Canada tăng tốc sản xuất pin xe điện

Canada đang đẩy mạnh sản xuất pin xe điện khi thế giới tăng tốc hướng tới việc sử dụng xe điện, họ chào mời các ưu đãi về thuế, khoáng sản quan trọng dồi dào và năng lượng sạch để thu hút các công ty đa quốc gia.

Những nỗ lực của nó dường như đã được đền đáp khi các công ty như VolkswagenStellantis mở nhà máy và họ thu hút hơn 13 tỷ đô la Mỹ đầu tư vào lĩnh vực này, lĩnh vực đang nổi lên chỉ đứng sau nhà sản xuất pin hàng đầu Trung Quốc.

Tuần này thủ đô Ottawa, Canada đã tăng gấp đôi với việc giới thiệu khoản tín dụng thuế 30% cho máy móc và thiết bị mới được sử dụng để sản xuất công nghệ sạch và để khai thác hoặc tái chế coban, lithium, niken và các khoáng chất quan trọng khác được sử dụng trong pin xe điện.

Canada tăng tốc sản xuất pin xe điện
Canada tăng tốc sản xuất pin xe điện

Francois-Philippe Champagne, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp cho biết sau khi thông báo vào đầu tháng 3 rằng nhà máy sản xuất pin Bắc Mỹ đầu tiên của Volkswagen sẽ được xây dựng tại St. Thomas, Ontario.

Đây không chỉ là một chương mới. Đó gần như là một cuốn sách mới mà chúng tôi đang viết về lĩnh vực ô tô ở Canada.

Volkswagen cũng là nhà sản xuất xe đầu tiên thành lập cửa hàng tại Canada sau 35 năm.

Nhà sản xuất ô tô đa quốc gia Stellantis và LG Energy Solution cũng đã hợp tác xây dựng một nhà máy pin ở Canada, trong khi nhà sản xuất lốp xe Michelin của Pháp đang mở rộng nhà máy tại địa phương.

General Motors đã ký một thỏa thuận dài hạn với công ty khai thác khổng lồ Vale của Brazil để cung cấp niken của Canada để sử dụng trong pin EV.

“Canada đã đi từ vị trí thứ năm lên vị trí thứ hai trên thế giới về chuỗi cung ứng pin của chúng tôi”, Thủ tướng Canada Justin Trudeau khoe khoang, đề cập đến bảng xếp hạng mới nhất của công ty nghiên cứu của Bloomberg NEF, xếp nước này chỉ sau Trung Quốc.

Báo cáo cho biết Canada có được vị trí này một phần là nhờ “nguồn nguyên liệu thô lớn và hoạt động khai thác mỏ”.

“Sản xuất xe điện thực sự là ý định của chúng tôi để thu hút thêm đầu tư”, Champagne nói, khi phương Tây tìm cách mang lại hoạt động sản xuất đã mất trong nhiều thập kỷ qua cho Trung Quốc, đất nước hiện kiểm soát 75% sản lượng Lithium-ion tiên tiến của thế giới pin.

Lợi thế của Canada về việc sản xuất pin xe điện

Canada là một trong những quốc gia trên thế giới có tất cả các khoáng chất cần thiết để sản xuất pin
Canada là một trong những quốc gia trên thế giới có tất cả các khoáng chất cần thiết để sản xuất pin

Sarah Houde, thuộc cơ quan phát triển kinh tế Propulsion Quebec, cho biết Canada là một trong những quốc gia trên thế giới “có tất cả các khoáng chất cần thiết để sản xuất pin”.

Khoảng cách tương đối gần của các mỏ với các nhà máy sản xuất pin và nhà máy lắp ráp ô tô ở cả Canada và Hoa Kỳ cũng là một lợi thế.

Brett Lynch, giám đốc điều hành của công ty khai thác Sayona của Úc, công ty mới bắt đầu hoạt động sản xuất Lithium ở Quebec, cho biết: “Ở gần thị trường lớn của Mỹ là một lợi thế cạnh tranh quan trọng”.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, nhu cầu về khoáng chất thiết yếu có thể tăng gấp bốn lần hoặc thậm chí tăng gấp sáu lần vào năm 2040.

Một lý do khác, và “có lẽ là quan trọng nhất”, Lynch nói thêm, nằm ở nguồn thủy điện dồi dào và giá rẻ.

Ông nói: “Không nơi nào khác trên hành tinh này có nguồn năng lượng xanh dồi dào, tiết kiệm chi phí và ít gây ô nhiễm như vậy. Theo dữ liệu của chính phủ, 99% năng lượng của Quebec là sạch”.

Canada đang lên kế hoạch cho việc tái chế pin

Năng lượng sạch cũng là nền tảng trong kế hoạch khí hậu của Ottawa, với các ưu đãi trị giá hơn 59 tỷ USD nhằm thúc đẩy đầu tư vào sản xuất xe điện, công nghệ xanh và khai thác mỏ trong thập kỷ tới.

Đặc biệt, họ đang thúc đẩy việc tái chế pin điện để tạo ra chuỗi cung ứng tuần hoàn.

Louie Diaz về tái chế cho biết một số nhà máy đã được triển khai ở Canada và giúp tái chế 95% kim loại chiến lược có trong pin trong khi sử dụng “ít hơn 97% nước so với khai thác và tinh chế trên mỗi tấn vật liệu pin” và ít gây ô nhiễm hơn.

Canada cũng đang hy vọng khai thác một số trong số hàng tỷ đô la mà Washington công bố cho các dự án xe điện, pin và năng lượng tái tạo.

Houde lập luận rằng những khoản đầu tư như vậy cũng là một lời nhắc nhở rằng Canada sẽ phải duy trì “tốc độ tăng tốc, bền vững” nếu không muốn “bị các nước khác bỏ xa”.

Trả lời