Xe điện hay xe điện tốt hơn?

Doanh số xe điện đã sẵn sàng bùng nổ, được thúc đẩy bởi các yếu tố như chính sách liên bang, tiến bộ công nghệ và các mối quan tâm về môi trường.

Theo một cuộc thăm dò gần đây của Đại học Chicago và The Associated Press, đến năm 2035, ít nhất 41% người Mỹ có khả năng sẽ mua một chiếc xe điện làm phương tiện tiếp theo của họ,

Tuy nhiên, nhiều khách hàng cho rằng xe điện có chi phí cao là một yếu tố ngăn cản — 60% người cho rằng đó là lý do chính khiến họ không mua xe điện.

Xe điện hay xe điện tốt hơn?
Xe điện hay xe điện tốt hơn?

Theo Consumer Reports, hầu hết các xe điện mới đều là những mẫu xe sang với giá bán trung bình hơn 61.000 USD – cao hơn khoảng 12.000 USD so với mức trung bình của ngành ô tô.

Nhưng chi phí trả trước không nói lên toàn bộ câu chuyện.

Trong nhiều trường hợp, xe điện có thể là một lựa chọn tốt hơn cho người mua trong thời gian dài so với xe xăng, sau khi tính các chi phí định kỳ như bảo trì, sửa chữa và nhiên liệu (tức là xăng hoặc điện).

Các chuyên gia cho biết những chi phí đó có xu hướng thấp hơn đối với xe điện và do đó có thể lớn hơn giá xe ban đầu cao hơn trong thời gian sở hữu nhiều năm.

Xe điện có thể giúp bạn tiết kiệm 6.000 USD trở lên

Xe điện có thể giúp bạn tiết kiệm hơn xe xăng
Xe điện có thể giúp bạn tiết kiệm hơn xe xăng

Theo một nghiên cứu của Consumer Reports từ năm 2020, chủ xe điện có thể tiết kiệm được từ 6.000 đến 10.000 USD trong suốt vòng đời của hầu hết các loại xe như vậy so với mẫu xe chỉ chạy xăng.

Chris Harto, nhà phân tích chính sách năng lượng và giao thông cấp cao của Consumer Reports, cho biết kể từ khi nghiên cứu đó được công bố, nhiều xe điện đã rẻ hơn và các phương tiện thông thường đắt hơn.

Đạo luật Giảm lạm phát mà Tổng thống Joe Biden đã ký vào tháng 8 năm ngoái, đã gia hạn tín dụng thuế liên bang cho xe điện mới đến năm 2032. Ưu đãi thuế đó trị giá lên tới 7.500 USD và có một số hạn chế về tiêu chuẩn nhằm mục đích làm cho xe điện có giá cả phải chăng hơn.

Debapriya Chakraborty, một nhà kinh tế và trợ lý nghiên cứu chuyên nghiệp tại Trung tâm nghiên cứu xe điện tại Đại học Chicago và The Associated Press cho biết, khi so sánh những chiếc xe tương tự về tổng chi phí trong thời gian sở hữu, “trung bình xe điện có xu hướng vượt trội so với xe động cơ đốt trong”.

Tuy nhiên, có nhiều cảnh báo có thể thay đổi kết quả đó đối với một người mua cá nhân, cô nói.

Chúng bao gồm giá điện và xăng trong khu vực; tính khả dụng của sạc tại nhà so với sạc công cộng, loại sau thường đắt hơn và quãng đường di chuyển của xe điện.

Maxwell Woody, trợ lý nghiên cứu tại Trung tâm Hệ thống Bền vững của Đại học Michigan cho biết: “Xe điện là một lựa chọn tốt hơn, nếu bạn bao gồm tất cả các ưu đãi tài chính mà bạn có thể nhận được và chủ yếu sạc xe tại nhà”. Nhưng có nhiều biến số có thể thay đổi điều đó, ông nói thêm.

Khách hàng có thể sử dụng nhiều công cụ tính toán trực tuyến khác nhau như công cụ tính toán của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ hoặc Trung tâm Nghiên cứu Xe điện UC Davis, để ước tính tổng chi phí sở hữu xe điện và lượng khí thải carbon dựa trên các kiểu xe hơi và thói quen đi lại khác nhau.

Các yếu tố khu vực có thể ảnh hưởng như thế nào đến tổng chi phí xe điện

Woody – người đang thực hiện một nghiên cứu về chi phí vòng đời của xăng so với xe điện trong khu vực – đã đưa ra một ví dụ về những người mua xe giả định ở bang Chicago và Houston.

Ông đã so sánh tổng chi phí trọn đời ở mỗi thành phố cho một chiếc SUV điện nhỏ có quãng đường di chuyển 483 km và giá bán lẻ đề xuất 48.000 đô la với giá của một chiếc SUV nhỏ chạy xăng có giá 31.000 đô la.

