Yadea chi 1 tỷ USD cho nhà máy sản xuất pin ở Philippines

Tập đoàn Yadea Group Holdings của Trung Quốc, một trong những nhà sản xuất xe hai bánh chạy bằng điện lớn nhất thế giới, có kế hoạch đầu tư khoảng 1 tỷ USD vào một nhà máy sản xuất pin ở Philippines, người đứng đầu cơ quan xúc tiến đầu tư của nước này cho biết hôm thứ Năm.

Yadea chi 1 tỷ USD cho nhà máy sản xuất pin ở Philippines
Yadea chi 1 tỷ USD cho nhà máy sản xuất pin ở Philippines

Tereso Panga, tổng giám đốc của Cơ quan quản lý khu kinh tế Philippines (PEZA) do chính phủ điều hành nói với các phóng viên rằng Yadea là một trong số các nhà sản xuất xe điện đang tìm kiếm quốc gia Đông Nam Á để mở rộng các địa điểm sản xuất của họ.

Yadea có sáu nhà máy sản xuất ở Trung Quốc và một ở Việt Nam với công suất hàng năm hơn 12 triệu xe, đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Philippines, một quốc gia chậm trễ trong khu vực trong việc thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, đang cố gắng lôi kéo các nhà sản xuất xe điện và các ngành công nghiệp định hướng xuất khẩu thông qua các đặc quyền về thuế và xử lý giấy phép nhanh hơn.

Họ phải đối mặt với sự cạnh tranh lớn từ Thái Lan và Indonesia trong cuộc đua giành lấy các nhà sản xuất xe điện.

Philippines cũng đang quảng cáo về lượng Niken, đồng và Coban dồi dào, đây là những nguyên liệu thô chính cho ngành công nghiệp xe điện.

Ông Panga cho biết Yadea đã bày tỏ sự quan tâm của mình trong việc nộp đơn lên PEZA cho một nhà máy ở Batangas nằm ở phía nam thủ đô Manila.

Panga cho biết:

Pin xe máy ban đầu sẽ đáp ứng nhu cầu trong nước, với tiềm năng xuất khẩu khi Yadea đạt được hiệu quả kinh tế theo quy mô. Các công ty xe điện của Mỹ và Anh cũng đang tìm kiếm các địa điểm sản xuất pin.

PEZA đặt mục tiêu tăng 10% phê duyệt đầu tư trong năm nay từ 2,51 tỷ USD vào năm 2022.

Trả lời