Top 10 xe điện năng lượng mặt trời

tintucxedien.com

Giới thiệu về xe điện năng lượng mặt trời từ Tin tức xe điện

Con người ngày càng quan tâm hơn đến năng lượng tái tạo và các phương tiện chạy bằng điện. Trong đó, sử dụng điện năng lượng mặt trời trên xe hơi là một hướng nghiên cứu đột phá hứa hẹn mang lại hiệu quả cao về chi phí sạc pin điện. Nhiều công ty ô tô đang hướng tới việc sản xuất các loại xe chạy bằng năng lượng mặt trời.

Xe điện năng lượng mặt trời (EV) là tương lai của giao thông vận tải bền vững. Cùng với mối quan tâm ngày càng tăng về môi trường và tác động của nhiên liệu hóa thạch đối với hành tinh xanh, nhu cầu về các nguồn năng lượng sạch, tái tạo chưa bao giờ cao hơn thế! Xe điện năng lượng mặt trời là giải pháp cho những lo ngại này, bằng pin mặt trời lắp trên xe, mặt trời cung cấp một cách bền vững năng lượng cho các phương tiện của chúng ta.

Solar EV là một phương tiện điện sử dụng các tế bào quang điện để chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng, sau đó điện năng được sử dụng để cung cấp năng lượng cho phương tiện. Các tế bào quang điện (solar cell) này được tích hợp vào mui xe hoặc cốp xe và cung cấp nguồn năng lượng tái tạo để sạc pin cho xe. Điều này giúp loại bỏ nhu cầu sạc xe bằng các phương pháp truyền thống, chẳng hạn như qua ổ cắm điện hoặc trạm sạc.

Một trong những ưu điểm chính của EV năng lượng mặt trời là bản chất thân thiện với môi trường của chúng. Không giống như các phương tiện chạy xăng dầu truyền thống, chúng không thải chất gây ô nhiễm có hại vào không khí, khiến chúng trở thành một phương thức vận chuyển sạch và hiệu quả. Điều này không chỉ mang lại lợi ích cho môi trường mà còn có lợi cho sức khỏe con người bằng cách giảm tiếp xúc với khí thải độc hại.

Một ưu điểm khác của EVs năng lượng mặt trời là hiệu quả chi phí của chúng. Năng lượng mặt trời là miễn phí và vô tận, điều đó có nghĩa là một khi khoản đầu tư ban đầu vào EV năng lượng mặt trời được thực hiện, sẽ không phát sinh chi phí nhiên liệu hàng ngày. Điều này có thể giúp tiết kiệm đáng kể cho chủ xe cũng như doanh nghiệp vì chi phí nhiên liệu là một trong những chi phí lớn nhất liên quan đến quyền sở hữu phương tiện.

Ngoài ra, EV năng lượng mặt trời cung cấp một mức độ độc lập và thuận tiện cao. Với khả năng tự tạo ra năng lượng, chúng không còn phụ thuộc vào các nguồn năng lượng hoặc trạm sạc truyền thống. Điều này có nghĩa là chúng có thể được sạc ở bất cứ nơi nào có ánh sáng mặt trời, mang đến sự linh hoạt và tính di động cao nhất.

Cuối cùng, EVs năng lượng mặt trời cung cấp một mức độ công nghệ và sự đổi mới tiên tiến mà các phương tiện truyền thống đơn giản là không thể sánh được. Với việc tích hợp các tế bào quang điện tiên tiến, hệ thống quản lý pin và hệ thống thu hồi năng lượng, xe điện năng lượng mặt trời đang đi đầu trong công nghệ năng lượng sạch.

Tóm lại, xe điện năng lượng mặt trời là tương lai của giao thông vận tải bền vững. Chúng cung cấp năng lượng sạch, có thể tái tạo và tiết kiệm chi phí cho các phương tiện của chúng ta, đồng thời cung cấp công nghệ tiên tiến và mức độ độc lập mà các phương tiện truyền thống không thể sánh được. Với nhu cầu ngày càng tăng đối với các giải pháp giao thông thân thiện với môi trường, rõ ràng là xe điện chạy bằng năng lượng mặt trời sẽ đóng vai trò chính trong việc định hình tương lai của phương tiện di chuyển. Xe điện năng lượng mặt trời chính là một trong những sản phẩm công nghệ ứng dụng thành công điện năng lượng mặt trời. Điều này mở ra tương lai tiềm năng cho ngành công nghiệp sản xuất xe điện, hướng tới thay thế các loại xe sử dụng động cơ đốt trong giúp bảo vệ môi trường.

