Ford muốn đánh bại Tesla, EV của họ đang chất đống tại các đại lý

Ford dường như có một vấn đề tồn kho xe điện.

Trong một dấu hiệu cho thấy tham vọng xe điện của Ford vẫn đang vượt xa nhu cầu, số lượng bán hàng của công ty, lượng cung cấp xe điện và tâm lý của đại lý đều cho thấy Ford đang có nhiều xe bán tải Mustang Mach-EF-150 Lightning hơn mức có thể bán.

Ford muốn đánh bại Tesla, EV của họ đang chất đống tại các đại lý
Ford muốn đánh bại Tesla, EV của họ đang chất đống tại các đại lý

Theo dữ liệu từ công ty phân tích Cloud Theory, các đại lý của Ford đã bán 86,4% lượng hàng tồn kho của chiếc Mach-E trong vòng 30 ngày trong quý 2 năm 2022, nhưng con số đó đã giảm xuống 27,7% trong cùng kỳ năm 2023 ngay cả khi nhà sản xuất ô tô này đã bán được hơn gấp đôi nhiều hàng tồn kho trên thị trường,

Doanh số bán hàng Mach-E trong quý II của Ford đã giảm 21% so với năm ngoái (10.941 xe).

Erich Merkle, trưởng bộ phận phân tích doanh số của Ford tại Mỹ, cho biết doanh số bán xe điện đã tăng gần 12% cho đến tháng 6. Ông cũng cho biết hàng tồn kho của xe Mach-E không bán được không chỉ nằm trên các đại lý vì nó mất nhiều thời gian vận chuyển hơn. Ông cho biết khoảng 52% số Mach-E chưa được giao vẫn đang trong quá trình vận chuyển.

Theo dữ liệu từ Cloud Theory, các đợt giao hàng của chiếc bán tải điện F-150 Lightning cũng tăng trong năm nay so với năm ngoái khi việc sản xuất phương tiện này vẫn đang tăng mạnh, nhưng tốc độ bán hàng dường như đang chậm lại. Công ty cho biết nhà sản xuất ô tô đã bán 70% hàng tồn kho Lightning trong vòng 30 ngày trong quý hai năm ngoái nhưng họ chỉ bán được 39,3% trong khoảng thời gian đó cho đến nay trong năm nay.

Ford đang đặt mục tiêu sản xuất 600.000 xe EV trong năm nay. Nhưng trong khi đầu tư 50 tỷ đô la vào các chương trình mới, nó dự kiến ​​sẽ mất ít nhất 3 tỷ đô la trong quá trình này và có khả năng sẽ không mang lại lợi nhuận cho phân khúc này trong ba năm. Trên thực tế, nó đang lỗ khoảng 58.000 đô la cho mỗi chiếc EV mà nó bán ra (không có gì bất thường trong vài năm đầu tiên ra mắt.) Các khoản giảm giá mạnh và giảm giá mạnh để theo kịp cuộc chiến giá cả của Tesla cũng không giúp ích gì cho lợi nhuận.

Đồng thời, nó yêu cầu các đại lý phải chi từ 500.000 đô la đến hơn 1 triệu đô la để được “chứng nhận EV” để bán những loại xe đắt tiền, thường không có lãi.

Các đại lý quay lưng lại với xe điện

Một đại lý của East Coast Ford nói với Insider rằng tốc độ sản xuất hiện tại của Ford không phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Họ nói: “Tôi nghĩ Ford đang gặp vấn đề thực sự trong tay dựa trên những vụ cá cược mà họ đã thực hiện. Tôi có Lightning và Mach-E trong kho. Chúng tôi chưa bao giờ có điều đó trước đây”.

Các đại lý của Ford được phân bổ hàng tháng từ các nhà máy lắp ráp của Ford dựa trên nhu cầu của đại lý và nhu cầu cụ thể của thị trường. Phân bổ EV đã là một điểm gây tranh cãi đối với một số đại lý Ford, những người đã cáo buộc các yêu cầu bán EV của công ty vi phạm luật nhượng quyền thương mại.

“Tôi nghĩ rằng sản xuất đang vượt quá nhu cầu”, đại lý East Coast nói thêm. “Chúng tôi có thể từ chối phân bổ… Chúng tôi không từ chối bất kỳ mẫu xe nào ngoại trừ xe điện”.

Merkle không thể xác nhận ngay liệu các đại lý có từ chối phân bổ Mach-E hay không.

Thị trường EV đang có những cơn đau ngày càng tăng đầu tiên

Ford không đơn độc trong cuộc đấu tranh để sản xuất xe điện phù hợp với nhu cầu. Ngay cả Tesla, hãng bán xe điện hàng đầu thế giới, cũng gặp rắc rối với lượng hàng tồn kho tăng cao trong năm nay, dẫn đến một loạt đợt giảm giá và ưu đãi.

GM, một đối thủ của Ford đang đầu tư hàng tỷ đô la vào điện khí hóa, cũng có doanh số bán xe điện rất thấp. Tính đến tháng 6, GM đã bán được 2.316 chiếc Cadillac Lyriq EV và 49 chiếc Hummer EV. Đối với Hummer, con số này thấp hơn so với 371 chiếc được giao trong cùng kỳ năm ngoái.

Các nhà phân tích trong ngành cho biết, điều này phản ánh mức độ khó khăn trong vòng 5 hoặc 10 năm tới đối với xe điện khi ngành này đã vượt qua thị trường sử dụng sớm. Karl Brauer, một nhà phân tích điều hành của iSeeCars, nói với Insider rằng một trạng thái ổn định đang xuất hiện khi ngành công nghiệp ô tô Hoa Kỳ tiến gần đến doanh số bán xe điện chiếm tổng cộng 10% thị trường.

Brauer cho biết: “Dường như có sự kháng cự tự nhiên này ở đâu đó trong khoảng từ 7% đến 10% thị phần ở một bang nhất định,” đồng thời trích dẫn một nghiên cứu gần đây của iSeeCars cho thấy các bang có doanh số bán xe điện lớn nhất cũng là bang tăng trưởng chậm nhất. “Đó dường như là giới hạn, và sau đó sẽ khó phát triển hơn nữa.”

Đơn hàng F-150 Lightning vẫn chưa được lấp đầy

Đối với Lightning, Ford cho biết họ đã nhận được hơn 200.000 lượt đặt trước Lightning vào cuối năm 2021, dự kiến ​​sẽ tạo ra lượng hàng tồn đọng trong ba năm. Ford đã mở lại đặt hàng Lightning cho những người không cần đặt trước vào mùa xuân này.

Nhưng một đại lý của Ford ở Trung Tây, người cũng đã nói chuyện với Insider với điều kiện giấu tên, cho biết nhiều đơn đặt hàng Lightning vẫn chưa được hoàn thành trong ngân hàng trong một thời gian dài. Điều đó khiến những người đặt hàng có nhiều thời gian để chọn một EV khác trước khi Lightning của họ cuối cùng cũng đến.

Điều này có thể gây ra vấn đề khi những chiếc Lightning này đến với các đại lý, đại lý Midwest cho biết. Nhiều người bán xe điện đã gặp khó khăn trong việc chuyển đổi người đặt hàng thành chủ sở hữu vì nhiều khách hàng tiềm năng của xe điện đã đặt trước nhiều lần với kế hoạch lấy xe nào đến trước.

Theo Insider

Trả lời