Các công ty EU cảnh báo Trung Quốc về tình trạng dư thừa công suất xe điện

Các doanh nghiệp châu Âu tuyên bố rằng Trung Quốc nên làm nhiều hơn nữa để kích thích tiêu dùng nội địa, đồng thời cho biết việc đầu tư lớn vào công suất xe điện đã gây ra mối lo ngại “có thể hiểu được” ở EU.

Tuần trước, EU đã công bố một cuộc điều tra chống trợ cấp vì lo ngại hàng xuất khẩu của Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến ngành công nghiệp ô tô của nước này giống như trước đây họ đã làm với lĩnh vực pin mặt trời.

Các công ty EU cảnh báo Trung Quốc về tình trạng dư thừa công suất xe điện
Các công ty EU cảnh báo Trung Quốc về tình trạng dư thừa công suất xe điện

Các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc đã nhấn mạnh việc thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu, đặc biệt là xe điện, thay vì hỗ trợ người tiêu dùng như một cách củng cố nền kinh tế bị thiệt hại do đại dịch.

Jens Eskelund, chủ tịch Phòng Thương mại EU tại Trung Quốc, cho biết:

Do tình trạng dư thừa công suất bên ngoài châu Âu, thị trường tấm pin mặt trời ở châu Âu ít nhiều đã bị xóa sổ.

Vì vậy, tôi nghĩ có thể hiểu được rằng ở châu Âu sẽ có một mối lo ngại nhất định về những gì đang xảy ra. Tại sao chúng ta thấy quy mô sản xuất xe điện tăng lên nhanh chóng, đáng kể vượt quá bất kỳ nhu cầu dự đoán hiện tại trên thị trường?

Theo các nhà phân tích tại UBS, chuyên môn ngày càng tăng của Trung Quốc về xe điện dự kiến ​​sẽ dẫn đến một “sự thay đổi địa chấn” trong ngành.

Họ kỳ vọng các thương hiệu Trung Quốc sẽ chiếm 1/5 số ô tô bán ra ở châu Âu vào năm 2030, so với chỉ 3% vào năm ngoái, gây bất lợi cho các nhãn hiệu đã có tên tuổi.

Các nhà sản xuất pin và xe điện của Trung Quốc đang đi theo một vở kịch mà các giám đốc điều hành nước ngoài cho rằng đã gây tổn hại cho các ngành công nghiệp khác ở nước ngoài: đầu tư quá mức được thúc đẩy bởi trợ cấp và hỗ trợ của chính quyền địa phương dẫn đến dư thừa công suất sau đó sẽ tràn ra thị trường toàn cầu.

Các nhà phân tích ước tính ngành công nghiệp ô tô của nước này đang phải chịu tình trạng sản lượng vượt xa nhu cầu.

Ủy viên thương mại EU ông Valdis Dombrovskis dự kiến ​​sẽ đến Trung Quốc vào thứ Sáu để tham dự các cuộc đàm phán vốn được coi là khó khăn ngay cả trước khi cuộc điều tra chống trợ cấp được công bố.

Thâm hụt thương mại hàng hóa của EU với Trung Quốc đạt 396 tỷ euro (423 tỷ USD) vào năm ngoái so với 144 tỷ euro vào năm 2017.

Ông Jens Eskelund, chủ tịch Phòng Thương mại EU tại Trung Quốc cho biết: “Những gì chúng tôi thấy là sự tập trung cao độ vào việc hỗ trợ phía cung, hỗ trợ sản xuất, hỗ trợ xuất khẩu và hiện tại chúng tôi bắt đầu nhận thấy tình trạng dư thừa công suất đang bắt đầu gia tăng như thế nào trong nhiều ngành công nghiệp”.

Trong số các khuyến nghị trong báo cáo quan điểm của mình, Châu Âu kêu gọi chính phủ Trung Quốc tăng năng suất bằng cách nhấn mạnh vào các lực lượng thị trường và “phi chính trị hóa” môi trường kinh doanh.

Theo FT

Trả lời