Ứng dụng của xe điện năng lượng mặt trời trên thế giới và Việt Nam

Ở một số quốc gia có nền khoa học – công nghệ phát triển vượt bậc như: Mỹ, Hà Lan, Singapore, Thụy Điển… các nhà khoa học đã nghiên cứu và sản xuất ra những chiếc xe ô tô điện, xe bus điện, xe máy điện chạy bằng năng lượng mặt trời.

Tại Việt Nam, việc chuyển đổi năng lượng mặt trời ứng dụng vào lĩnh vực sản xuất xe cộ chưa được khai thác nhiều và bài bản. Các doanh nghiệp chỉ đang bắt đầu với xe điện dùng pin hoặc Ắc quy. Một số mẫu xe điện năng lượng mặt trời cũng đã được các công ty và trường đại học ở Việt Nam nghiên cứu và sản xuất thử nghiệm nhưng họ vẫn chưa có kế hoạch thương mại hóa.

Ưu – nhược điểm của xe điện chạy bằng năng lượng mặt trời

Đặc điểm xe điện năng lượng mặt trời sử dụng nguồn điện được chuyển hóa từ ánh sáng mặt trời để vận hành. Vậy ưu nhược điểm xe điện năng lượng mặt trời là gì?

Ưu điểm của xe điện năng lượng mặt trời

  • Năng lượng mặt trời không quá mới trên thế giới nhưng khi nhắc đến xe điện chạy bằng năng lượng mặt trời thì đó là một bước nhảy vọt về sự phát triển của khoa học – công nghệ. Sử dụng xe điện năng lượng mặt trời đem lại một số lợi ích tuyệt vời như sau:
  • Xe năng lượng mặt trời giúp giảm phát thải khí ra môi trường. Các phương tiện chạy bằng năng lượng mặt trời có động cơ điện, chúng chuyển đổi quang năng thành năng lượng điện. Điều đó có nghĩa là chúng có thể hoạt động mà không thải khí độc hại ra môi trường.
  • Tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên. Sử dụng năng lượng mặt trời giúp giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ. Bên cạnh đó, xe máy điện năng lượng mặt trời không cần bảo dưỡng nhiều như xe chạy bằng khí đốt. Do đó, một khi chúng ta chuyển sang sử dụng các phương tiện chạy bằng năng lượng mặt trời, chúng ta có thể tiết kiệm chi phí bảo hành và bảo dưỡng.
  • Xe điện năng lượng mặt trời rất an toàn, tiết kiệm và bền bỉ. Các tấm pin được trang bị trên xe rất bền bỉ, tuổi thọ có thể kéo dài tận 30 năm. Chưa dừng lại ở đó, xe sử dụng năng lượng mặt trời để hoạt động nên bạn sẽ không phải mất chi phí nạp nhiên liệu cho xe.

Nhược điểm của xe điện chạy bằng năng lượng mặt trời

Tuy nhiên, xe điện năng lượng mặt trời vẫn còn gặp phải một số vấn đề sau:

  • Mọi thứ đều trở nên “đắt” khi nói đến năng lượng mặt trời. Trong những năm qua, các nhà sản xuất chắc chắn rằng sẽ giảm giá thành nhưng đó là câu chuyện của tương lai. Và bây giờ, xe năng lượng mặt trời có giá rất cao.
  • Phụ thuộc vào thời tiết. Xe chạy bằng năng lượng mặt trời cần có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp, khi không có ánh sáng mặt trời sẽ gặp sự cố nhỏ. Các tấm pin mặt trời cần ánh nắng trực tiếp, và khi trời mưa, năng lượng không đáp ứng đủ.
  • Cần có những loại pin đắt tiền để tích trữ năng lượng mặt trời cho phương tiện để có thể chạy vào ban đêm mà không lo hết nhiên liệu.
  • Trên mỗi chiếc xe điện năng lượng mặt trời đều được trang bị các tấm pin. Sau một thời gian sử dụng, các tấm pin hư hỏng thải ra môi trường nếu không có biện pháp xử lý sẽ gây hại cho bầu khí quyển

Nhiều mẫu ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời hiện đang được phát triển và một số mẫu đã bắt đầu sản xuất.

