Zeekr 001 FR ra mắt, có thể xoay tròn như xe tăng

Zeekr vừa giới thiệu tân binh 001 FR sử dụng 4 mô-tơ, sở hữu công suất hơn 1.200 mã lực và có khả năng tăng tốc 0-100km/h chỉ trong 2,07 giây.

Xe 001 là dòng xe khiến bạn thay đổi cái nhìn về thương hiệu Zeekr của Trung Quốc, khi các sản phẩm trước đó của hãng không gây ấn tượng về tốc độ.

Năm ngoái, Zeekr 001 đã thiết lập hai kỷ lục thế giới mới liên quan đến khả năng drift.

Zeekr 001 FR ra mắt, có thể xoay tròn như xe tăng
Zeekr 001 FR ra mắt, có thể xoay tròn như xe tăng

Cụ thể, mẫu xe điện này đã xác lập kỷ lục thế giới mới về xe điện drift nhanh nhất – đuôi xe văng với tốc độ 207,996 km/h. Ngoài ra, Zeekr còn xác lập một chuẩn mực mới cho việc quăng đuôi xe điện.

Theo đó, chiếc ô tô trên đã luồn lách giữa 50 nón giao thông xếp cách đều nhau chỉ trong 49,05 giây mà không chạm vào hay làm đổ chiếc nào – thời gian nhanh nhất ở một mẫu xe điện.

Giờ đây, Zeekr tiếp tục ra mắt mẫu 001 FR có tính năng vận hành cao hơn, hoàn toàn có khả năng cạnh tranh với Tesla Model S Plaid.

Zeekr 001 FR được trang bị 4 mô-tơ điện, cho công suất 1.248 mã lực và mô-men xoắn 1.280Nm. Đó là những thông số của “siêu siêu xe” (hypercar), và chúng mang lại cho Zeekr 001 FR khả năng tăng tốc từ 0 lên 100km/h chỉ trong 2,07 giây.

Tuy nhiên, tốc độ cực đại của xe bị giới hạn điện tử ở mức 280km/h. Đối thủ lớn nhất của nó là Tesla Model S Plaid có tốc độ cực đại 322km/h.

Để có thể đảm đương tính năng vận hành cao như vậy, Zeekr được trang bị công nghệ làm mát dầu công suất cao và các mô-tơ phía sau được bọc bằng vật liệu sợi carbon.

Công nghệ này giúp máy móc vận hành trơn tru, nhưng khiến tính năng vận hành tối đa chỉ đạt được trong 10 giây, khi dung lượng pin còn hơn 50%.

Cụm pin 100kWh dùng công nghệ 800V và lớp đệm co giãn giúp tăng mật độ năng lượng, tiêu tán nhiệt và tăng độ an toàn. Nhà sản xuất không đề cập đến phạm vi hoạt động của xe, nhưng cho biết cụm pin có thể sạc 10-80% chỉ trong 15 phút.

Đặc biệt, 4 mô-tơ điện còn mang đến cho Zeekr 001 FR khả năng xoay tròn như xe tăng, bởi các bánh có thể xoay ngược hướng nhau.

Đi cùng với tính năng vận hành cao hơn là hệ thống phanh cũng được nâng cấp tương ứng, với cùm phanh trước gồm 10 piston đến từ hãng AP Racing kết hợp đĩa phanh phía trước bằng gốm, đường kính 420mm, của hãng Brembo. Ở phía sau là cùm phanh 4 piston, kết hợp với đĩa phanh 410mm.

Về hình thức, Zeekr 001 FR sở hữu bộ bodykit bằng vật liệu sợi carbon cá tính, gồm bộ chia gió trước, ốp thân xe, bộ khuếch tán gió sau và cánh gió sau cỡ lớn. Tất cả được kết hợp với nóc xe bằng vật liệu sợi carbon, gáo gương cũng bằng vật liệu sợi carbon, và bộ vành nhôm 22 inch đi cùng lốp tính năng vận hành cao.

Trả lời