GM bán 175.000 xe điện cho công ty cho thuê xe Hertz cho đến năm 2027

Theo CNBC

  • GM thông báo hôm thứ Ba rằng họ đồng ý bán tới 175.000 xe điện cho Hertz Global trong vòng 5 năm tới.
  • Theo thỏa thuận này, GM bắt đầu cung cấp xe điện như Chevrolet Bolt EV và Bolt EUV cho gã khổng lồ ô tô cho thuê xe bắt đầu từ đầu năm tới.
  • Thỏa thuận tuân theo các thỏa thuận tương tự của Hertz  đã ký với Tesla và Polestar để giúp xây dựng đội xe điện cho thuê của công ty cho thuê xe Hertz.

General Motors đã đồng ý bán tới 175.000 xe điện cho Hertz Global trong vòng 5 năm tới, công ty thông báo hôm thứ Ba.

Theo thỏa thuận này, GM bắt đầu cung cấp các loại xe điện như Chevrolet Bolt EV và Bolt EUV cho gã khổng lồ ô tô cho thuê xe bắt đầu từ quý 1 năm sau. Những loại xe này dự kiến ​​sẽ là các mẫu EV mới hơn dựa trên công nghệ pin Ultium của công ty, chẳng hạn như Chevrolet Blazer , Chevrolet Equinox và các xe từ các thương hiệu khác của GM.

GM dự kiến ​​sẽ tăng đáng kể sản lượng xe chạy hoàn toàn bằng điện trong những năm tới, khi sản lượng ô tô và xe tải ở Bắc Mỹ – cũng như các cell pin được sử dụng để cung cấp năng lượng cho chúng – tăng lên. Công ty có kế hoạch đạt năng lực sản xuất 1 triệu EV tại mỗi nước Mỹ và Trung Quốc vào năm 2025.

2024 Chevrolet Blazer  EV GM
2024 Chevrolet Blazer  EV GM

GM là nhà sản xuất ô tô mới nhất đạt được thỏa thuận như vậy với Hertz sau Tesla và Polestar – một công ty khởi nghiệp xe điện do Volvo hậu thuẫn. Các thỏa thuận đó lần lượt là 100.000 và 65.000 xe, khiến thỏa thuận của GM trở thành thương vụ lớn nhất trong ba thương vụ.

Giám đốc điều hành GM Mary Barra cho biết: “Công việc của chúng tôi với Hertz là một bước tiến lớn trong việc giảm phát thải ”

Hertz đã ưu tiên tăng quy mô đội xe điện sau khi phá sản cách đây chưa đầy một năm. Công ty nợ nần chồng chất này từng là nạn nhân ban đầu của đại dịch coronavirus nhưng kể từ đó đã phục hồi trong bối cảnh nhu cầu tăng cao trong lĩnh vực du lịch.  Các vấn đề đã dẫn đến việc hàng tồn kho thấp hơn nhưng lợi nhuận cao hơn cho các đội xe cho thuê.

Các công ty từ chối tiết lộ chi tiết tài chính của thỏa thuận. Steve Carlisle, chủ tịch GM khu vực Bắc Mỹ cho biết công ty có kế hoạch bán xe điện với mức “lợi nhuận bán lẻ” hơn là giảm giá cho bán xe số lượng lớn.

“Đó là công việc kinh doanh tốt,” Carlisle nói với các phóng viên trong một cuộc gọi.

Cổ phiếu của GM và Hertz tương đối không bị ảnh hưởng bởi thông báo này. Cả hai đều giảm vào giữa ngày thứ Ba trong bối cảnh thị trường sụt giảm trên diện rộng.

Theo truyền thống, các nhà đầu tư thường tỏ ra khó chịu với các nhà sản xuất ô tô khi họ bán số lượng lớn xe cho các đông ty cho thuê xe. Đó là bởi vì ô tô và xe tải bán cho các công ty cho thuê thường được bán với giá chiết khấu cao. Ccác giao dịch như vậy thường được sử dụng để giảm lượng hàng tồn kho và tăng tổng lượng giao xe.

Tuy nhiên, các cổ đông và các nhà phân tích đã phản ứng thuận lợi với Tesla khi họ bán xe điện cho Hertz, động thái này là dấu hiệu cho thấy ô tô chạy bằng pin đang trở nên phổ biến hơn.

Hertz đặt mục tiêu sẽ có 1/4 đội xe chạy bằng điện vào cuối năm 2024 trong khi GM đã công bố kế hoạch chỉ bán xe điện từ năm 2035.

Trả lời