Xe điện Volvo EX90

Volvo EX90
Kiểu dáng SUV
Dung lượng pin Đang cập nhật
Số chỗ ngồi, kích thước

7,

 Đang cập nhật

Quãng đường Đang cập nhật
Giá Đang cập nhật
 
Volvo EX90 là chiếc SUV gia đình cỡ lớn trong thời đại điện Xe điện Volvo EX90 đã được tiết lộ và công ty tuyên bố chiếc SUV hạng sang mới sẽ là chiếc xe an toàn nhất…
Bấm xem tiếp để tìm hiểu tiếp , trượt xuống để đọc tin tức mới liên quan

Volvo EX90 là chiếc SUV gia đình cỡ lớn trong thời đại điện

Xe điện Volvo EX90 đã được tiết lộ và công ty tuyên bố chiếc SUV hạng sang mới sẽ là chiếc xe an toàn nhất mà hãng từng sản xuất.

Phiên bản mới được công bố vào ngày 9 tháng 11 và là người anh em chạy điện của mẫu XC90 hiện tại, đây là mẫu xe lớn nhất của Volvo. Xe được sản xuất trên nền tảng xe điện có tên là SPA2 được phát triển bởi Volvo và công ty mẹ Geely.

Volvo đã giới thiệu một số chi tiết về chiếc EX90 và họ nhấn mạnh rằng một số đặc điểm thiết kế chính đã được định hình để tối đa hóa hiệu quả khí động học của chiếc xe. Điều đó giúp tăng hiệu suất tiêu thụ điện của EX90.

Nhà thiết kế Volvo, ông T Jon Mayer nói rằng xe EX90 được lấy cảm hứng từ thiết kế du thuyền như có phần đầu xe tạo hình “kiêu hãnh” tròn trịa hơn so với các mẫu xe Volvo khác. Các bên của xe cũng đã được làm phẳng, sử dụng tay nắm cửa dạng bật ra.

Tay nắm cửa của xe điệnVolvo EX90
Tay nắm cửa của xe điện Volvo EX90

Công ty cho biết điều đó đảm bảo luồng không khí lưu thông nhanh nhất có thể ra phía sau xe. Công ty tuyên bố rằng EX90 7 chỗ ngồi sẽ có hệ số cản gió chỉ là 0,29, đây là một con số khá ấn tượng.

Volvo nhấn mạnh cách họ đã tích hợp bộ cảm biến Lidar vào nóc xe EX90. Hệ thống sử dụng tia laser xung và công ty tuyên bố xe có thể xác định người đi bộ từ cách xa 250 mét. Nó đã được đặt trên cạnh trước của mái che để có hiệu quả quét vật thể tối đa.

Xe điện Volvo EX90
Xe điện Volvo EX90

Ông Mayer thừa nhận đó là một thách thức thiết kế để tích hợp cảm biến lidar gần như vào mui xe, các bức ảnh cho thấy nó được tích hợp nhiều hơn so với một số hệ thống Lidar từng thấy trên các mẫu xe khác.

Volvo EX90 – vì sao tên này được chọn?

Cựu giám đốc của Volvo, ông Hakan Samuelsson đã nói rằng mẫu xe này sẽ có một tên riêng nhưng có vẻ như công ty đã quyết định chuyển sang một cách đặt tên mới. Trong trường hợp này, E là viết tắt của điện, X thể hiện kiểu dáng xe dạng Crossover và 90 đề cập đến kích thước của xe (số 90 đại diện cho nhưng mẫu xe lớn nhất trong dải sản phẩm của Volvo như X90, XC90…xe 90 lớn hơn so với các mẫu 40 như XC40 Recharge và 60 như XC60).

Xe EX90 được sản xuất dựa trên chiếc Concept Volvo Concept Recharge được công bố vào năm ngoái và nó sẽ có nhiều điểm chung với xe điện Polestar 3 sắp tới sẽ được ra mắt vào tuần tới.

Volvo EX90 là chiếc xe an toàn nhất mà hãng từng sản xuất
Volvo EX90 là chiếc xe an toàn nhất mà hãng từng sản xuất

Volvo EX90 sẽ thực sự là chiếc Volvo an toàn nhất từ ​​trước đến nay?

Đây là một tuyên bố rất mạnh mẽ vì công ty Thụy Điển có danh tiếng nhiều thập kỷ qua trong việc thiết lập các tiêu chuẩn công nghệ an toàn xe hơi – EX90 có vẻ như được thừa kế truyền thống đó.

