Xe điện giúp giảm mức tiêu thụ nhiên liệu toàn cầu vào năm 2030

Sự phát triển vượt bậc của xe điện trên quy mô toàn cầu sẽ bắt đầu tạo ra một sự thay đổi trong việc tiêu thụ xăng và dầu diesel trước cuối thập kỷ này. Theo một nghiên cứu gần đây của Bank of America, đỉnh cao nhu cầu nhiên liệu ô tô của toàn thế giới sẽ diễn ra từ năm 2028 đến năm 2030, nghiên cứu này cũng phù hợp với dự đoán mới nhất từ ​​BloombergNEF và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA). Một nguyên nhân khác làm giảm mức tiêu thụ nhiên liệu, mặc dù ở mức độ thấp hơn là việc thay thế ô tô cũ bằng ô tô mới hơn, tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Tỷ lệ phần trăm của tổng doanh thu xe PHEV và xe điện
Tỷ lệ phần trăm của tổng doanh thu xe PHEV và xe điện

Vào năm 2023, nhu cầu toàn cầu về xăng – nhiên liệu được lựa chọn cho các phương tiện hạng nhẹ trên quy mô toàn cầu – sẽ tăng 450.000 thùng nhu cầu dầu thô mỗi ngày, mức tăng mà Ngân hàng Hoa Kỳ Bank of America cho rằng không thể duy trì trong thời gian dài. Nghiên cứu của họ cho thấy tỷ lệ sử dụng xe điện trên toàn cầu đạt 14% vào năm ngoái và ước tính rằng tỷ lệ này sẽ tăng nhanh trong trung hạn khiến nhu cầu xăng dầu đạt đỉnh vào năm 2030. Trong một cuộc trò chuyện với báo Tây Ban Nha EL PAÍS, người đứng đầu toàn cầu về nguyên liệu thô tài liệu và các công cụ phái sinh tại tổ chức này, ông Francisco Blanch nói thêm rằng đỉnh cao này có thể sẽ diễn ra vào khoảng “từ năm 2028 đến năm 2030.”

Bất chấp sự kháng cự hiện có, ngành giao thông vận tải đang tiến tới một cuộc cách mạng làm rung chuyển nền tảng của năng lượng mà chúng ta đang biết ngày nay.

Blanch chỉ ra: “Ngành Giao thông vận tải đang giảm phụ thuộc khỏi dầu thô tương đối nhanh chóng và những gì chúng ta đang thấy trên ô tô ngày nay thì chúng ta cũng sẽ sớm thấy trên xe buýt. Chúng ta đang đối mặt với một sự thay đổi lớn, một sự thay đổi hoàn toàn về mô hình: Các đại lý ô tô châu Âu đang giao xe điện chậm trễ từ 8 đến 12 tháng cho khách hàng và điều này có nghĩa là các tài xế có nhu cầu mua xe điện rất lớn”. Giá trị của ô tô động cơ đốt trong “đã bắt đầu giảm mạnh”. Và theo ông, đó mới chỉ là khởi đầu: “Trong tâm trí người tiêu dùng, có điều gì đó đã bắt đầu thay đổi”.

Hàng triệu thùng nhu cầu dầu thô được tiêu thụ mỗi ngày bởi ngành giao thông vận tải
Hàng triệu thùng nhu cầu dầu thô được tiêu thụ mỗi ngày bởi ngành giao thông vận tải

Xe điện đang xâm nhập đặc biệt nhanh chóng ở Trung Quốc (nơi chúng chiếm 27% tổng số xe mới được bán) và ở châu Âu (23%) nhưng dần dần chúng đang thu hút được sự chú ý trên toàn cầu: nếu dự đoán của Ngân hàng Hoa Kỳ Bank of America là đúng, tỷ lệ thâm nhập toàn cầu hiện tại của xe điện là 14% và sẽ tăng vọt lên 38% vào cuối thập kỷ này. Việc này cũng sẽ dẫn đến một sự thay đổi triệt để trong chuỗi cung ứng năng lượng với sự giảm dần nhiên liệu hóa thạch để nhường chỗ cho điện.

Tuy nhiên, báo cáo lưu ý rằng con đường không nhất thiết phải tuyến tính và tốc độ của quá trình chuyển đổi sẽ phụ thuộc vào quy mô nguồn cung cấp các vật liệu hiếm cần thiết cho pin xe hơi như Lithium, Coban và Đồng.

Tỷ lệ phần trăm xe điện trên tổng doanh số bán xe
Tỷ lệ phần trăm xe điện trên tổng doanh số bán xe

Hơn 10 triệu xe điện mới trong năm nay

Doanh số bán ô tô động cơ đốt trong, cả xăng và dầu diesel, đạt đỉnh vào năm 2017, theo số liệu được BloombergNEF trích dẫn. Năm đó, tổng cộng 86 triệu chiếc đã được bán ra, so với chỉ 1 triệu chiếc xe điện hoặc xe PHEV. Kể từ đó, doanh số bán động cơ đốt trong đã giảm xuống còn 69 triệu, trong khi doanh số bán xe điện tăng lên hơn 10 triệu.

Theo IEA, vào năm 2021, số lượng ô tô chạy pin vẫn còn ít trên thế giới đã tiêu thụ khoảng 50 terawatt giờ (TWh) điện, con số này chiếm chưa đến 0,5% mức tiêu thụ điện trên toàn thế giới. Mặc dù nhu cầu về dầu thô tiếp tục tăng nhưng xe điện đã làm giảm hơn 0,3 triệu thùng nhu cầu dầu thô mỗi ngày so với khi không xe điện. Vào năm 2030, nếu kịch bản không phát thải ròng được hoàn thành thì lượng dầu thô bị thay thế này sẽ vào khoảng 7 triệu thùng mỗi ngày, một con số rất đáng kể trong bối cảnh mức tiêu thụ toàn cầu hiện nay là khoảng 100 triệu thùng.

Sự thay đổi chỉ mới bắt đầu, đặc biệt là ở các nền kinh tế tiên tiến, nơi sức mua lớn hơn cho phép người dân dễ dàng chấp nhận giá còn cao của một xe điện. Số liệu của BloombergNEF cho thấy rằng ở Đông Nam Á, một trong những khu vực phát triển nhanh nhất trên thế giới, một phần lớn số lượng xe đăng ký mới cũng sẽ là xe điện.

Thực tế là mức tiêu thụ nhiên liệu sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới do số lượng lớn các phương tiện động cơ đốt trong được bán trong những thập kỷ gần đây cũng vẫn sẽ còn chạy trên đường cho đến khi bị chủ xe đổi xe. Tuy nhiên, số lượng xe ô tô chạy bằng xăng và dầu diesel toàn cầu sẽ bắt đầu giảm vào cuối thập kỷ này, kéo theo nhu cầu đối với cả hai loại nhiên liệu này giảm xuống.

Trả lời