệ có danh tiếng toàn cầu khác.

Công ty Công nghệ NaaS không đơn độc trong định hướng phát triển công nghệ robot sạc xe điện, Volkswagen và Hyundai gần đây cũng công bố các thiết kế robot, mặc dù các công ty này có những phương thức tiếp cận khác nhau đối với những nguồn lưu trữ năng lượng di động.

Hiện nay, Trung Quốc đã đi trước một bước, tại thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy phía Đông Trung Quốc, hiện đã có 400 robot sạc di động được đưa vào sử dụng thực tế. Chủ sở hữu xe điện có thể đặt dịch vụ sạc bằng một chương trình nhỏ WeChat, yêu cầu robot sạc tìm xe điện và bổ sung năng lượng, thanh toán trực tuyến.

Công ty Gotion High-tech, nhà phát triển robot sạc xe điện tuyên bố sẽ mở rộng dịch vụ sạc xe điện thông minh hơn nữa, tăng số lượng robot sạc lên hơn 1.000 thiết bị đến cuối năm 2023.

Dữ liệu từ Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin cho biết, tính đến nửa đầu năm 2023, số trạm sạc trên toàn quốc đạt 6,928 triệu điểm, tăng 74,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các chuyên gia trong ngành xe điện lưu ý, vẫn còn tồn tại vấn đề do một số trụ sạc bị hỏng và lái xe gặp khó khăn trong tìm kiếm trụ sạc.

Tong Zongqi, quan chức phụ trách vấn đề sạc và sửa chữa, thay thế tại Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc nhận xét, robot sạc xe điện trở thành một phương thức sạc mới, linh hoạt hơn ở những vị trí tập trung xe điện mật độ cao, đáp ứng sự bùng nổ của xe điện chạy pin trên cả nước.

Ông Tong cho biết: “Từ góc độ thương mại hóa robot, hiện chưa có tiêu chuẩn hoặc quy định pháp lý rõ ràng cho phương thức khai thác sử dụng, quản lý trang thiết bị, dịch vụ thương mại của những robot này. Cần nghiên cứu và phát triển cơ chế kiểm soát, quản lý đồng thời có những chính sách khuyến khích phù hợp để phát triển mô hình dịch vụ năng động này”.

Theo China Daily

Trả lời