Huawei Seres 5 – chiếc xe điện đầu tiên sử dụng pin bán rắn

Pin thể rắn là sự hy vọng tiếp theo trong ngành công nghiệp ô tô và mặc dù một số chuyên gia lo ngại rằng chúng vẫn như vậy, nhưng thị trường có thể khiến chúng ta ngạc nhiên. Hãng xe Seres do Huawei hậu thuẫn vừa thông báo rằng họ sẽ ra mắt một phiên bản mới của chiếc SUV Seres 5 được trang bị pin bán rắn dung lượng 90 kWh và xe đi được quãng đường theo chuẩn WLTP 530 km.

Huawei Seres 5 - chiếc xe điện đầu tiên sử dụng pin bán rắn
Huawei Seres 5 – chiếc xe điện đầu tiên sử dụng pin bán rắn

Seres là một công ty thú vị, họ là một doanh nghiệp của Mỹ được thành lập vào năm 2016 tại Thung lũng Silicon với thương hiệu SF Motors. Ông Martin Eberhard, đồng sáng lập Tesla cũng là Phó Chủ tịch kiêm Nhà khoa học trưởng của Seres từ những ngày đầu thành lập. Công ty đã được cấp giấy phép sản xuất của Trung Quốc vào năm 2017.

Công ty là sự hợp tác giữa Đại học Michigan và công ty Sokon Motors, Seres đã thành lập một trung tâm nghiên cứu ở Mỹ và tiếp tục mua lại nhà máy sản xuất chiếc Hummer H2 Mishawaka trước đây ở Indiana. Chiếc ô tô điện đầu tiên của SF Motors là SF5 đã ra mắt tại Trung Quốc vào năm 2018, nhưng kế hoạch bán xe ở Mỹ đã bị hoãn lại.

Xe điện Huawei Seres 5
Xe điện Huawei Seres 5

Vào năm 2021, Huawei đã trở thành đối tác và giúp công ty phát triển phiên bản nâng cấp của mẫu SUV SF5 với tên gọi mới là Seres 5. Công ty cũng đã được đổi tên từ SF Motors thành Seres.

Chiếc SUV điện Seres 5 sẽ ra mắt vào cuối năm nay và đây sẽ là chiếc xe điện đầu tiên trang bị pin bán rắn bậc ba do công ty Ganfeng Lithium sản xuất. Xe điện Seres 5 đã ra mắt tại châu Âu vào tháng trước và sẽ được bán tại các phòng trưng bày của Huawei ở Trung Quốc.

Nội thất của xe điện Huawei Seres 5
Nội thất của xe điện Huawei Seres 5

Có rất ít thông tin chi tiết về loại pin mới này, công ty chỉ tuyên bố rằng nó được chế tạo bằng vật liệu tiên tiến độc quyền và sử dụng công nghệ tđể cải thiện độ an toàn của pin và mật độ năng lượng.

Ganfeng Lithium đang trong quá trình xây dựng cơ sở sản xuất pin với công suất 20GWh và công ty có kế hoạch xây dựng cơ sở sản xuất pin thể rắn lớn nhất Trung Quốc.

Seres 5 đã được ra mắt vào tháng 1 năm nay tại thủ đô Brussels, Bỉ và nhận được sự chào đón khá nồng nhiệt, công ty tuyên bố rằng đến ngày 13 tháng 1, họ đã nhận được 20.000 đơn đặt hàng cho chiếc hatchback điện của mình. Tất cả xe điện của Seres sẽ được trang bị cảm biến LiDAR nhờ sự hợp tác mới nhất với công ty RoboSense và chiếc SUV Seres 5 sẽ là chiếc đầu tiên được trang bị chúng.

Bộ pin bán rắn 90kWh đang được cung cấp cho Seres 5 cũng như người anh em SUV của nó, nhưng mẫu xe nào sẽ là người đầu tiên tung ra thị trường? NIO đã hứa sẽ phát hành xe ET7 với pin bán rắn 150 kWh và đi được hơn 1.000 km theo chuẩn NEDC vào năm ngoái nhưng công ty đã thực hiện được điều đó.

Trả lời