BYD đặt cược vào việc bán xe điện sang Nhật Bản

Nhà sản xuất xe điện BYD của Trung Quốc đã đặt mục tiêu thâm nhập vào một trong những thị trường ô tô khó khăn nhất thế giới, và là một thị trường vẫn được coi là “pháo đài của xe sử dụng  nhiên liệu hóa thạch” – Nhật Bản.

Sau khi vượt Tesla về số lượng xe xuất xưởng trên toàn thế giới trong nửa đầu năm, gã khổng lồ Trung Quốc, với số lượng giao hàng tăng gần gấp ba lần lên hơn 811.200 xe điện trong bảy tháng đầu tiên, hiện đã ấn định sản phẩm của mình vào một mục tiêu mới là chinh phục thị trường Nhật Bản nhưng điều đó  sẽ không hề dễ dàng.

Zhu Dawei, một nhà phân tích ô tô của công ty tư vấn vận tải Way-s có trụ sở tại Quảng Châu, cảnh báo: “Nhật Bản là một thị trường lớn nhưng là “hành tinh riêng” của chính nó. Đó là một thị trường không thể xâm nhập trừ khi người mua ở đó yêu thích xe điện và sẵn sàng dùng thử các sản phẩm nước ngoài, một quá trình cần thời gian”.

Ngay cả  công ty Tesla đang được hưởng nhiều ca ngợi cũng không thể khẳng định vị thế của mình trong thị trường có phần “thiếu nghiêm túc với xe điện” của Nhật Bản, một thị trường khó tiếp nhận các công nghệ mới hoặc những công ty mới gia nhập thị trường đã ổn định của họ.

David Zhang, trưởng nhóm nghiên cứu xe điện tại Viện Công nghệ Năng lượng Mới tỉnh Giang Tây cho biết: “Nếu có thể tăng doanh số bán hàng ở đó, BYD sẽ có kinh nghiệm để khai thác các thị trường phát triển tương tự khác như Đức”.

Tuy nhiên, ông vua xe điện  Trung Quốc đang tìm cách vận động ngay từ bây giờ để tận dụng sự thay đổi lớn của thị trường xe hơi Nhật Bản.  Đó là chính sách và sáng kiến ​​trợ cấp của Tokyo nhằm thúc đẩy doanh số bán các mẫu động cơ điện cho đến năm 2035

Zhang cho biết: “Khi các thương hiệu ô tô truyền thống từ Toyota, Honda đến Mazda vẫn đang chập chững bước vào kỷ nguyên xe điện, sẽ có một khoảng trống rất lớn để thiết lập vị trí dẫn đầu ngành xe điện”

Trong nhiều năm qua, BYD đã định hướng một lộ trình đến thị trường Nhật Bản, họ đã xuất khẩu công nghệ pin và xe buýt điện sang nước này. Người sáng lập BYD Wang Chuanfu cho biết ông hy vọng rằng sự hiện diện sớm có thể chuyển thành sự nhận diện thương hiệu và doanh số  bán hàng trên thị trường xe cá nhân. BYD đã ra mắt ba mẫu EV cho Nhật Bản vào tháng Bảy,

Nhưng Tiến sĩ Gregory Laurence, Phó Hiệu trưởng Trường Quản lý và Trung tâm Nghiên cứu Nhật Bản của Đại học Michigan cảnh báo: “Thật nghi ngờ về điều người dân Nhật Bản biết BYD như một thương hiệu về công nghệ pin và / hoặc là một nhà sản xuất xe buýt . 

“Tôi không thể nhớ ra để nói được cho bạn thương hiệu đã sản xuất chiếc xe bus của một số chuyến xe bus mà tôi đã đi gần đây” 

Ông tiếp tục: “Câu hỏi lớn hơn về sự tin tưởng của người Nhật đối với các thương hiệu Trung Quốc cho thấy BYD còn một chặng đường khó khăn phía trước. Hãy xem xét Huawei, một công ty có khả năng thâm nhập thị trường khá tốt ở một số quốc gia khác- dữ liệu gần đây nhất mà tôi thấy cho thấy thị phần của họ ở Nhật Bản chỉ nhỏ bé trong khoảng 1,5-2,0%. ”

Laurence nói thêm: “Trong lĩnh vực ô tô, nơi người tiêu dùng Nhật Bản tin tưởng rất nhiều vào các thương hiệu cây nhà lá vườn của họ, thì khả năng thành công của một nhà sản xuất nước ngoài không sở hữu đẳng cấp hay sự tinh hoa hay uy tín là khá khó khăn

Vấn đề không phải là liệu doanh số bán xe điện có thể tăng trưởng ở Nhật Bản hay không mà liệu BYD có phải là công ty làm được điều đó hay không”.

