Geely bị Changan cáo buộc ăn cắp ý tưởng

Vào ngày 28 tháng 2, các luật sư của Changan Automobile đã gửi một bức thư công khai tới Geely Holding cáo buộc chiếc xe concept Galaxy Light của họ vi phạm bản quyền. Đáp lại, Geely nhanh chóng tuyên bố rằng thiết kế của Galaxy Light là nguyên bản và mang nét độc đáo của những gợn sóng của Geely.

Geely bị Changan cáo buộc ăn cắp ý tưởng
Xe điện Changan Shenlan SL03 (trên) và Geely Galaxy Light (dưới)

Galaxy Light đã được công bố trong buổi họp báo hoành tráng vào ngày 23 tháng 2 và phiên bản sản xuất sẽ ra mắt vào cuối năm. Geely cũng công bố một logo dành riêng cho dòng Galaxy, đó là logo Geely được cái tiến một chút.

Chiếc Galaxy Light là một chiếc coupe cỡ lớn dựa trên nền tảng SEA với hệ số cản dưới 0,19. Xe sẽ được trang bị rất nhiều công nghệ tiên tiến của Geely, như máy quét, radar và thậm chí cả máy thu vệ tinh, vì công ty con của Geely là Geespace đặt mục tiêu có 72 vệ tinh trên quỹ đạo vào năm 2025. Mẫu xe ý tưởng thiếu gương chiếu hậu vật lý và tay nắm cửa, hỗ trợ mở khóa NFC và thậm chí là một cổng dành cho máy bay không người lái ở phía sau nơi UAV có thể hạ cánh và sạc pin.

Xe điện Geely Galaxy Light
Xe concept Geely Galaxy Light

Changan Automobile cho rằng “sau khi so sánh, người ta thấy rằng nguyên mẫu của Geely có nhiều điểm tương đồng với mẫu xe ý tưởng và các mẫu xe sản xuất hàng loạt của Changan Automobile, và nó bị nghi ngờ vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của Changan Automobile”. Changan không nêu rõ bất kỳ chiếc xe cụ thể nào mà họ nghi ngờ Geely đã lấy cảm hứng từ đó.

Changan ô tô yêu cầu Geely dừng những hành động này và bảo lưu quyền thực hiện các biện pháp pháp lý tiếp theo.

Geely đã đưa ra một tuyên bố phản hồi ngắn gọn, nói rằng nội dung bức thư của luật sư là không chính xác nghiêm trọng và “lời buộc tội chống lại công ty chúng tôi là vô căn cứ và gây hiểu lầm cho công chúng”.

Chen Zhengcheng, phó chủ tịch phụ trách thiết kế của Geely Automobile, đã gây chú ý với sự ra mắt gần đây của Galaxy Light, một thiết kế ô tô mới do ông phụ trách. Zhengcheng trước đây đã làm việc gần 20 năm tại Changan Automobile trước khi gia nhập Geely vào tháng 3 năm 2022. Trong thời gian làm việc tại Changan, ông chịu trách nhiệm thiết kế một số mẫu xe sản xuất hàng loạt, bao gồm Changan Eado, Raeton và dòng xe UNI.

Tuy nhiên, điều này không có gì bất thường – thiết kế xe hơi là rất quan trọng và các công ty sẵn sàng chi rất nhiều tiền để đảm bảo thiết kế của họ nổi bật. Geely trước đây đã thuê cựu thiết kế trưởng của Bentley, Stefan Sielaff hoặc cựu thiết kế của Volvo, Peter Horbury, người hiện đang giữ chức Phó chủ tịch thiết kế cao cấp của Geely. Một ví dụ khác có thể là Great Wall Motor, đã mời nhà thiết kế nổi tiếng Pierre Leclerc từ BMW để lãnh đạo thiết kế cho thương hiệu WEY của họ, hay Chery người đã mời cựu stylist của Porsche, Hakan Saracoglu, người đã làm việc cho nhà sản xuất ô tô Đức từ năm 1998.

Trả lời