Volvo đã đưa ra những gợi ý về các hệ thống an toàn mà chiếc xe sẽ có – chúng còn vượt xa những dây an toàn, túi khí và hệ thống hỗ trợ người lái vốn đã tuyệt vời của hãng.

Jim Rowan, CEO của Volvo cho biết: “Tất cả những chiếc Volvo EX90 đều sẽ đi kèm với một tấm khiên an toàn”. Ông nói thêm rằng kế hoạch của công ty là tiếp tục đổi mới trang bị an toàn cho đến khi ô tô không còn va chạm nữa.

Rowan nói rằng công nghệ an toàn mới của công ty dựa trên những bài học về hành vi con người được đúc kết từ nhiều thập kỷ nghiên cứu về an toàn ở Volvo. Những hệ thống này được cung cấp bởi một nền tảng điện toán mới và được thiết kế để giúp xe phản ứng với mọi tình huống.

Tổng cộng EX90 sẽ có 8 camera, 5 radar, 16 cảm biến siêu âm và một hệ thống LiDAR (Light Detection and Ranging) có thể phát hiện người đi bộ ở khoảng cách lên đến 250 mét hoặc phát hiện ra được cả một chiếc lốp xe trên con đường có màu đen từ khoảng cách xa 120 mét.

Volvo tuyên bố nghiên cứu của họ cho thấy phần mềm của Volvo cùng các hệ thống cảm biến có thể giảm 20% tai nạn dẫn đến thương tích nghiêm trọng hoặc tử vong và bởi vì các hệ thống sẽ được cập nhật dựa trên dữ liệu thu thập được, chúng có thể cải thiện khả năng tránh va chạm tổng thể lên đến 9 %.

Nội thất sẽ sang trọng đến mức nào?

Volvo EX90 tiết lộ bảng điều khiển với hai màn hình
Volvo EX90 có màn hình hỗ trợ lái LCD và màn hình điều khiển trung tâm kích thước lớn đặt dọc

Volvo tuyên bố rằng EX90 sẽ sử dụng vật liệu mới để “tái hiện lại sự sang trọng“, hứa hẹn mẫu xe này sẽ là “một trong những chiếc xe có nội thất dễ chịu và thanh lịch nhất trên thị trường”.

Vật liệu được sử dụng là vật liệu tiến bộ đột phá có tên là Nordico, vật liệu này có vải dệt từ chai PET tái chế và vật liệu sinh học từ các khu rừng tái sinh được ở Thụy Điển và Phần Lan.

Các tấm gỗ được sử dụng trong xe có chứng nhận FSC, vật liệu bọc ghế bằng len (nếu khách hàng chọn) sẽ tuân thủ “tiêu chuẩn bền vững nghiêm ngặt” về phúc lợi cho động vật lấy len và súc vật được nuôi bới trang trại bảo vệ môi trường.

Volvo tuyên bố mỗi chiếc EX90 sẽ chứa gần 50kg nhựa tái chế và vật liệu sinh học, số lượng cao nhất chưa từng có ở một mẫu xe của hãng.

Người mua sẽ có thể thiết kế nội thất của họ dựa trên bảy tùy chọn khác nhau phù hợp với màu sắc bên ngoài.

Volvo EX90 hỗ trợ công nghệ sạc hai chiều

Volvo cũng đã phác thảo khả năng sạc hai chiều (V2G) của xe sẽ được cung cấp ở một số thị trường.

Hiệu quả của điều đó có nghĩa là khi bạn cắm sạc ở nhà, nó có thể được sạc qua đêm trong giờ thấp điểm và giá điện rẻ nhất – và sau đó năng lượng điện được lưu trữ trong pin ô tô của bạn có thể được hòa ngược lại vào lưới điện gia đình để cung cấp điện cho ngôi nhà của bạn khi nhu cầu cao hơn hoặc khi giá mua điện cao ở giờ cao điểm.

Mẫu SUV điện Volvo EX90 sắp ra mắt sẽ có sạc hai chiều
Mẫu SUV điện Volvo EX90 sẽ có sạc hai chiều

Nó cũng có thể cho phép bạn bán điện trở lại lưới điện khi nhu cầu cao – giảm nhu cầu về điện làm cho công ty điện lực kích hoạt các máy phát điện đắt tiền và không phải là năng lượng xanh.

Volvo vẫn chưa đưa ra đầy đủ chi tiết về hệ thống và nói rằng họ vẫn đang đánh giá những dịch vụ mà có thể cung cấp ở những quốc gia nào. Họ có kế hoạch đảm bảo người mua EX90 có thể sử dụng tất cả các bộ sạc họ cần gồm bộ sạc treo tường và hệ thống quản lý sạc.