Fisker giao hàng xe điện Ocean tại Mỹ vào năm 2024

Fisker xác nhận rằng họ sẽ giao hàng chiếc ô tô điện đầu tiên của mình cho các khách hàng ở Mỹ vào mùa xuân 2024. Xe Fisker Ocean đã được ra mắt tại thị trường Hoa Kỳ từ năm 2020 và xe sản xuất đã được trưng bày tại triển lãm LA Auto Show vào năm 2021.

Fisker Ocean Sport là phiên bản tiêu chuẩn được trang bị hệ dẫn động FWD một động cơ điện có khả năng tăng tốc từ 0 đến 100 km/h trong 7,4 giây. Phiên bản này có giá khởi điểm 37.499 USD tại Mỹ. Công ty chưa công bô thông số kỹ thuật chi tiết nhưng tuyên bố rằng pin Touring Range đủ tốt cho quãng đường 439 km.

Xe điện Fisker Ocean - tintucxedien.com
Xe điện Fisker Ocean – tintucxedien.com

Tiếp theo là bản Fisker Ocean Ultra với hệ thống AWD hai động cơ và pin Hyper Range cung cấp quãng đường di chuyển lên tới 500 km. Xe có thể đạt vận tốc 100 km/h trong 4,2 giây và có giá từ 49.999 USD.

Phiên bản cao cấp nhất là Fisker Ocean Extreme đi kèm với hệ thống truyền động mạnh hơn một chút có khả năng tăng tốc từ 0 đến 100 km/h chỉ mất 3,6 giây. Theo Fisker, pin cung cấp quãng đường di chuyển lF 630 km và chiếc xe đi kèm với mái che năng lượng mặt trời có thể tăng thêm quãng đường di chuyển lên tới 3.220 km trong điều kiện hoàn hảo. Phiên bản này có giá bán từ 68.999 USD.

Chiếc xe cung cấp một vài thủ thuật thú vị, nó có thể hạ thấp tất cả các cửa sổ – bao gồm cả cửa sổ cửa hậu và những tấm kính nhỏ ở phía sau. Màn hình thông tin giải trí trung tâm 17,1 inch có thể xoay 90 độ ở chế độ được gọi là Chế độ Hollywood. Xe có khả năng sạc 2 chiều V2L (Vehicle-to-load) cung cấp năng lượng cho một ngôi nhà trong trường hợp khẩn cấp hoặc giúp sạc các xe điện khác.

Fisker xác nhận rằng cho đến nay chỉ có 58 xe thử nghiệm được sản xuất nhưng việc sản xuất hàng loạt sẽ bắt đầu từ bây giờ. Tình hình thuế xe điện của Ocean hiện đang rất phức tạp, những khách hàng đã đặt hàng trước chiếc xe này vào năm ngoái sẽ đủ điều kiện nhận khoản tín dụng thuế liên bang 7.500 đô la Mỹ. Đối với bất kỳ khách hàng đặt hàng ngay bây giờ sẽ không nhận được mức giảm giá 7.500 đô la Mỹ cho đến khi Fisker hoàn tất các cuộc đàm phán với các đối tác Hoa Kỳ để đưa hoạt động sản xuất đến Bắc Mỹ, với kế hoạch sản xuất sẽ bắt đầu vào năm 2024.

Giới thiệu về nhà sản xuất ô tô Fisker Automotive

Hãng Fisker Automotive được Henrik Fisker và hai đối tác Bernhard Koehler và Quantum Technologies thành lập năm 2007 sau khi nhận khoản đầu tư 5,2 triệu USD từ Gianfranco Pizzuto, một thương gia người Italy, và hãng đầu tư Palo Alto Investors.

Vào tháng 4/2008, Fisker từng bị hãng đồng hương Tesla nộp đơn kiện, cáo buộc Fisker lấy cắp công nghệ của Tesla và sử đụng để phát triển mẫu Karma. Sang đầu năm 2009, Tesla bị xử thua kiện và được yêu cầu trả cho Fisker hơn 1,1 triệu USD cho các chi phí pháp lý.

Đến năm 2015, Fisker Automotive phá sản. Hãng được bán lại cho tập đoàn Trung Quốc Wanxiang. Henrik Fisker vẫn giữ thương hiệu Fisker và lập công ty mới là Fisker Inc. Còn Wanxiang đổi Fisker Automotive thành Karma Automotive. Mẫu xe điện Fisker Ocean là sản phẩm của Henrik Fisker và công ty hiện nay của ông.

Henrik Fisker từng chịu trách nhiệm thiết kế nhiều mẫu xe thể thao nổi tiếng, như Aston Martin DB9, V8 Vantage, Artega GT và BMW Z8. Người đàn ông mang quốc tịch Mỹ và Đan Mạch từng là giám đốc thiết kế và có một ghế trong ban giám đốc ở Aston Martin.

Trả lời