 

Xe lai Hybrid thống trị Nhật Bản

Doanh số bán xe điện ở Nhật Bản, bao gồm cả những xe từ các thương hiệu địa phương như Nissan’s Leaf rất thấp do xe hybrid chiếm ưu thế trên các con đường ở đó. Xe điện chỉ chiếm 1% tổng doanh số bán hàng tại Nhật Bản vào năm 2021 và Tesla chỉ bán ra được 5.200 xe điện ở đó vào năm ngoái sau 7 năm gia nhập thị trường. 

Các nhà phân tích cho rằng BYD trước tiên sẽ phải tính đến sự duy trì thị phần lâu dài của xe hybrid ở Nhật Bản. 

“Nhật Bản đã phát minh ra xe hybrid và người mua xe ở Nhật Bản yêu thích chúng, vì vậy đối thủ của BYD trong nước Nhật sẽ không phải là Tesla hay các hãng EV mới nổi khác mà là chiếc Prius của Toyota đã lăn bánh từ năm 1997, thậm chí trước khi BYD tạo ra nguyên mẫu xe điện đầu tiên của mình”, Way-s’s Zhu nói thêm.

Tình hình cũng phức tạp hơn do kế hoạch đến năm 2035 của Nhật Bản vẫn cho phép bán ra xe hybrid, khác với thị trường khác không coi xe Hybrid là xe điện.

Horii của Đại học Osaka cho biết thêm: “Toyota có kế hoạch sản xuất tất cả các loại xe mới của mình là hybrid hoặc điện trong thời gian 3 năm tới.

Phần lớn doanh số bán xe mới ở Nhật Bản lúc đó sẽ là xe hybrid. Vì vậy, cuộc cạnh tranh sẽ không chỉ với Prius, mà với tất cả các mẫu xe Hybrid  Nhật Bản. Người tiêu dùng Nhật Bản nói chung hài lòng với xe hybrid nên việc áp dụng xe điện sẽ chậm lại”.

Toyota, Nissan đầu tư vào Điện

     Với việc BYD sẵn sàng phá vỡ thị trường xe điện đang trì trệ của Nhật Bản, những công ty sản xuất xe hơi Nhật Bản không ngồi yên. 

      Toyota đã cam kết 8 nghìn tỷ yên (69 tỷ USD) cho việc  điện khí hóa xe của mình đến năm 2030 và đặt mục tiêu bán khoảng 3,5 triệu chiếc xe điện trên toàn thế giới vào thời điểm đó. Con số này đại diện cho khoảng một phần ba số lượng ô tô bán được hàng năm hiện tại của Toyota.        Nissan gần đây đã ra mắt một chiếc xe điện nhỏ tiện lợi mới của họ- Chiếc Sakura, có giá (2.333.000 JPY) thấp hơn so với loại rẻ nhất trong số ba mẫu xe mới của BYD chuẩn bị vào Nhật Bản.

Các chuyên gia cho rằng để chiếm được cảm tình của những người mua sành điệu Nhật Bản, BYD sẽ phải giảm quy mô và giá bán của chúng vì khoảng 40% doanh số bán ô tô mới tại nước này thuộc về dòng xe nhỏ gọn dòng Kei Car có giá thấp và được hưởng ưu đãi thuế. Khi cắt giảm giá, BYD không được cắt giảm các tính năng của xe. 

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Trung tâm Nghiên cứu Ô tô Michigan, Carla Bailo cho biết: “Người mua Nhật Bản rất chọn lọc và tin tưởng vào chất lượng của các nhà sản xuất Nhật Bản. BYD sẽ cần phải có được sự tin tưởng về chất lượng, độ bền và tính thực dụng”.

Từ khóa:

Trả lời