Dưới đây là bài viết:

 Top 10 xe điện năng lượng mặt trời

1. Mercedes-Benz Vision EQXX

Xe điện Mercedes-Benz Vision EQXX
Xe điện Mercedes-Benz Vision EQXX – tintucxedien.com

Mercedes-Benz là nhà sản xuất ô tô mang tính biểu tượng của Đức. Công ty này đã ra mắt chiếc Vision EQXX vào tháng 1 năm 2022 tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng CES. Mẫu sedan chạy điện này có quãng đường đi được là 1.000 km.

Mercedes đã có một chiếc sedan EV sang trọng trên thị trường là chiếc Mercedes-Benz EQS với quãng đường 710km. Với chiếc EQXX, nhà sản xuất hứa hẹn nó sẽ có quãng đường đi dài hơn, xe cũng đạt được hệ số cản 0,17 so với 0,20 của chiếc EQS.

Một trong những tính năng nổi bật nhất của chiếc xe điện năng lượng mặt trời Concept hạng sang này của Mercedes là tấm pin năng lượng mặt trời phủ trên mui xe có 117 cells pin, tấm pin này có chức năng sạc vào pin phụ trong xe, cho phép xe đi được quãng đường xa hơn. Các tấm pin năng lượng mặt trời trên mui xe được Mercedes-Benz hợp tác phát triển với Viện nghiên cứu năng lượng mặt trời Fraunhofer. Theo Mercedes, vào một ngày nắng to, tấm pin năng lượng mặt trời có thể tăng thêm quãng đường đi lên tới 25 km. Theo tuyên bố của Mercedes, điều này, cùng với những đột phá về pin và thiết kế khí động học của xe làm cho chiếc EQXX trở thành “chiếc Mercedes-Benz có hiệu suất cao nhất từng được chế tạo”.

2. Fisker Ocean

Xe điện Fisker Ocean - tintucxedien.com
Xe điện Fisker Ocean – tintucxedien.com

Fisker là nhà sản xuất ô tô điện của Mỹ thành lập vào năm 2016 và có trụ sở tại Nam California. Chiếc Fisker Ocean SUV có tùy chọn pin năng lượng mặt trời trên phiên bản cao nhất là phiên bản Extreme. Chiếc xe có một khả năng rất ấn tượng, đó là chế độ California của nó, trong chế độ này xe có thể đóng hoặc mở hoàn toàn cửa kiếng bằng chìa khóa điều khiển của xe.

Chiếc xe điện năng lượng mặt trời Fisker Ocean phiên bản tiêu chuẩn sẽ có giá khởi điểm là 37.499 USD. Xe có hệ dẫn động cầu trước, quãng đường di chuyển 402 km và động cơ sản sinh công suất 275 mã lực.

Phiên bản Ocean Ultra có giá 49.999 USD, công suất lên đến 540 mã lực, xe tăng tốc từ 0 đến 100 km/h chỉ trong 3,9 giây và có dung lượng pin lớn hơn đủ để đi được quãng đường 547 km. Tuy nhiên, nổi trội nhất vẫn là phiên bản Ocean Extreme với pin năng lượng mặt trời, xe đi được 563 km và có công suất rất lớn, lên đến 550 mã lực. Cả phiên bản Ultra và Extreme đều có hệ dẫn động AWD.

3. Hyundai Ioniq 5

Xe điện Hyundai IONIQ 5
Xe điện Hyundai IONIQ 5 – tintucxedien.com

Công ty Hàn Quốc này gần đây tham gia tích cực vào cuộc chiến xe điện năng lượng mặt trời bằng chiếc IONIQ 5 (và tiếp theo là chiếc IONIQ 6). Chiếc xe này hướng tới sự bền vững và có khả năng di chuyển ấn tượng. Đây cũng là chiếc xe hiếm hoi của dòng xe điện phổ thông được xếp hạng trong danh sách Top 10 xe điện năng lượng mặt trời của Tin tức xe điện!

Hyundai Ioniq 5 trên thế giới có 2 tuỳ chọn pin, gồm dung lượng 58 kWh và 72,6 kWh cùng 2 tuỳ chọn truyền động là mô-tơ đơn và mô-tơ kép. Ở thị trường Việt Nam thì Hyundai chỉ đưa ra phiên bản xe có mô tơ đơn kết hợp pin 72,6 kWh, cho công suất 214 mã lực, mô-men xoắn 350 Nm và mỗi lần sạc xe đi được quãng đường tối đa 450 km.

