Trung Quốc trên đường vượt Nhật Bản, trở thành nhà xuất khẩu ô tô số 1 thế giới

Trung Quốc đang trên đường vượt Nhật Bản trở thành nhà xuất khẩu ô tô hàng đầu thế giới vào cuối năm 2023, theo Moody’s Analytics.

“Trung Quốc đã vượt qua đại dịch khi vượt qua Hàn Quốc vào năm 2021 và Đức vào năm 2022, trở thành nước xuất khẩu ô tô lớn thứ hai”, cơ quan xếp hạng tín dụng cho biết trong một báo cáo vào tuần trước.

Báo cáo cho biết Trung Quốc hiện đang áp sát Nhật Bản, đồng thời cho biết thêm rằng mức thiếu hụt trung bình khoảng 70.000 xe mỗi tháng trong quý 6, so với gần 171.000 xe trong cùng kỳ năm ngoái.

Trung Quốc trên đường vượt Nhật Bản, trở thành nhà xuất khẩu ô tô số 1 thế giới
Trung Quốc trên đường vượt Nhật Bản, trở thành nhà xuất khẩu ô tô số 1 thế giới

“Với tốc độ này, Trung Quốc đang trên đà vượt qua Nhật Bản vào cuối năm nay,” các nhà kinh tế của Moody’s viết, một bảng xếp hạng toàn cầu mà Nhật Bản đã tuyên bố từ năm 2019.

Lợi thế cạnh tranh?

Nhu cầu tăng cao đối với xe điện đã khiến xuất khẩu ô tô tổng thể từ Trung Quốc vượt quá mức trước đại dịch.

Trong nửa đầu năm 2023, doanh thu xuất khẩu xe điện của Trung Quốc đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Để so sánh, xuất khẩu ô tô tổng thể từ Nhật Bản và Thái Lan – bao gồm cả xe động cơ đốt trong và xe điện – vẫn chưa thấy sự trở lại mức trước đại dịch.

Trung Quốc tự hào có lợi thế cạnh tranh trong sản xuất pin lithium-ion, điều mà Moody’s cho là yếu tố mang lại lợi thế cho các nhà sản xuất ô tô của họ khi nói đến chi phí sản xuất EV.

Theo dự báo của Moody’s, Trung Quốc sản xuất hơn một nửa nguồn cung lithium của thế giới nhờ chi phí lao động thấp so với các đối thủ Nhật Bản và Hàn Quốc. Trung Quốc cũng tự hào có hơn một nửa công suất tinh chế kim loại này của thế giới.

Do đó, một số công ty ô tô lớn nhất thế giới đã thành lập cơ sở sản xuất tại Trung Quốc, trong đó có TeslaBMW. Tuy nhiên, Moody’s lưu ý rằng các thương hiệu nước ngoài không làm lu mờ các thương hiệu địa phương như Chery và SAIC.

Các nhà kinh tế Trung Quốc cho biết: “Thật vậy, tốc độ mà Trung Quốc nắm bắt các công nghệ mới trong ngành công nghiệp ô tô là vô song”.

Moody’s nhấn mạnh, khu vực châu Á – Thái Bình Dương, nơi có một số cường quốc xuất khẩu ô tô lớn nhất thế giới như Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản, đã chứng kiến ​​sự phục hồi trái chiều trong xuất khẩu ô tô.

Tuy nhiên, xe điện chiếm gần 30% tổng số xe du lịch bán ra trên toàn thế giới vào năm ngoái, so với mức dưới 5% trước đại dịch.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế vào tháng 4 , doanh số bán xe điện đã tăng lên hơn 10 triệu vào năm 2022, trong đó Trung Quốc dẫn đầu về phí và chiếm khoảng 60% thị trường.

Moody’s cho rằng sự gia tăng nhu cầu xe điện một phần là do “các đợt giảm giá lớn của các nhà sản xuất Trung Quốc và sự hỗ trợ hào phóng của chính phủ.” Ví dụ: thuế mua 10% đối với ô tô mới đã được miễn cho xe điện kể từ năm 2014.

Theo CBNC

Trả lời