Xe điện sẽ lập kỷ lục về doanh số trong năm nay

Tổ chức Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo toàn cầu bán được 17 triệu xe điện năm nay, trong đó hơn một nửa bán ra tại Trung Quốc.

Báo cáo công bố hôm 23/4 của IEA cho biết khoảng 20% ôtô bán ra trên toàn cầu sẽ là xe điện. Năm nay, thị trường Trung Quốc có thể đóng góp 10 triệu chiếc.

Xe điện sẽ lập kỷ lục về doanh số trong năm nay
Xe điện sẽ lập kỷ lục về doanh số trong năm nay

“Tăng trưởng ngành này từng bị nghi ngờ do biên lợi nhuận thấp, giá pin biến động, lạm phát cao và các nước giảm chương trình khuyến khích mua xe điện. Tuy nhiên, lực bán toàn cầu vẫn rất mạnh”, IEA nhận xét.

Theo dự báo của tổ chức này, doanh số xe điện trên thế giới có thể đạt 17 triệu chiếc năm nay. Con số này vượt kỷ lục cũ là 14 triệu chiếc năm ngoái.

Cũng theo IEA, năm ngoái nhu cầu xe điện tập trung chủ yếu ở Trung Quốc, châu Âu và Mỹ. Tăng trưởng cũng nhích lên tại một số nước mới nổi, như Việt Nam và Thái Lan, lần lượt chiếm 15% và 10% số xe bán ra.

Năm nay, doanh số bán xe quý I tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Dù vậy, tỷ lệ ôtô điện trên số xe hơi bán ra tại các nước sẽ khác nhau. Tỷ lệ này ở Trung Quốc là 50%, Mỹ 10% và châu Âu 25%.

Việc xe điện được ưa chuộng hơn cho thấy nhu cầu dầu có thể chạm đỉnh năm 2025. IEA dự báo nếu các nước thực hiện chính sách về năng lượng và khí hậu như cam kết, nhu cầu nhiên liệu dầu toàn cầu sẽ giảm 6 triệu thùng một ngày vào 2030. Đến năm 2035, mức giảm sẽ là 11 triệu thùng một ngày, tương đương 10% nhu cầu thế giới.

Giá vẫn là chìa khóa cho tăng trưởng xe điện. Tuy nhiên, yếu tố này chênh lệch giữa các nước. Ví dụ, xe xăng tại châu Âu và Mỹ rẻ hơn ôtô điện. Nhưng ở Trung Quốc, gần hai phần ba xe điện bán ra năm ngoái lại rẻ hơn xe xăng.

“Xe điện đang ngày càng rẻ, do giá pin giảm, cạnh tranh tăng lên và các hãng hạ chi phí nhờ sản xuất quy mô lớn”, IEA cho biết.

Cơ sở hạ tầng cũng là thách thức lớn với ngành này. IEA dự báo hệ thống sạc điện toàn cầu sẽ tăng gấp 6 lần đến năm 2035.

Theo Reuters, IEA

Trả lời