VinFast đã nộp hồ sơ lên ​​sàn chứng khoán Nasdaq với mã chứng khoán VFS

Nhà sản xuất xe điện Việt Nam VinFast sắp niêm yết cổ phiếu tại Mỹ

VinFast hôm thứ Ba cho biết họ đã nộp hồ sơ đăng ký với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ. Đây là bước chính thức đầu tiên hướng tới việc chào bán chứng khoán công khai vào năm tới. Vào tháng 3 năm nay công ty đã công bố kế hoạch xây dựng một nhà máy trị giá 2 tỷ đô la ở bang Bắc Carolina (Hoa Kỳ) và hy vọng sẽ giao những chiếc xe đầu tiên cho khách hàng Mỹ vào cuối năm nay từ nhà máy ở Việt Nam.

Citigroup Global Markets, Morgan Stanley, Credit Suisse và JP Morgan Securities là những ngân hàng dẫn đầu trong đợt chào bán này. VinFast sẽ giao dịch trên sàn chứng khoán dành cho doanh nghiệp công nghệ cao Nasdaq với mã chứng khoán “VFS” sau khi đợt chào bán hoàn tất. Công ty đã không cho biết họ hy vọng sẽ huy động được bao nhiêu tiền trong đợt chào sàn.

VinFast đã nộp hồ sơ lên ​​sàn chứng khoán Nasdaq với mã chứng khoán VFS
VinFast đã nộp hồ sơ lên ​​sàn chứng khoán Nasdaq với mã chứng khoán VFS

VinFast trở thành nhà sản xuất ô tô Việt Nam đầu tiên khi bắt đầu sản xuất xe hơi có động cơ đốt trong vào năm 2019. Hiện hãng tập trung hoàn toàn vào xe điện qua việc dừng sản xuất xe xăng vào đầu tháng 11. Công ty hiện đang nhận đặt cọc trước cho ba chiếc SUV điện: VF5 Plus cỡ nhỏ, VF8 cỡ trung và VF9 cỡ lớn.

VF8 và VF9 có giá khởi điểm lần lượt là 57.000 đô la và 76.000 đô la tại Mỹ nhưng cả hai đều có thể được đặt hàng mà không cần pin làm giảm đáng kể chi phí ban đầu nếu người mua chọn thuê pin hàng tháng. Với giá bán xe không có pin, VF8 và VF9 có giá khởi điểm chỉ hơn 42.000 USD và 57.500 USD; phí thuê pin $69 USD mỗi tháng cho VF8 và 219 USD mỗi tháng cho VF9.

Tính đến cuối tháng 9, VinFast có khoảng 58.000 đơn đặt hàng trên toàn thế giới cho hai mẫu xe. Hiện tại, tất cả các xe VinFast đều được sản xuất tại nhà máy của công ty ở Hải Phòng. Họ hy vọng sẽ có nhà máy ở Hoa Kỳ với công suất 150.000 xe mỗi năm, và đi vào hoạt động vào tháng 7 năm 2024.

Tuy VinFast mới đến Hoa Kỳ, công ty không hẳn là một công ty khởi nghiệp điển hình như thường thấy mà VinFast là một công ty con của Vingroup, tập đoàn lớn nhất Việt Nam được thành lập vào năm 2017. Vingroup là tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực phát triển bất động sản và giáo dục cũng như một số doanh nghiệp công nghệ.

Trong khi Vingroup đã thành danh ở quê nhà thì bản thân VinFast vẫn chưa có lãi: Hãng lỗ khoảng 1,3 tỷ USD vào năm 2021 và thêm 1,4 tỷ USD trong 3 quý đầu năm 2022.

Nguồn: CNBC: https://www.cnbc.com/2022/12/06/vinfast-ipo-vietnamese-ev-maker-files-to-go-public-in-the-us.html

Trả lời