Xe điện ​​sẽ chiếm 55% tổng doanh số toàn cầu vào năm 2030

Theo một báo cáo mới của công ty tư vấn EY, doanh số bán xe điện đang tăng nhanh hơn dự đoán và hiện dự kiến ​​sẽ đạt 55% tổng doanh số bán xe toàn cầu vào năm 2030, sớm hơn đáng kể so với dự báo trước đây.

Nghiên cứu nêu bật sáu ưu tiên để tăng thị phần cho EV, cho biết doanh số bán EV ở châu Âu sẽ vượt qua doanh số bán xe chạy bằng xăng và dầu diesel truyền thống vào năm 2027, cũng sớm hơn dự kiến.

Xe điện ​​sẽ chiếm 55% tổng doanh số toàn cầu vào năm 2030
Xe điện ​​sẽ chiếm 55% tổng doanh số toàn cầu vào năm 2030

EY cho biết:

Người mua đang mua xe điện với tốc độ kỷ lục. Xe buýt điện và xe tải điện cũng bắt đầu bán được, doanh số bán xe điện trên toàn cầu đã tăng gấp đôi vào năm 2021 và tăng 55% vào năm ngoái, đạt 13% trên toàn cầu, 20% ở châu Âu và 27% ở Trung Quốc.

Đáng ngạc nhiên là nhu cầu về xe điện này xuất hiện bất chấp sự hỗn loạn lớn trong chuỗi cung ứng là giá kim loại cao làm giá pin tăng kỷ lục cùng sự gián đoạn sản xuất do đại dịch Covid-19 diễn ra ở Trung Quốc.

Mục đích của báo cáo là nêu bật “sáu yếu tố cần thiết tăng thị phần EV” là:

  • Tăng cơ sở hạ tầng trạm sạc; phát triển đủ năng lực sản xuất xe điện
  • Thúc đẩy tích hợp xe điện với công nghệ lưới điện thông minh
  • Đảm bảo chuỗi cung ứng linh hoạt và nguyên liệu thô
  • Phát triển nền tảng kỹ thuật số và ứng dụng di động để tối ưu hóa việc sạc EV
  • Tìm kiếm và đào tạo lực lượng lao động thế hệ tiếp theo.

Julia Ann Corkery, giám đốc cố vấn cơ sở hạ tầng của EY cho biết: “Việc áp dụng xe điện trên toàn cầu đang vượt qua các dự đoán và quỹ đạo rất dốc.

Việc sử dụng xe điện ở Ireland đã thực sự vượt xa mức trung bình toàn cầu và châu Âu, với 33% vào năm 2022, 11% trong số đó là xe điện thuần túy.

Để tiếp tục áp dụng xe điện trên thị trường đại chúng này trong những năm tới – tại Ireland và trên toàn cầu – đòi hỏi phải thực hiện các hành động cần thiết và tạo ra các điều kiện phù hợp.

Trả lời