Ở Chicago, trung bình một người mua sẽ mua xe điện trong hơn 15 năm. Woody cho biết họ sẽ trả tổng cộng khoảng 84.000 đô la, so với 87.000 đô la cho chiếc xe chạy xăng.

Các yếu tố khu vực có thể ảnh hưởng như thế nào đến tổng chi phí xe điện
Các yếu tố khu vực có thể ảnh hưởng như thế nào đến tổng chi phí xe điện

Ở Houston, điều ngược lại là đúng: Một người mua trung bình sẽ trả khoảng 82.000 USD cho xe chạy xăng và 85.000 USD cho xe điện trong cùng khoảng thời gian.

Đây là lý do tại sao: Người mua ở Chicago có thể nhận được thêm 4.000 đô la ưu đãi từ tiểu bang, khiến xe điện rẻ hơn vào thời điểm mua, Woody nói. Ông nói thêm, Chicago cũng có nguồn điện tương đối rẻ nên EV cũng ít tốn kém hơn nhiều khi vận hành.

Mặt khác, Houston có một trong những nơi có giá xăng thấp nhất trong cả nước, giúp giảm mức tiết kiệm chi phí nhiên liệu tổng thể thu được từ EV khi so sánh với ô tô truyền thống. Texas cũng không cung cấp ưu đãi thuế bổ sung cho người mua EV.

Woody cho biết phân tích cho thấy thời tiết mát mẻ hơn ở Chicago, điều này thường khiến xe điện hoạt động kém hiệu quả hơn.

Tiết kiệm chi phí không phải là yếu tố duy nhất thúc đẩy doanh số EV

Theo dữ liệu của Kelley Blue Book, doanh số bán xe điện chiếm 5,8% trong số gần 14 triệu ô tô mới được bán ở Mỹ vào năm ngoái. Con số này tăng từ 3,1% của năm trước.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc  tế, trên toàn cầu khoảng 13% ô tô mới được bán vào năm 2022 là xe điện và xe điện đang “ngày càng phổ biến” .

Tuy nhiên, tiết kiệm chi phí vòng đời tiềm năng không phải là yếu tố duy nhất thúc đẩy mua hàng.

35% người Mỹ nói rằng giảm tác động cá nhân của họ đối với biến đổi khí hậu là lý do chính khiến họ mua ô tô điện — lý do số 2 đằng sau việc tiết kiệm tiền xăng, ở mức 46%, theo cuộc thăm dò của Đại học Chicago-Associated Press.

Một trạm sạc cho ô tô điện và ô tô lai sử dụng các tấm pin mặt trời để tạo ra điện
Một trạm sạc cho ô tô điện và ô tô lai sử dụng các tấm pin mặt trời để tạo ra điện

Ingrid Malmgren, Giám đốc chính sách của tổ chức Plug In America nói: “Có những khoản tiết kiệm trực tiếp cho người tiêu dùng và lợi ích xã hội rộng lớn hơn khi mua xe điện”.

Vì chúng không đốt nhiên liệu hóa thạch nên ô tô điện không thải ra khí nhà kính làm nóng hành tinh từ ống xả của chúng.

Một số khí thải được tạo ra khi ô tô điện được chế tạo và sạc, nếu điện đến từ các nguồn bẩn hơn như đốt than thay vì các nguồn sạch như gió và mặt trời. Tuy nhiên, ô tô điện có tác động khí hậu tổng thể thấp hơn nhiều ngay cả khi tính đến lượng khí thải trong vòng đời đó, theo các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết: “Xe điện là công nghệ chính để khử cacbon cho giao thông đường bộ”.

Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới, chỉ 1,6 triệu trong số 270 triệu ô tô chở khách và xe tải trên đường của Hoa Kỳ là điện — chiếm chưa đến 1% tổng số phương tiện.

Chính quyền Biden vào ngày 12 tháng 4 đã đề xuất các quy tắc về khí thải ô tô dự kiến ​​sẽ thúc đẩy đáng kể doanh số bán xe điện. Các quy tắc đặt ra các tiêu chuẩn ô nhiễm nghiêm ngặt hơn đối với ô tô và xe tải, về cơ bản sẽ buộc ngành công nghiệp ô tô phải bán nhiều xe điện hơn để đáp ứng các yêu cầu. Nhà Trắng ước tính có tới 67% tổng số xe mới được bán ở Mỹ sẽ là xe điện vào năm 2032.

Các tiêu chuẩn được đưa ra khi các nhà khoa học khí hậu hàng đầu thế giới cho biết trong một báo cáo hồi tháng 3 rằng cần phải điều chỉnh hướng đi lớn để ngăn chặn những tác động tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu, chẳng hạn như lũ lụt, hạn hán và cháy rừng nghiêm trọng hơn.

