XPeng muốn G6 trở thành xe điện cao cấp và phổ biến

Nhà sản xuất xe điện Trung Quốc XPeng đã ra mắt chiếc SUV coupe G6, chiếc xe thứ năm trong dòng sản phẩm của mình, tại triển lãm Auto Shanghai hôm thứ Ba tuần này.

Công ty đang tiếp thị G6 dưới dạng xe điện cao cấp nhưng có giá tốt. Xe có kiểu dáng đẹp tương lai, hệ thống thông tin giải trí thông minh và được trang bị hệ thống hỗ trợ người lái tiên tiến XNGP của XPeng có thể tự lái trên đường cao tốc và trong thành phố.

Mặc dù XPeng chưa chia sẻ giá G6 nhưng công ty trước đây đã cho biết nó sẽ ở đâu đó trong khoảng từ 200.000 đến 300.000 RMB  (~ 30.000 đến 44.000 USD). Đó không hẳn là một mức giá rẻ, nhưng nó đưa G6 thành loại xe điện có giá cả phải chăng.

XPeng muốn G6 trở thành xe điện cao cấp và phổ biến
XPeng muốn G6 trở thành xe điện cao cấp và phổ biến

G6 là phương tiện đầu tiên của XPeng được xây dựng trên nền tảng điện mới SEPA 2.0 mà nhà sản xuất ô tô cho biết cho phép hãng giảm đáng kể chi phí nghiên cứu, phát triển và sản xuất. Ngay cả các nhà đầu tư cũng bị thuyết phục bởi khoản tiết kiệm tiềm năng đó – giá cổ phiếu của XPeng đã tăng 13% vào thứ Hai sau khi công ty công bố nền tảng SEPA.

XPeng không phải là nhà sản xuất ô tô duy nhất ưu tiên việc có giá tốt. Tại Trung Quốc, các nhà sản xuất ô tô đã giảm giá xe điện để đối phó với cuộc chiến gây ra bởi các đợt giảm giá của Tesla vào tháng 10 năm ngoái. Kể từ đó, Tesla đã tiếp tục giảm giá xe điện đến mức hiện tại chúng đã rẻ hơn khoảng 14% so với thời điểm này năm ngoái.

Xe điện G6 tự hào có nội thất rộng rãi và chất liệu silicon hữu cơ chống vi khuẩn, chống bám bẩn và ghế da lộn sợi nhỏ
Xe điện G6 tự hào có nội thất rộng rãi và chất liệu silicon hữu cơ chống vi khuẩn, chống bám bẩn và ghế da lộn sợi nhỏ

Trên toàn cầu, các nhà sản xuất ô tô như General MotorsHyundai đã công bố kế hoạch vào đầu tháng này tại triển lãm ô tô New York để sản xuất xe điện có giá cả phải chăng.

Sự ra mắt của G6 diễn ra bảy tháng sau khi XPeng ra mắt chiếc SUV G9, có giá từ 309.900 đến 469.900 RMB (~44.000 đến 66.660 USD).

Các phiên bản từ trung bình đến cao cấp của G9 sẽ được trang bị Lidar và các cảm biến cần thiết khác cho hệ thống hỗ trợ người lái tiên tiến XNGP. Tuy nhiên, XPeng cho biết hôm thứ Ba rằng công ty đang tìm cách “ít phụ thuộc vào các cảm biến đắt tiền hơn” như Lidar và thay vào đó tập trung nhiều hơn vào máy ảnh. Nói cách khác, XPeng đang muốn chơi theo kiểu chơi của Tesla.

Không rõ liệu G6 có được chế tạo với Lidar hay không và XPeng sẽ không xác nhận.

XPeng G6 – Xe điện sạc siêu nhanh, đi xa

Sự ra mắt chính thức của G6 tại Trung Quốc dự kiến diễn ra ​​vào giữa năm 2023.

Không phải tất cả các thông số kỹ thuật đã được công bố, nhưng XPeng cho biết G6 sẽ có phạm vi hoạt động 756 km, cao hơn 71 km so với các mẫu trước đó, nhờ vào pin 800V của nó. Theo Xpeng, trong 10 phút sạc, G6 có thể đi được quãng đường lên đến 199 km.

Nội thất của G6 bao gồm màn hình IPS 15 inch, nơi người lái và hành khách có thể điều khiển các chức năng thông tin giải trí
Nội thất của G6 bao gồm màn hình IPS 15 inch, nơi người lái và hành khách có thể điều khiển các chức năng thông tin giải trí

Kiến trúc SEPA có nghĩa là thân xe được chế tạo bằng nhôm đúc tích hợp phía trước và phía sau và pin được tích hợp hoàn toàn vào thân xe. XPeng cho biết điều này mang lại trọng tâm tốt hơn và khả năng kiểm soát lái xe nâng cao.

Thiết kế thân xe được “lấy cảm hứng từ khoa học viễn tưởng” và được phát triển với sự tư vấn của nhà văn khoa học viễn tưởng Cixin Liu. Theo XPeng, các đường nét bóng bẩy mang lại cho nó hệ số lực cản cực thấp giúp nó có thể đi được xa.

Nội thất rộng rãi và thoải mái với cửa sổ trời toàn cảnh rộng hơn hai mét vuông. Một tính năng bên trong mới là cửa gió máy lạnh chỉnh điện mà người lái và hành khách có thể điều chỉnh từ màn hình IPS 15 inch.

Trả lời