Ắc quy 72,6 kWh hỗ trợ sạc nhanh từ 10 lên 80% dung lượng khoảng 18 phút bằng bộ sạc nhanh DC 350 kW và khoảng 1 giờ với trạm sạc DC 50 kW. Trường hợp sạc bằng nguồn điện AC, xe mất 6,6 giờ để sạc đầy 100%.

Lớp vỏ của pin xe được sản xuất bởi các vật liệu siêu bền với các tác động cơ học có thể xảy ra. BMS thông minh có nhiều chế độ bảo vệ hạn chế nguy cơ cháy nổ.

Hyundai hứa hẹn sớm ra mắt thị trường phiên bản đặc biệt của chiếc xe điện này. Với phiên bản đặc biệt này khách hàng có thể chọn thêm tùy chọn hệ thống pin năng lượng mặt trời trên nóc xe. Hyundai nói rằng họ không hi vọng dễ dàng sạc đầy 72,6 kWh pin bằng pin năng lượng mặt trời nhưng họ khẳng định quãng đường đi được mỗi năm tăng thêm 2.000km (xấp xỉ 5km một ngày) nếu nó được di chuyển ở những nơi nắng tốt như miền Nam nước Pháp hoặc Tây Ban Nha. Người dùng Việt Nam hoàn toàn có thể hy vọng rằng ở đất nước nhiệt đới nhiều nắng như Việt Nam xe cũng có thể đi được xa hơn nữa nhờ năng lượng mặt trời.

4. Aptera Sol

Xe điện Aptera Sol
Xe điện Aptera Sol – tintucxedien.com

Aptera Motors là một công ty khởi nghiệp xe hơi của Mỹ có trụ sở tại San Diego, California. Vào năm 2019, Aptera Motors được tái thành lập bởi những nhà sáng lập ban đầu cũ của công ty Accelerated Composites.

Chiếc Aptera Sol là một xe điện năng lượng mặt trời ba bánh EV chạy bằng năng lượng mặt trời và có thiết kế lạ mắt.

Aptera Motors tuyên bố trên trang web của mình rằng việc tích hợp thêm tấm pin năng lượng mặt trời giúp chiếc EV ba bánh mới này của họ sẽ có quãng đường đi chuyển lên tới 1.609 km cho một lần sạc đầy.

Chiếc xe điện năng lượng mặt trời phù hợp cho hai người (và một vật nuôi), có hệ thống mui được gắn thêm pin năng lượng mặt trời. Điều này giúp quãng đường di chuyển có thể tăng thêm 72 km mỗi ngày. Chiếc xe có nhiều chế độ lái. Trong đó, chế độ park mode tối ưu mọi hoạt động của xe từ năng lượng của các tấm pin mặt trời.

Công ty đã công bố bảng thông số kỹ thuật, trong đó họ giải thích rằng chiếc SEV (EV năng lượng mặt trời) này có thể tăng tốc từ 0 đến 96 km/h trong 3,5 giây với hệ dẫn động bốn bánh ở công suất 150 kW. Xe có khả năng tăng tốc từ 0 đến 96 km/h trong 5,5 giây với phiên bản dẫn động cầu trước. Chiếc Sol có tốc độ tối đa là 160 km/h.

5. Lightyear One

Xe điện Lightyear One 2023
Xe điện Lightyear One – tintucxedien.com

Công ty khởi nghiệp Lightyear của Hà Lan gần đây đã sản xuất với giới hạn 946 chiếc xe điện năng lượng mặt trời Lightyear 0 để thăm dò thị trường và bắt đầu đến tay người dùng từ tháng 11/2022.

Công ty tuyên bố rằng chiếc xe có quãng đường đi chuyển là 725 km (theo chuẩn WLTP). Light Year cho biết chiếc xe của họ tiêu thụ năng lượng ở mức 83 Wh/km. Con số này tốt hơn ba lần so với bất kỳ loại EV nào trên thị trường hiện nay và tăng tốc từ 0 – 100 km/h trong 10 giây.

Xe điện năng lượng mặt trời Light Year One có tốc độ sạc chỉ với ánh sáng mặt trời là 12 km/h (xe đi thêm được 12km với mỗi tiếng đồng hồ sạc pin bằng năng lượng mặt trời).

