Giá xe điện đã qua sử dụng đang giảm mạnh

Chỉ mới một năm trước, các chủ sở hữu xe điện đã bán xe của họ để kiếm lợi nhuận, nhưng những ngày đó dường như đã qua. Theo một nghiên cứu mới từ công ty nghiên cứu ô tô iSeeCars, giá xe điện đã qua sử dụng đã giảm 29,5% trong tháng 6 so với một năm trước đó.

Giá xe điện đã qua sử dụng đang giảm mạnh
Giá xe điện đã qua sử dụng đang giảm mạnh

Trong khi giá ô tô đã qua sử dụng trung bình giảm 3,6%, tương đương 1.237 đô la vào tháng trước so với một năm trước đó, thì giá trị ô tô đã qua sử dụng của Tesla nói riêng đang sụt giảm. Xe điện Tesla Model 3 chứng kiến ​​mức giảm giá trị đã qua sử dụng lớn nhất trong 12 tháng qua – giảm 30,5%, tương đương 16.258 USD so với một năm trước. Các mẫu xe khác như Tesla Model X, Nissan LeafTesla Model S đều giảm giá hơn 19% trong tháng 6.

Nhà phân tích điều hành của iSeeCars Karl Brauer cho biết trong một tuyên bố: “Giá xe đã qua sử dụng nhìn chung đang ổn định. Nhưng đã có sự sụt giảm lớn về giá trị xe điện đã qua sử dụng trong năm nay, với mức giảm lớn hơn mỗi tháng và không có dấu hiệu cho thấy bất kỳ mức sàn nào trong tầm nhìn”.

Vào tháng 1, giá EV đã qua sử dụng giảm 8,8% so với một năm trước đó. Giá trị giảm nhanh tới 13,8% trong tháng 2, 16,8% trong tháng 3, 24% trong tháng 4 và 28,9% trong tháng 5 trước khi chịu sự mất giá tồi tệ nhất vào tháng trước.

Giá xăng cao kỷ lục do chiến tranh ở Ukraine vào mùa hè năm ngoái đã thúc đẩy nhu cầu chưa từng có đối với xe điện mà các nhà sản xuất ô tô không thể đáp ứng do những thách thức về chuỗi cung ứng. Tháng 6 năm ngoái, những người mua EV sẵn sàng trả nhiều hơn hàng ngàn đô la cho một chiếc xe đã qua sử dụng so với số tiền mà chủ sở hữu ban đầu trả để mua nó mới, nhưng những thách thức về chuỗi cung ứng kể từ đó đã giảm bớt.

Brauer cho biết: “Giá xe điện đã qua sử dụng, dẫn đầu là Tesla, đã giảm mạnh vào năm 2023, ngày càng giảm nhanh hơn mỗi tháng kể từ tháng Giêng. Việc Tesla giảm giá các mẫu xe mới, giá trị xe điện đã qua sử dụng của hãng đã giảm xuống. Bởi vì Tesla chiếm phần lớn thị trường xe điện đã qua sử dụng, nên giá trị của Tesla giảm mạnh đã ảnh hưởng đến toàn bộ danh mục”.

Tuy nhiên, một số xe đã qua sử dụng vẫn tăng giá. Một chiếc Mercedes-Benz SL-Class đã qua sử dụng đã tăng 14,3% (tương đương 12.352 USD) so với một năm trước. Fiat 500X, Chevrolet Suburban, Porsche 911 Convertible và Porsche 718 Cayman lọt vào danh sách 5 mẫu xe đã qua sử dụng có mức tăng giá lớn nhất trong 12 tháng qua do “nhu cầu liên tục đối với các mẫu xe hiệu suất cao, SUV và xe bán tải”.

Để phân tích, iSeeCars đã xem xét hơn 1,8 triệu ô tô đã qua sử dụng từ 1 đến 5 năm tuổi từ tháng 6 năm 2022 và 2023, đồng thời so sánh giá niêm yết trung bình của từng mẫu ô tô trong hai giai đoạn.

Theo Spectrum News

Trả lời