Xe điện Trung Quốc tràn ngập nước Đức, tăng gấp ba thị phần trong Q1/2023

Một số lượng lớn xe điện sản xuất tại Trung Quốc đã được bán sang Đức trong quý 1 năm 2023, nhiều hơn gấp ba lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Cơ quan thống kê Đức đã công bố rằng 28,2% lượng xe điện nhập khẩu vào nước này trong Q1 có nguồn gốc từ Trung Quốc, tăng từ mức 7,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này cho thấy tầm ảnh hưởng ngày càng rộng của xe điện Trung Quốc trên toàn cầu.

Xe điện Trung Quốc tràn ngập nước Đức, tăng gấp ba thị phần trong Q1/2023
Xe điện Trung Quốc tràn ngập nước Đức, tăng gấp ba thị phần trong Q1/2023

Những thách thức về kinh tế của nước Đức vượt ra ngoài việc nhập khẩu xe điện. Dữ liệu cho thấy việc xuất khẩu xe của Đức sang Trung Quốc đã giảm 23,9% so với cùng kỳ năm trước. Ngoài ra, sự thống trị của sản phẩm Trung Quốc tại thị trường Đức được thể hiện rõ với 86% laptop, 67,8% điện thoại thông minh và 39,2% pin Lithium-ion có nguồn gốc từ Trung Quốc. Những số liệu thống kê này nhấn mạnh sự phụ thuộc ngày càng tăng vào hàng nhập khẩu từTrung Quốc trong nhiều lĩnh vực, gây thêm lo ngại cho nền kinh tế Đức.

Nhiều sản phẩm trong cuộc sống hàng ngày cũng như hàng hóa cho quá trình chuyển đổi năng lượng phần lớn đến từ Trung Quốc.

Số lượng xe điện được sản xuất tại Trung Quốc và bán ra thị trường quốc tế dự kiến ​​sẽ tăng đáng kể trong những năm tới. Các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đã xuất khẩu khoảng 2 triệu xe vào năm 2022, tăng gấp 4 lần so với năm 2020. Với tốc độ hiện tại, xuất khẩu ô tô của Trung Quốc có thể đạt 3 triệu xe trong năm nay.

Xe điện BYD Atto 3 tại Triển lãm Paris Motor 2022
Xe điện BYD Atto 3 tại Triển lãm Paris Motor 2022

BYD đang tận dụng tối đa nhu cầu xe điện Trung Quốc ngày càng tăng. Vào năm 2022, họ đã xuất khẩu 56.000 chiếc Yuan Plus EV / Atto 3 và có tham vọng vượt qua Tesla để trở thành nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới. Nio cũng đang lên kế hoạch mở rộng nhanh chóng như việc tung ra một thương hiệu EV giá cả phải chăng ở châu Âu. Họ cũng đang suy nghĩ về việc bán xe của mình ở Hoa Kỳ.

Trả lời