Hesai – nhà sản xuất LiDAR đầu tiên của Trung Quốc ra mắt trên Nasdaq

Nhà sản xuất LiDAR Hesai Group đã ra mắt Nasdaq, trở thành công ty sản xuất LiDAR đầu tiên của Trung Quốc niêm yết tại Hoa Kỳ, sau khi các rủi ro pháp lý dường như đã giảm bớt trong vài tháng qua.

Hesai bắt đầu giao dịch vào thứ Năm tuần trước với mã HSAI, mở ở mức 23,75 USD, tăng 25% so với giá chào bán.

Hesai - nhà sản xuất LiDAR đầu tiên của Trung Quốc ra mắt trên Nasdaq
Hesai – nhà sản xuất LiDAR đầu tiên của Trung Quốc ra mắt trên Nasdaq

Tính đến cuối ngày thứ Năm, cổ phiếu của công ty được giao dịch ở mức 21,05 USD, tăng 10,79%, với giá trị vốn hóa thị trường là 2,6 tỷ đô la.

Đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Hesai có giá 19 USD/cổ phiếu.

Công ty đã chào bán ra công chúng 10 triệu cổ phiếu ADS với tổng số tiền thu được khoảng 190 triệu USD, đây là đợt IPO lớn nhất của một công ty Trung Quốc tại Mỹ trong 18 tháng qua.

Đợt IPO của Hesai đánh dấu sự trở lại của một số ngân hàng đầu tư Phố Wall trong bối cảnh giao dịch Mỹ-Trung. IPO là thỏa thuận đầu tiên của Goldman Sachs, Morgan Stanley và Credit Suisse để bảo lãnh phát hành cho một công ty Trung Quốc niêm yết tại Hoa Kỳ kể từ năm 2021.

Hesai được thành lập tại Thượng Hải vào cuối năm 2014, Hesai ban đầu tập trung vào phát triển các cảm biến laser hiệu suất cao và đã khám phá các sản phẩm LiDAR không người lái từ năm 2016.

Vào tháng 6 năm 2021, Hesai đã đóng vòng tài trợ Series D trị giá hơn 300 triệu đô la với các nhà đầu tư như GL Ventures, Xiaomi và Meituan.

Vào tháng 11 năm 2021, Xiaomi đã đầu tư thêm 70 triệu đô la, nâng tổng số tiền tài trợ Series D của Hesai lên hơn 370 triệu đô la.

Li L7 là mẫu xe 5 chỗ đầu tiên của Li Auto
Xe điện Li Auto Li L7

Hesai có quan hệ đối tác với các công ty như Li Auto, Jidu, Aiways, WeRide và Nvidia.

Vào đầu tháng 9 năm 2022, Xiaomi đã xác định Hesai là nhà cung cấp LiDAR cho mẫu đầu tiên của mình, mẫu này sẽ sử dụng một trong các radar trạng thái rắn lai của hãng sau, AT128, làm radar chính.

Vào ngày 29 tháng 9 năm 2022, Hesai thông báo rằng họ đã vượt quá 10.000 đơn giao hàng AT128 LiDAR chỉ trong một tháng vào tháng 9, là nhà sản xuất LiDAR đầu tiên trên thế giới đạt được cột mốc này.

Vào thời điểm đó, toàn bộ dây chuyền sản xuất của Hesai được tự động hóa ở mức 90%, với trung bình cứ sau 60 giây lại có một sản phẩm LiDAR đủ tiêu chuẩn được tung ra khỏi dây chuyền.

Công ty cho biết họ cũng đã đầu tư gần 200 triệu USD vào một trung tâm sản xuất có tên là Maxwell, có công suất hàng năm theo kế hoạch là hơn 1 triệu chiếc, để đáp ứng nhu cầu giao hàng lớn hơn trong tương lai và cơ sở mới này dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm nay.

Trả lời