Lex Hoefsloot, CEO của Lightyear, cho biết: “Đây mới chỉ là khởi đầu. Mẫu xe hiện tại của chúng tôi, có giá trị khoảng 250.000 Euro (hơn 6 tỷ đồng), có thể xem như 1 ví dụ cho thấy những gì mà nó có thể làm được. Trên thực tế, trong vòng 3 năm tới, chúng tôi nhắm đến những đối tượng khách hàng tầm trung, với những mẫu xe có thể sản xuất đại trà có giá khoảng 30.000 Euro/xe (hơn 736 triệu)”.

6. The Squad Solar City

Xe điện The Squad Solar City
Xe điện The Squad Solar City – tintucxedien.com

Squad Solar City sẽ không phải là loại xe điện yêu thích và dùng thường xuyên nhất của bạn. Thứ nhất, nó được sạc bằng một tấm pin mặt trời duy nhất trên nóc xe. Thứ hai, nhà sản xuất của nó, công ty Squad Mobility, gọi nó là NEV, một loại xe điện dành để “đi lòng vòng trong xóm”.

Chiếc xe điện năng lượng mặt trời này có thể đạt tốc độ tối đa 45 km/h hoặc 80 km/h tùy thuộc vào phiên bản xe. Chiếc xe trông như một cái hộp với dây an toàn và có hệ thống cân bằng điện tử giúp bạn có chuyến đi an toàn.

7. Sono Motors Sion EV

Xe điện Sino EV của hãng Sono Motors
Xe điện năng lượng mặt trời Sino EV của hãng Sono Motors – tintucxedien.com

Sion EV là một chiếc xe điện năng lượng mặt trời do công ty khởi nghiệp Sono Motors của Đức sản xuất, xe có thể tự sạc bằng năng lượng mặt trời. Có 248 cells pin năng lượng mặt trời được tích hợp vào thân xe làm cho nó có thể hoàn toàn sạc được lượng điện đủ để lái xe trên những quãng đường ngắn.

Chiếc xe có thể đi tới 249 km trong một lần sạc và đi thêm được khoảng 33 km mỗi ngày bằng sạc năng lượng mặt trời.

Somo Motors đang sử dụng 100% năng lượng tái tạo cho quy trình sản xuất xe. Chiếc xe có giá ước tính là 28.500 USD.

8. Wolfgang Thundertruck

Trong thời kỳ đại dịch, nhiều người trong chúng ta đã có nhiều giờ để khám phá các sở thích như chơi giải câu đố, đi xe đạp hoặc nướng bánh mì. Trong khi đó, công ty Wolfgang có trụ sở tại LA đã sử dụng thời gian ngừng hoạt động của mình để tạo ra một chiếc xe mới.
Đây một con quái vật của xe SUV EV mang gen của Transformers (Tên bộ phim nổi tiếng ở Việt Nam, nói về các robot to lớn biết biến hình để chiến đấu).

To khỏe lực lưỡng và có đầy đủ các góc cạnh sắc nét cho thấy nó có thể biến hình thành một con robot khổng lồ bất cứ lúc nào.

Xe SUV điện Wolfgang Thundertruck - tintucxedien.com
Xe SUV điện Wolfgang Thundertruck – tintucxedien.com
Xe SUV điện Wolfgang Thundertruck - tintucxedien.com
Xe SUV điện Wolfgang Thundertruck – tintucxedien.com

Thật không may, khả năng chiến đấu chống lại kẻ thù giữa các thiên hà không có trong thông tin cấu hình của xe nhưng nó vẫn hứa hẹn rất nhiều điều: THUNDERTRUCK thân thiện với hành tinh, tự hào có sức mạnh 800 mã lực, tăng tốc 0-100km/h chỉ trong 3,5 giây và đi được quãng đường xa lên tới 900 km – Nó đôi khi có thể biến hình thành một chiếc SUV full size 6×6.

Xe SUV điện Wolfgang Thundertruck 3 cầu 6 bánh 6x6 - tintucxedien.com
Xe điện năng lượng mặt trời SUV Wolfgang Thundertruck 3 cầu 6 bánh 6×6 – tintucxedien.com

Nó cũng có hệ thống pin mặt trời đăc biệt dạng “Cánh dơi” có thể mở rộng để mang lại diện tích đón nắng rộng hơn cho pin đồng thời cho nhiều bóng râm hơn để hành khách nghỉ ngơi khi họ đã đỗ xe trên sa mạc, bãi biển hoặc sườn núi. Họ cũng có thể tự do cắm trại ở đó, dưới mái lều solar của xe.

