Xiaomi gặp khó trên thị trường xe điện hơn là điện thoại

Vào ngày 31 tháng 3 năm 2021 Tập đoàn Xiaomi đã chính thức công bố thành lập một công ty con để kinh doanh xe điện và đến nay đã hai năm trôi qua. Mặc dù thỉnh thoảng có tin đồn về việc ô tô Xiaomi sắp ra mắt, nhưng vẫn không có nhiều thông tin xác thực về ô tô Xiaomi. Có vẻ như nhiều người tiêu dùng và các nhà đầu tư đang tin tưởng và kỳ vọng nhiều vào xe điện Xiaomi.

Xiaomi gặp khó trên thị trường xe điện hơn là điện thoại
Xiaomi gặp khó trên thị trường xe điện hơn là điện thoại

So với thành công bước đầu của mình trên thị trường smartphone, Xiaomi đang phải đối mặt với nhiều thách thức khó khăn hơn trên thị trường xe hơi bởi việc thiết kế và sản xuất xe hơi phức tạp hơn nhiều so với điện thoại thông minh. Sự cạnh tranh của các thương hiệu xe hơi tàn khốc hơn nhiều so với những gì người ta có thể tưởng tượng ở Trung Quốc.

Xiaomi trên thị trường điện thoại thông minh

Hãy cùng nhìn lại cách Leijun thành lập Xiaomi tại Trung Quốc và vươn lên nhanh chóng trên thị trường smartphone. Sau khi thế hệ iPhone đầu tiên ra đời, làn sóng điện thoại thông minh đã càn quét thế giới và mở ra một cuộc cách mạng trên thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc. Nhưng trong thập kỷ đầu tiên của những năm 2000, các thương hiệu thống trị thị trường điện thoại thông minh của Trung Quốc lại đến từ các quốc gia khác như NOKIA, Samsung và Motorola. Hầu hết các nhà sản xuất điện thoại nổi tiếng quốc tế ngoại trừ Nokia, đều đã tham gia cuộc đua Android, màn hình cảm ứng tiên tiến và trải nghiệm tương tác giữa người và máy mới đã khiến doanh số bán điện thoại thông minh của họ tăng đột biến, mặc dù giá bán của chúng không hề rẻ.

Trong thời kỳ đó, ngành công nghiệp điện thoại thông minh của Trung Quốc chủ yếu dựa trên hoạt động kinh doanh OEM và hầu như không có thương hiệu địa phương nào có thiết kế điện thoại thông minh của riêng họ. Lei Jun và nhóm sáng lập của ông nhận thấy rằng hệ điều hành điện thoại thông minh của các thương hiệu quốc tế đó thiếu nhiều dịch vụ bản địa hóa, vì vậy họ đã thành lập Xiaomi để cung cấp MIUI cho những người dùng điện thoại thông minh Trung Quốc ban đầu đó.phù hợp hơn với thói quen của người tiêu dùng Trung Quốc. Khi người dùng MIUI ngày càng tăng, Xiaomi nhận ra rằng họ phải có các sản phẩm đầu cuối của riêng mình để duy trì những người dùng trung thành này. Và quan trọng nhất, những thương hiệu điện thoại thông minh quốc tế đó có lợi nhuận đáng kể. Điều cuối cùng đã khuyến khích họ là thực tế là hầu hết việc lắp ráp và sản xuất đều được thực hiện tại các nhà máy Trung Quốc. Vậy tại sao không thiết kế một chiếc điện thoại thông minh của riêng mình và mua phần cứng để tải MIUI?

Điện thoại di động của Xiaomi
Điện thoại di động của Xiaomi

Được thúc đẩy bởi một ý tưởng như vậy, Xiaomi đã ra mắt thế hệ điện thoại Xiaomi đầu tiên tại nhà máy thử nghiệm, điều mà họ không ngờ rằng sẽ được hàng triệu người dùng MIUI chộp lấy trước khi ra mắt chính thức. Nhưng điều này cũng là đương nhiên thôi bởi thế hệ điện thoại đầu tiên của Xiaomi có phần cứng đỉnh cao và giá bán chưa bằng một nửa so với các sản phẩm tương đương. Nó thấp đến mức nhiều người tiêu dùng nhầm nó với một công ty nhỏ. Trên thực tế, phải mất nhiều năm Xiaomi mới dần thuyết phục được công chúng Trung Quốc về chất lượng sản phẩm của mình.

