Trung Quốc tăng cường sản xuất đất hiếm để thúc đẩy ngành xe điện đang bùng nổ

Trung Quốc đã tăng hạn ngạch sản xuất kim loại đất hiếm vào năm 2023 thêm 14% so với năm ngoái lên 240.000 tấn, khi nước này chuyển sang hỗ trợ ngành công nghiệp xe điện (EV) đang bùng nổ.

Nhưng trong một nỗ lực rõ ràng nhằm hạn chế nguồn cung trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Mỹ, nước này đã không tăng hạn ngạch đối với một số mặt hàng mà thế giới chủ yếu phụ thuộc vào Trung Quốc. Chúng bao gồm dysprosium, được sử dụng trong nam châm cho động cơ điện.

Trung Quốc tăng cường sản xuất đất hiếm để thúc đẩy ngành xe điện đang bùng nổ
Trung Quốc tăng cường sản xuất đất hiếm để thúc đẩy ngành xe điện đang bùng nổ

Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc và Bộ Tài nguyên thiên nhiên cùng công bố điều chỉnh sản lượng trong nửa cuối năm nay. Việc mở rộng hạn ngạch mới nhất có nghĩa là một năm tăng trưởng liên tục trong sản xuất đất hiếm mà nước này đã chứng kiến ​​kể từ năm 2018.

Trung Quốc đã sản xuất 7 triệu xe điện vào năm 2022 và họ muốn tăng hơn nữa doanh số bán hàng trong nước và xuất khẩu, nâng cao nhu cầu về nguồn cung cấp đất hiếm ổn định.

Hạn ngạch đất hiếm trung bình và nặng, được coi là thiết yếu cho các sản phẩm công nghệ cao và vũ khí, được giữ nguyên ở mức dưới 20.000 tấn. Trung Quốc chiếm phần lớn sản lượng thương mại các nguyên tố này; các nước như Mỹ và Nhật Bản phụ thuộc rất nhiều vào nguồn cung của nước này.

Khi căng thẳng với Mỹ gia tăng, việc chiếm ưu thế trong việc sản xuất những nguyên tố đó có thể mang lại cho Bắc Kinh quyền thương lượng đáng kể.

Trung Quốc chiếm 70% sản lượng đất hiếm của thế giới vào năm 2022, theo ước tính của Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ.

Theo Nikkei Asia

Trả lời