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ, giao thông vận tải là nguồn gây ô nhiễm khí nhà kính hàng năm lớn nhất ở Hoa Kỳ, chiếm 28% tổng lượng khí thải quốc gia vào năm 2021.

Ingrid Malmgren, giám đốc chính sách của Plug In America cho biết: “Việc mua một chiếc xe điện sẽ tiết kiệm trực tiếp cho người tiêu dùng và mang lại nhiều lợi ích xã hội hơn”.

Tại sao pin và quãng đường lại quan trọng đối với người mua xe điện

Woody của Đại học Michigan cho biết, dung lượng pin ảnh hưởng đến quãng đường đi được của xe điện, có thể tạo ra sự khác biệt lớn về chi phí mua, vì pin thường là bộ phận đắt nhất của ô tô. Phạm vi nhiều hơn thường có nghĩa là một mức giá cao hơn.

Woody cho biết ngày nay, những chiếc xe điện có quãng đường khoảng 320 km thường có giá niêm yết tương đương hoặc thấp hơn một chiếc ô tô chạy bằng xăng, ngay cả khi không có ưu đãi thuế hoặc các khoản tiết kiệm trọn đời khác.

Khách hàng mua xe điện có quãng đường 480 km có thể cần được giảm thuế liên bang để đạt được mức giá ngang bằng với ô tô chỉ chạy bằng xăng, trong khi những xe đi được 640 km thường vẫn đắt hơn ngay cả khi có các ưu đãi về thuế.

Theo Argonne, nhân viên của phòng thí nghiệm của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, cho biết một chiếc xe như vậy tiêu tốn của người tiêu dùng 0,45 USD mỗi 1,6 km trong thời gian sở hữu 15 năm, chỉ bị đánh bại bởi các loại xe hybrid. Điều đó so sánh với chi phí 0,48 mỗi 1,6 km đối với ô tô xăng. Tuy nhiên, một chiếc xe điện trong quãng đường di chuyển 480 km xếp hạng cuối cùng, ở mức 0,52 mỗi 1,6 km do chi phí pin tương đối cao.

Trạm sạc xe điện
Trạm sạc xe điện

Báo cáo tính đến các yếu tố bao gồm bảo trì, sửa chữa, thuế, phí và bảo hiểm nhưng hông tính đến các ưu đãi về thuế.

Argonne cho biết tổng chi phí sở hữu đối với các loại xe điện dự kiến ​​sẽ tiếp tục giảm khi công nghệ pin được cải thiện và có khả năng cạnh tranh về chi phí rộng rãi với các mẫu xe hơi khác trong khoảng 5 năm tới.

Nhiều nhà sản xuất ô tô gồm cả TeslaFord, đã giảm giá xe điện của họ vào năm 2023. Và xu hướng giá hiện tại báo hiệu rằng xe điện có giá 25.000 USD sẽ không còn xa nữa.

Giá của một chiếc ô tô mới trung bình đã tăng gần 5% vào năm 2022 lên 49.507 đô la, trong khi giá của một chiếc xe điện trung bình giảm 0,6% xuống còn 61.448 đô la – cao nhưng hiện thấp hơn so với ô tô hạng sang trung bình.

Chi phí nhiên liệu và bảo dưỡng

Theo một nghiên cứu của Đại học Michigan được công bố vào tháng Giêng, việc chuyển sang một chiếc xe điện sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu trung bình 55% cho người tiêu dùng trên toàn quốc.

Nghiên cứu cho thấy hơn 90% hộ gia đình cũng sẽ giảm lượng khí nhà kính mà họ tạo ra.

Nghiên cứu cho biết việc cắt giảm chi phí lớn nhất sẽ xảy ra ở phía Nam và phía Tây Hoa Kỳ. Một tỷ lệ nhỏ các hộ gia đình (0,1%) ở Alaska, Maine, Massachusetts, Michigan và Rhode Island sẽ thấy chi phí năng lượng của họ tăng lên khi chuyển sang xe điện.

Nghiên cứu cho thấy sạc tại khu dân cư tiết kiệm chi phí hơn so với sạc công cộng. Chakraborty của Đại học California cho biết, sự năng động như vậy có thể làm giảm sự tiết kiệm và thuận tiện cho những người thuê nhà không thể lắp đặt trạm sạc tại nhà.

Malmgren của Plug In America cho biết ô tô điện cũng có ít bộ phận chuyển động hơn, nghĩa là chúng thường ít phải bảo dưỡng hơn. Xe điện thường đi kèm với thời gian bảo hành dài hơn xe chạy bằng xăng.

Theo Harto của Consumer Reports, giữa nhiên liệu và bảo trì, chủ sở hữu SUV điện trung bình tiết kiệm được 1.700 đô la một năm cho chi phí nhiên liệu và bảo trì. Ông nói rằng điều đó giả định giá xăng là $3,50 cho mỗi gallon, một khoảng gần bằng giá hiện tại.

Trả lời