Zeekr nhận đầu tư 750 triệu USD tại vòng gọi vốn Series A

Công nghệ thông minh mới của Zeekr đã nhận được hàng trăm triệu USD tài trợ mới hai tháng sau khi công ty nộp đơn đăng ký chào bán lần đầu ra công chúng (IPO) tại Hoa Kỳ.

Công ty mẹ của Zeekr – Geely Holding Group đã công bố rằng Zeekr đã nhận được khoản tài trợ Series A trị giá 750 triệu đô la từ năm nhà đầu tư là doanh nhân người Israel Amnon Shashua, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Mobileye Global Inc, gã khổng lồ sản xuất pin CATL, Quỹ Công nghiệp Yuexiu, Quỹ Tongshang và Quỹ Sản xuất Thông minh Xin’an.

Sau khi hoàn thành khoản đầu tư, Zeekr sẽ được định giá 13 tỷ USD.

Zeekr nhận đầu tư 750 triệu USD tại vòng gọi vốn Series A
Zeekr nhận đầu tư 750 triệu USD tại vòng gọi vốn Series A

Zeekr sẽ sử dụng số tiền này để thúc đẩy sự phát triển toàn cầu của công nghệ độc quyền của mình và cũng nhằm mục đích mở rộng phạm vi thị trường toàn cầu bằng cách thâm nhập thị trường châu Âu vào năm 2023.

Ông Daniel Li Donghui , Giám đốc điều hành của Geely Holding Group cho biết:

Vòng gọi vốn Series-A là một cuộc bỏ phiếu tin tưởng vào triển vọng tăng trưởng và tương lai vững chắc của Zeekr, thương hiệu mới nhất trong danh mục đầu tư của Geely Holding để đảm bảo mức định giá cao.

Xe điện Zeekr 001 với quãng đường di chuyển ấn tượng là 1.000km
Xe điện Zeekr 001 với quãng đường di chuyển ấn tượng là 1.000km

Zeekr được thành lập vào ngày 15 tháng 4 năm 2021 và có khả năng R&D ở Gothenburg, Thụy Điển và Hàng Châu, Trung Quốc. Đáng chú ý, Zeekr trước đây cho biết họ được thành lập vào tháng 3 năm 2021 và ra mắt mẫu xe điện đầu tiên Zeekr 001 vào ngày 15 tháng 4 cùng năm.

Công ty bắt đầu giao hàng xe điện Zeekr 001 vào tháng 10 năm 2021 và công ty đã giao hơn 80.000 chiếc cho đến nay. Vào tháng 1 năm 2023, Zeekr bắt đầu giao xe MPV chạy điện cỡ lớn Zeekr 009 cho khách hàng.

Xe điện hạng sang Zeekr 009 - phiên bản WE
Xe điện hạng sang MPV Zeekr 009 – phiên bản WE

Geely Automobile Holdings Limited, một công ty niêm yết tại Hồng Kông do Geely Holding kiểm soát, cho biết trong một thông báo trao đổi rằng Zeekr đã ký thỏa thuận với năm nhà đầu tư vào ngày 12 tháng 2 để phát hành tổng cộng 139.375.669 cổ phiếu ưu đãi sê-ri A cho nhà đầu tư sau.

Những cổ phiếu này sẽ chiếm khoảng 5,77% tổng vốn cổ phần được chuyển đổi và pha loãng hoàn toàn của Zeekr. Sau khi hoàn tất thỏa thuận, tỷ lệ sở hữu của Geely tại Zeekr sẽ giảm từ 54,47% xuống 51,33%.

Vào ngày 13 tháng 12 năm ngoái, Geely Automobile Holdings cho biết trong một thông báo của HKEX rằng Zeekr đã đệ trình một bản dự thảo tuyên bố đăng ký về khả năng IPO với SEC vào ngày 7 tháng 12 trên cơ sở bảo mật.

Thông báo cho biết Zeekr sẽ tiếp tục là công ty con không thuộc sở hữu hoàn toàn của Geely Automobile Holdings sau khi việc chia tách hoàn tất, đồng thời cho biết thêm rằng tỷ lệ phần trăm áp dụng tối đa cho phần chia tách có thể được dự kiến ​​là hơn 5% nhưng ít hơn hơn 25%.

Trả lời