Vương quốc Anh cảnh báo không nên phụ thuộc quá nhiều vào pin EV Trung Quốc

Bộ trưởng Kinh doanh và Thương mại, bà Kemi Badenoch cho biết nước Anh phải tránh trở nên “quá phụ thuộc” vào công nghệ pin Trung Quốc cho xe điện.

Cảnh báo của bà được đưa ra khi chính phủ Anh đang hoàn tất một thỏa thuận dự kiến ​​giữa công ty pin xe điện Envision của Trung Quốc và hãng mẹ của Jaguar Land Rover là công ty Ấn Độ Tata Motors để xây dựng một nhà máy quan trọng của Vương quốc Anh để sản xuất pin xe điện ở hạt Somerset, Vương quốc Anh.

Thỏa thuận với Tata sẽ tạo ra một cú hích lớn cho ngành công nghiệp ô tô của Vương quốc Anh, vốn đang phải vật lộn để thu hút đầu tư từ các nhà sản xuất pin, nhưng cũng sẽ khiến lĩnh vực này phụ thuộc nhiều vào Envision.

Nhà máy sản xuất pin của Envision tại Sunderland
Nhà máy sản xuất pin của Envision tại Sunderland

Công ty Trung Quốc Envision cũng đã xây dựng nhà máy pin đầu tiên của Vương quốc Anh tại Sunderland, nơi cung cấp cho nhà máy ô tô của Nissan và đang mở rộng nó như một phần của khoản đầu tư 1 tỷ bảng Anh.

Badenoch cho biết Envision được hoan nghênh đầu tư vào Vương quốc Anh.

Chúng tôi đã khuyến khích họ đến đây,” bà nói. Nhưng bà thừa nhận Vương quốc Anh phải “đảm bảo rằng chúng ta không quá phụ thuộc vào một quốc gia” về công nghệ pin.

Điều mà đại dịch cho chúng ta thấy là việc phụ thuộc quá mức vào bất kỳ quốc gia cụ thể nào, cho dù đó là Trung Quốc hay một nơi nào khác, là điều tồi tệ đối với việc củng cố chuỗi cung ứng.

Các nhà sản xuất pin Trung Quốc thống trị ngành công nghiệp ô tô châu Âu, với việc họ sở hữu nhiều nhà máy sản xuất pin tại đây hơn bất kỳ quốc gia nào khác, kể cả Hàn Quốc và Nhật Bản.

Badenoch thừa nhận rằng các công ty nội địa của Trung Quốc đã phát triển được công nghệ pin hàng đầu thế giới cho ô tô điện, khiến Anh và các nước khác khó cạnh tranh hơn trong lĩnh vực này.

Bà nói: “Chúng ta cần công nhận sức mạnh mà Trung Quốc có trong lĩnh vực này và chúng ta cần suy nghĩ rộng hơn về những điều chúng ta có lợi thế so sánh”.

Bà nói thêm rằng sự trỗi dậy về kinh tế của Trung Quốc đặt ra một “thách thức chiến lược” đối với Vương quốc Anh nhưng nhấn mạnh chính phủ muốn có “mối quan hệ tốt với quốc gia giúp nước Anh gây ảnh hưởng ở những nơi họ có thể”.

Bà nói thêm: “Chúng tôi không thể cắt đứt đối tác thương mại lớn thứ tư của mình, chúng tôi phụ thuộc vào họ rất nhiều, nhưng chúng tôi nhận ra có rất nhiều khó khăn. . . cho dù đó là vấn đề nhân quyền, cưỡng chế kinh tế, v.v”.

Thủ tướng Rishi Sunak đang tìm cách hạn chế bất kỳ rủi ro an ninh nào do Trung Quốc gây ra trong chuỗi cung ứng công nghiệp của Anh, nhưng đồng thời cũng đang tìm cách tăng cường quan hệ kinh tế trong các lĩnh vực khác. Đầu năm nay, trong một bản cập nhật về chính sách đối ngoại và quốc phòng của Vương quốc Anh, chính phủ đã xác định Trung Quốc là một “thách thức mang tính thời đại”.

Badenoch đang phát biểu tại WAE ở Oxfordshire, trước đây là Williams Advanced Engineering, một nhánh của đội Công thức 1 hiện thuộc sở hữu của Fortescue, sau thông báo rằng tập đoàn quặng sắt của Úc sẽ xây dựng một nhà máy lắp ráp pin quy mô nhỏ ở Banbury.

Nhà máy mới sẽ sử dụng khoảng 120 người và cung cấp pin cho các phương tiện hạng nặng, chẳng hạn như xe tải khai thác mỏ. Doanh nghiệp đang đàm phán với khoảng 20 nhà cung cấp pin tiềm năng, không có nhà cung cấp nào ở Anh.

Trả lời