Chiến lược từ bỏ việc theo đuổi lợi nhuận phần cứng cao đã khiến Xiaomi trở thành thương hiệu điện thoại thông minh phát triển nhanh nhất, điều này cũng truyền cảm hứng cho các công ty Trung Quốc khác tham gia thị trường điện thoại thông minh. Bắt đầu từ năm 2012, các thương hiệu di động địa phương của Trung Quốc dần thay thế các thương hiệu truyền thống và thậm chí vài năm sau, các thương hiệu như OnePlus bắt đầu cạnh tranh với Samsung và HTC tại thị trường Mỹ và châu Âu. Trong quá trình trỗi dậy của các thương hiệu smartphone Trung Quốc, Xiaomi luôn đi đầu trong việc cạnh tranh. Cuộc chiến về giá của Xiaomi là một chiến lược đã được thử nghiệm và nhiều người tin rằng khó có thể cạnh tranh với Xiaomi ở cấp độ này. MIUI với tư cách là hệ thống điện thoại thông minh được bản địa hóa sớm nhất của Trung Quốc cũng đã mang lại hàng trăm triệu người dùng cho Xiaomi. Mặc dù thị trường điện thoại thông minh gia tăng ngày nay ngày càng ít đi.

Thách thức đối với Xiaomi

Xiaomi sẽ sản xuất xe điện vào năm 2024
Xiaomi sẽ sản xuất xe điện vào năm 2024

Tuy nhiên, kinh nghiệm và chiến lược của Xiaomi trên thị trường điện thoại thông minh không thể áp dụng hoàn toàn khi họ bước vào ngành công nghiệp ô tô. Với sự gia tăng của xe điện, nhiều công ty đóng vai trò quan trọng trong việc thiết kế và sản xuất xe điện đã ra đời ở Trung Quốc, chẳng hạn như BYDCATL. Bị hạn chế bởi việc thiết kế và sản xuất động cơ và pin, Xiaomi không thể tham gia cuộc chiến giá cả trên thị trường xe điện Trung Quốc. Các thương hiệu như BYD từ lâu đã sử dụng cuộc chiến giá cả đến mức cực đoan dẫn đến các công ty và quỹ đầu tư không có kinh nghiệm sản xuất động cơ và pin đã tìm ra một lối tắt khác để tham gia thị trường xe điện, đó là lái tự động.

So với các thương hiệu ô tô truyền thống, các công ty công nghệ mới có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực AI và thiết kế phần mềm, vì vậy họ có thể tung ra những chiếc ô tô điện có trải nghiệm tương tác giữa người và xe tốt hơn bằng cách hợp tác với các nhà sản xuất ô tô. Huawei là một ví dụ điển hình. Mặc dù cho đến nay, không có một chiếc ô tô nào có logo Huawei trên đường nhưng từ lâu họ đã có mối quan hệ tốt với một số nhà sản xuất ô tô và đã cho ra đời những dòng ô tô điện xuất sắc như Aito và Arcfox.

Xe điện Xiaomi sẽ được sản xuất hàng loạt vào năm tới
Thiết kế tổng thể của xe điện Xiaomi MS11 sẽ được sản xuất hàng loạt vào năm tới

Về cơ bản, Xiaomi là một công ty internet nhưng kinh nghiệm của họ nhiều hơn về game và mạng xã hội, đồng thời họ mới bắt đầu với AI và lái tự động, vì vậy kinh nghiệm của họ thiên về tối ưu hóa phần mềm và mạng xã hội. Họ chỉ mới bắt đầu với AI và lái tự động, vì vậy Xiaomi sẽ có thể đánh bại các đối thủ của họ trên đường sản xuất xe hơi. Vì cả việc sản xuất ô tô và phần mềm lái tự động đều không phải lợi thế rõ ràng của Xiaomi, liệu Xiaomi có thành công khi tập trung vào việc tung ra “chiếc ô tô hoàn hảo” cân bằng nhất có thể về mọi mặt?

Con đường này rất khó khăn và nhiều công ty địa phương đã làm như vậy trước khi Xiaomi tham gia thị trường xe hơi. Giờ đây, bạn có thể thấy thị trường ô tô cực kỳ cạnh tranh ở Trung Quốc với các sản phẩm có tính cạnh tranh cao ở mọi mức giá từ 5.000 USD đến 200.000 USD, mỗi thương hiệu có một số lợi thế riêng. Nếu bạn hỏi một thanh niên Trung Quốc rằng điện thoại thông minh nào tốt với ngân sách 500 USD hoặc 1.000 USD, anh ta có thể sẽ cho bạn câu trả lời trong đó có cả điện thoại Xiaomi nhưng bạn sẽ không nhận được câu trả lời thực sự (xe hơi Xiaomi) với sự chấp nhận rộng rãi trên thị trường xe hơi ở bất kỳ ngân sách nào.

Trả lời