Xe điện Porsche Macan bị trì hoãn đến năm 2024 do các vấn đề phần mềm

Porsche đã chính thức thông báo rằng chiếc Macan chạy hoàn toàn bằng điện sẽ không được tung ra thị trường cho đến năm 2024. Tuy nhiên, lý do cho điều này là đáng chú ý, vì sự phát triển của phần mềm dường như bị chậm lại so với kế hoạch. Tuy nhiên, vấn đề không nằm ở chính Porsche, mà là ở công ty mẹ Volkswagen.

Porsche hiện đã thông báo về sự chậm trễ của xe điện Porsche Macan, nhưng vào tháng 7, tạp chí Automobilwoche của Đức đã thông báo rằng việc ra mắt sẽ bị hoãn lại. Chiếc Audi Q6 e-tron cũng sẽ gặp vấn đề tương tự, nhưng cho đến nay điều này vẫn chưa được xác nhận chính thức.

Nguồn tin của Đức đã biết vào thời điểm đó rằng bộ phận CARIAD của Volkswagen đang bị tụt lại phía sau với việc phát triển phần mềm cho nền tảng mới. Porsche đã xác nhận việc trì hoãn bản cáo bạch (*) cổ phiếu được phát hành vào tháng trước như một phần của đợt IPO của mình.

(*) Bản cáo bạch là tài liệu hoặc dữ liệu điện tử công khai những thông tin chính xác, trung thực, khách quan liên quan đến việc chào bán hoặc niêm yết chứng khoán của tổ chức phát hành.

Xe điện Porsche Macan
Xe điện Porsche Macan

Nền tảng phần mềm E3 1.2

Bản cáo bạch cổ phiếu đề cập đến cái gọi là nền tảng phần mềm E3 1.2. Porsche chỉ rõ rằng nền tảng này vẫn đang được phát triển. Có nguy cơ Porsche sẽ không cung cấp đúng kế hoạch chu kỳ hiện có cho các loại xe mới, đặc biệt là các mẫu BEV của Porsche 718 và Porsche Cayenne.

Xe điện Porsche Cayenne
Xe điện Porsche Cayenne

Porsche lưu ý rằng sự phát triển thành công của nền tảng E3 1.2 và việc bắt đầu sản xuất và ra mắt chiếc Porsche Macan là những điều kiện tiên quyết để tiếp tục phát triển các sản phẩm xe ra mắt trong những năm tới, mà dự kiến ​​cũng sẽ dựa trên nền tảng phần mềm này.

Ngoài việc phát triển nền tảng này, bộ phận CARIAD cũng đang làm việc trên một nền tảng phần mềm hoàn toàn mới với số phiên bản. Điều này cũng khiến Porsche lo lắng về việc phát triển thêm nền tảng phần mềm hiện có.

Nếu CARIAD có thể phân bổ thêm năng lực và nguồn lực phát triển cho nền tảng mới thay vì phát triển thêm nền tảng E3 1.2, Porsche có thể muốn tham gia vào các bên thứ ba để tiếp tục phát triển. Porsche nói thêm rằng họ có một tùy chọn để không sử dụng kiến ​​trúc phần mềm E3 2.0 và đi theo con đường riêng cho các phương tiện trong tương lai. Một quyết định về điều này dự kiến ​​sẽ được đưa ra vào năm sau.

Xe điện Porsche Macan

Xe điện Porsche Macan sẽ là một trong những mẫu xe sản xuất đầu tiên sử dụng nền tảng cao cấp (PPE), do Audi và Porsche đồng phát triển. Xe sẽ sử dụng hệ thống điện 800 volt tương tự như chiếc Taycan, với những cải tiến về quãng đường di chuyển và chế độ sạc nhanh DC lên đến 270 kW. Xe điện Macan chạy điện dự kiến ​​sẽ được đưa vào sản xuất trước cuối năm 2023 tại nhà máy Porsche ở Leipzig.

Trả lời