Xe điện Wolfgang Thundertruck
Xe điện năng lượng mặt trời Wolfgang Thundertruck – tintucxedien.com

Sự xuất hiện của Thundertruck cũng là thời điểm ra đời phân nhánh xe hơi IP của Wolfgang. Công ty này vốn là công ty tư vấn đang hợp tác với các thương hiệu lớn bao gồm Adidas, Georgia-Pacific và Panda Express. Wolfgang được thành lập cách đây 5 năm bởi chuyên gia kỹ thuật Colin Jeffery, giám đốc sáng tạo Mike Geiger, giám đốc điều hành và Seema Miller, chủ tịch kiêm giám đốc chiến lược. Cùng với nhau, bộ ba này tự hào với hàng chục năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ô tô, từng làm việc cho các thương hiệu lớn bao gồm Kia, Chevrolet, Volkswagen, Toyota, Lexus, BMW, Hyundai và Land Rover, tại các chi nhánh trên toàn cầu.

Nội thất xe điện Thundertruck
Nội thất xe điện Thundertruck

Wolfgang đã R&D Thundertruck trong khoảng thời gian hai năm bởi một nhóm các chuyên gia thiết kế và kỹ thuật ô tô. Những nhà sáng tạo có mong muốn rất lớn với thiết kế của họ, họ hy vọng sẽ thúc đẩy không chỉ bản thân họ mà còn cả ngành công nghiệp ô tô nói chung.

Họ tập trung nghiên cứu SUV EV sau khi họ phát hiện ra rằng trong số 30 chiếc EV mới (đang ở trong các giai đoạn sản xuất khác nhau dự kiến ​​sẽ ra mắt trong hai năm tới) thì rất ít trong số đó là xe SUV hoặc bán tải – và những chiếc xe đó, nói thẳng ra là những mẫu xe khá nhàm chán.

Cánh dơi năng lượng mặt trời nhìn từ trên cao

Khi công ty công bố ý tưởng vào dịp Giáng sinh năm ngoái, họ đã nhận được rất nhiều sự chú ý từ báo chí và truyền thông. Họ nhận được khoảng 100 email mỗi ngày, phần lớn là các câu hỏi về mua hàng và giá cả, cùng với một số email từ các nhà đầu tư tiềm năng. Các bước tiếp theo sẽ là  giai đoạn chế tạo nguyên mẫu cũng như đàm phán với một đối tác sản xuất tiềm năng.

9. Humble One

Xe điện Humble One
Xe điện Humble One – tintucxedien.com

Humble Motors là công ty khởi nghiệp xe điện ở nam California được thành lập năm 2000. Vào tháng 2 năm 2021 họ lần đầu tiên giới thiệu phác thảo chiếc xe điện năng lượng mặt trời tương lai của họ, chiếc Humble One.

Thiết kế xe Humble Motors One
Thiết kế xe Humble Motors One

Chỉ 3 tháng sau đã có 300 khách hàng đặt cọc cho chiếc xe điện tương lai này mà hoàn toàn chưa biết ngày nhận xe!

THÁNG 9 NĂM 2021
“MẶT TRỜI, VỀ CƠ BẢN LÀ MỘT NHÀ MÁY ĐIỆN KHỔNG LỒ TRÊN BẦU TRỜI, CUNG CẤP ĐỦ NĂNG LƯỢNG
ĐỂ ĐÁP ỨNG TẤT CẢ CÁC NHU CẦU VỀ NĂNG LƯỢNG CỦA THẾ GIỚI. NÓ KHÔNG TẠO RA KHÍ THẢI CARBON DIOXIDE. NÓ SẼ KHÔNG CẠN KIỆT TRONG HÀNG TỶ NĂM.
VÀ HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ.”

Nayab Shiraz, Tiến sĩ
KỸ SƯ NGHIÊN CỨU NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI TẠI HUMBLE MOTORS

Chiếc xe điện năng lượng mặt trời này là một giải pháp tuyệt vời cho những ai hay đi chơi về đồng quê để trải nghiệm không gian tuyệt vời ở ngoài trời. Với những người như vậy, thách thức của họ là tìm ra trạm sạc khi đang đi xa. Humble One giải đáp vấn đề này bằng cách kết hợp một chiếc xe điện với công nghệ năng lượng mặt trời, tạo ra một chiếc xe có thể tự sạc đồng thời khi đang di chuyển và cung cấp năng lượng sạc cho tất cả các thiết bị trong xe — đó thực sự là một giải pháp tuyệt vời.

