Vinfast tự chủ việc sản xuất thân vỏ xe điện

Vào tháng 6/2018, AAPICO liên doanh với VinFast thành lập Công ty TNHH linh kiện ô tô AAPICO VINFAST nhưng chỉ sau một năm VinFast đã mua lại toàn bộ 51% vốn của AAPICO. Điều này đồng nghĩa với việc Vinfast đã chính thức trở thành công ty mẹ của AAPICO.

Ngày 25/11/2022, từ cảng Hải Phòng, VinFast đã xuất khẩu lô 999 chiếc xe điện VF 8 sang Mỹ và trở thành hãng xe đầu tiên tại Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này.

Dàn xe điện của VinFast đang chờ được vận chuyển lên thuyền để xuất khẩu sang Mỹ
Dàn xe điện của VinFast đang chờ được vận chuyển lên thuyền để xuất khẩu sang Mỹ

Để tạo nên những chiếc xe Vinfast, trước khi mua lại toàn bộ AAPICO, VinFast đã thuê AAPICO Hitech Public Company Limited (AAPICO) – một trong những nhà sản xuất phụ tùng ô tô hàng đầu Thái Lan để sản xuất thân vỏ xe.

Mục đích ban đầu của việc thành lập liên doanh này là cung cấp các chi tiết thân vỏ cho 2 mẫu xe đầu tiên của Vinfast (LUX A và LUX SA). Theo thỏa thuận hợp tác, AAPICO sẽ chịu trách nhiệm quản lý dự án bao gồm công nghệ sản xuất, thiết kế nhà máy và lắp đặt thiết bị. Về phía Vinfast sẽ cung cấp mặt bằng xây dựng nhà xưởng và các điều kiện tốt nhất để liên doanh hoạt động.

Bên cạnh việc thành lập liên doanh, VinFast cũng đầu tư 85 triệu USD để mua các đồ gá và khuôn từ AAPICO, đồng thời đầu tư 20 triệu USD cho việc xây dựng nhà xưởng.

Lãnh đạo VINFAST và lãnh đạo AAPICO ký kết biên bản ghi nhớ về việc thành lập liên doanh năm 2018
Lãnh đạo VINFAST và lãnh đạo AAPICO ký kết biên bản ghi nhớ về việc thành lập liên doanh năm 2018

Tính đến thời điểm đó, liên doanh này là dự án lớn nhất mà AAPICO từng thực hiện xét về quy mô và cũng là khoản đầu tư ra nước ngoài lớn thứ hai của AAPICO sau khoản đầu tư 100 triệu đô la Mỹ vào Tập đoàn ô tô Sakthi để mua 25,1% hoạt động toàn cầu vào tháng 6/2017. Chỉ 1 năm sau, AAPICO đã bán hết 51% cổ phần của mình trong công ty liên doanh cho VinFast.

AAPICO mua các linh kiện xe điện từ công ty mẹ VinFast, đồng thời sản xuất các bộ phận khác cho các mẫu xe hơi VinFast khác. Kể cả các mẫu xe sản xuất cho thị trường Việt Nam của VinFast, AAPICO cũng là đơn vị sản xuất một số chi tiết như bộ phận đóng mở cửa, các bộ phận bằng nhựa…

Thân vỏ xe điện Vinfast VF8 xuất khẩu đi Mỹ được sản xuất bởi Công ty TNHH linh kiện ô tô AAPICO VINFAST. Có thể nói 999 chiếc xe điện xuất khẩu đi Mỹ được sản xuất bởi Vinfast hoặc công ty con của họ là AAPICO.

Đôi nét về AAPICO

AAPICO được thành lập vào năm 1996 và được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thái Lan vào năm 2002. Hoạt động kinh doanh chính của Công ty ban đầu là thiết kế, sản xuất và lắp đặt đồ gá lắp ráp ô tô và khuôn dập; sản xuất các bộ phận ô tô OEM, bao gồm các bộ phận sàn, thanh ngang, trụ, giá đỡ, kẹp và bình xăng cho các nhà lắp ráp ô tô hàng đầu tại Thái Lan. Sau đó, Công ty đã phát triển bằng cách thêm việc sản xuất các bộ phận khung gầm, bộ phận rèn, bộ phận gia công, bộ phận đúc, bộ phận nhựa và thùng nhiên liệu nhựa vào danh mục sản xuất của mình.

AAPICO hoạt động dưới sự điều hành của Ông Yeap Swee Chuan, người sáng lập, đang giữ chức Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc. Nhà máy đầu tiên của Công ty được đặt tại Khu công nghiệp Hitech, Ayutthaya.

Hiện nay, AAPICO có các nhà máy ở Samutprakarn, Chonburi, Rayong và mở rộng sang Malaysia, Trung Quốc, Bồ Đào Nha, bao gồm 47 công ty con và công ty liên kết, trong đó 33 công ty đang hoạt động tại Thái Lan và 14 công ty ở nước ngoài.

Trả lời