Xe điện Porsche Macan bốc hơn hẳn người anh em chạy xăng của nó

Xe điện Porsche Macan giữ được cảm giác thể thao thuần chủng như một chiếc Porsche

Xe điện Porsche Macan sẽ được sản xuất dựa trên nền tảng PPE của Volkswagen. Mẫu xe điện này sử dụng chung nền tảng với chiếc Cayenne thế hệ tiếp theo.

Porsche đang hứa hẹn sẽ tập trung hơn nữa vào cảm giác lái thể thao cho người lái xe điện với chiếc xe điện thứ hai của hãng, thế hệ Macan mới sắp ra mắt, hơn là với chiếc Taycan đình đám .

Các kỹ sư cấp cao của dự án đã nói với Auto Express rằng việc áp dụng một nền tảng hoàn toàn mới, nền tảng PPE mới nhất của Tập đoàn Volkswagen sẽ cho phép Macan không chỉ có hệ pin điện áp cao 800V mà còn có những tinh chỉnh khung gầm đáng kể sẽ “tạo nên xe điện Macan giữ được cảm giác thể thao thuần chủng như một chiếc Porsche”.

Xe điện Porsche Macan
Xe điện Porsche Macan

Trong số những cải tiến mới này có hệ thống treo chủ động của Porsche với bộ giảm chấn hai van lần đầu tiên được sử dụng trên bất kỳ xe ô tô nào của hãng, dù là xe động cơ điện hoặc đốt trong. Dominik Hartmann, kỹ sư khung gầm chính của chiếc xe cho Auto Express biết: “Điều này cho phép chúng tôi mở rộng các chế độ chạy hơn”.

Hệ thống treo có cả lò xo thép và hệ thống treo khí nén với xương đòn kép ở phía trước và đa liên kết ở phía sau. Xe sẽ chạy ở chế độ dẫn động cầu sau hầu hết thời gian, với động cơ phía trước bị ngắt kết nối, một vi sai điện tử phía sau cho phép dòng mô-men xoắn ở cuối xe, cải thiện sự nhanh nhẹn. Ngoài ra xe còn có khả năng đánh lái bánh sau với góc lên đến năm độ để tăng khả năng cơ động và ổn định, tỷ lệ phân bổ trọng lượng trước / sau là tỷ lệ 48/52.Tỷ lệ này đã thuyết phục Porsche tăng sự khác biệt về chiều rộng giữa lốp trước và lốp sau. Kích thước bánh xe lên đến 22 inch.

Macan sẽ có pin dựa trên tế bào hình lăng trụ có công suất khoảng 100kWh và có khả năng sạc nhanh hơn với trạm sạc 270kW của Taycan, xe sạc từ 5 đến 80% dung lượng pin chỉ trong 25 phút. Tổng công suất cả hai động cơ là hơn 600 mã lực, hơn 1.000 Nm mô-men xoắn.

Bộ pin cũng sẽ có một bộ hỗ trợ sạc được thiết kế để tăng một chút tốc độ sạc khi được kết nối với bộ sạc 400V. Hệ thống này không khác với công nghệ có trong một số điện thoại thông minh – trên thực tế sẽ chia 12 mô-đun pin thành một cặp pack 400V khi nhận thấy nó đã được kết nối với bộ sạc đang chạy ở điện áp đó. Nó sẽ tăng tốc độ sạc giữa ‘hai nửa bộ pin’, sau đó sạc cả hai pack cùng lúc để tăng tốc độ sạc tổng thể.

Xe điện Porsche Macan mới sẽ là mẫu xe điện đầu tiên của Porsche sử dụng nền tảng PPE để có chiều dài cơ sở dài hơn với kích thước tương tự như chiếc Taycan chạy xăng hiện tại. Điều này sẽ tăng không gian cabin ở phía sau. Hartmann nói rằng: “Tôi cao hơn 1.9m và tôi rất thoải mái khi ngồi ở băng ghế sau. Chúng tôi tự tin rằng chúng tôi đã làm tốt việc tăng chiều dài cơ sở xe”.

Xe điện Porsche Macan trong quá trỉnh thử nghiệm
Xe điện Porsche Macan trong quá trỉnh thử nghiệm

Xe điện Porsche Macan đã được thử nghiệm trong hơn một năm nay và Porsche thậm chí đã phát hành hình ảnh rò rỉ chính thức về nguyên mẫu của nó. Vẫn chưa có thông tin về ngày ra mắt nhưng dự kiến ​​sẽ có xe vào giữa năm 2023 và những chiếc xe đầu tiên được giao cho khách hàng vào quý 1 của năm 2024.

Trả lời