Cửa sổ xe Humble One
Cửa sổ xe Humble One cũng là pin năng lượng mặt trời loại trong suốt, khác với cell pin mặt trời trên nóc xe

Chiếc Humble One chạy bằng năng lượng mặt trời là xe 5 chỗ ngồi. Công ty khởi nghiệp Humble dự trù sẽ lắp ráp tại một nhà máy ở Trung Quốc.

Các cell pin mặt trời trên nóc xe Humble One 2
Các cell pin mặt trời trên nóc xe Humble One
Các cell pin mặt trời trên nóc xe Humble One
Các cell pin mặt trời trên nóc xe và kính sau Humble One

Nhà sản xuất nói rằng bằng pin năng lượng mặt trời, chiếc Humble One sẽ chạy được 16-96 km mỗi ngày dưới sáng mặt trời trong khi chở bốn đến năm người lớn cùng một lượng hành lý vừa phải.

10. Tesla Cybertruck

Đích thân Elon Musk đã xác nhận rằng xe bán tải chạy điện Cybertruck của Tesla sẽ được cung cấp tùy chọn mái xe điện năng lượng mặt trời. Tùy chọn này giúp xe đi được thêm quãng đường 24km mỗi ngày.

Với kích thước lớn của Cybertruck, diện tích tấm pin năng lượng mặt trời trên mái xe là không ít, tuy nhiên với động cơ cực mạnh của nó, lượng điện mặt trời thu được mỗi ngày chỉ giúp xe chạy thêm được quãng đường khiêm tốn là 24 km. So với xe bán tải full-size chạy xăng / dầu cùng phân khúc như chiếc Ford F150 hay RAM 1500 thì Cybertruck bản điện năng lượng mặt trời có thể giúp chủ xe tiết kiệm 120.000 đồng mỗi ngày nắng hoặc có thể nói nếu mỗi ngày xe đi không quá 24 km thì xe bán tải chạy điện Cybertruck với tùy chọn pin năng lượng mặt trời hoàn toàn không tốn chi phí nhiên liệu.

Xe điện Tesla Cybertruck
Xe điện Tesla Cybertruck – tintucxedien.com

Hào hứng với chiếc Tesla Cybertruck, CEO Elon Musk nói trên Twitter :

“Will be an option to add solar power that generates 15 miles per day, possibly more. Would love this to be self-powered. Adding fold out solar wings would generate 30 to 40 miles per day. Average miles per day in US is 30.”

Sẽ có tùy chọn pin mặt trời để đi thêm được 24km mỗi ngày, xe cũng có thể đi xa hơn nữa. Việc mà một chiếc xe điện có thể tự sạc pin thiệt là đáng yêu. Nếu gắn thêm Pin mặt trời dạng gấp gọn lại khi di chuyển và mở rộng ra để sạc khi dừng xe có thể sạc đủ để xe đi thêm 50- 64km. Trung bình một người Mỹ bình thường đi lại hết 50km mỗi ngày

Đi thêm được 28km mỗi ngày với một chiếc xe LỚN như Cybertruck là điều rất ấn tượng – tuy nhiên với hầu hết mọi người vẫn là chưa đủ để loại bỏ việc cắm sạc.
Tình trạng giao hàng xe Cybertruck của Tesla thì sao? – Tesla gần đây đã liên tục lùi thời gian giao hàng và hiện tại việc sản xuất chiếc bán tải điện này dự kiến ​​sẽ diễn ra vào cuối năm 2022 và giao hàng vào năm 2023. Bạn hiện vẫn có thể đặt trước một chiếc Cybertruck – tuy nhiên, ước tính có hơn 1 triệu chiếc xe đã đặt trước, vì vậy có thể nói với Tesla, việc giao sớm những chiếc xe đã được đặt cọc từ lâu quan trọng hơn nhiều việc ra mắt phiên bản sạc năng lượng mặt trời của Cybertruck. Nếu bạn thực sự yêu thích một chiếc xe bán tải điện như Cybertuck, bạn sẽ phải đợi một thời gian rất lâu.

Trả lời