Ngành công nghiệp xe điện gặp vấn đề dư thừa pin

Năm ngoái, nhu cầu về pin Lithium-ion dùng cho xe điện và bộ lưu trữ cố định lên tới khoảng 950 gigawatt giờ trên toàn cầu, theo ước tính từ BloombergNEF. Đồng thời, tổng công suất sản xuất pin tăng gần gấp ba, vào khoảng 2.600 GWh.

Theo cùng một nguồn tin, vào cuối năm tới, tổng công suất sản xuất pin được công bố trên toàn cầu là 7.900 GWh hoặc 7,9 TWh, trong khi dự báo nhu cầu chỉ đạt con số 1,6 TWh. Nói cách khác, chúng tôi đang xem xét một chuỗi cung ứng có thể sản xuất lượng pin Lithium-ion nhiều gấp 5 lần mức cần thiết cho xe điện và các ứng dụng lưu trữ. Giờ thì sao?

Ngành công nghiệp xe điện gặp vấn đề dư thừa pin
Ngành công nghiệp xe điện gặp vấn đề dư thừa pin

Đối với những tay chơi mới bắt đầu, điều đáng chú ý là công suất sản xuất pin đã công bố rất có thể sẽ không bao giờ đạt được. Bloomberg viết rằng phần lớn trong số đó sẽ bị chậm tiến độ hoặc bị hủy bỏ. Đó là bởi vì một số nhà sản xuất pin sẽ bị các ông lớn loại bỏ hoạt động kinh doanh và các bộ phận khác trong chuỗi cung ứng sẽ không thể cung cấp với tốc độ cao như vậy.

Tuy nhiên, thực tế của vấn đề là các nhà sản xuất pin trên thế giới sẽ tiếp tục tăng công suất sản xuất theo thời gian để đáp ứng nhu cầu dự kiến ​​về xe điện và kho lưu trữ cố định. Điều này là do nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Hoa Kỳ và các thành viên của Liên minh Châu Âu, đã áp dụng việc giảm dần lượng khí thải carbon dioxide đối với ô tô chở khách, điều này có thể đạt được bằng cách tăng tỷ lệ các phương tiện chạy bằng pin hoặc hydro.

Trung Quốc là nước dẫn đầu thế giới về sản xuất pin, dù chúng ta có thích hay không, và điều này sẽ tiếp tục như vậy trong tương lai gần. Hai trong số những công ty lớn nhất thế giới, CATLBYD, tiếp tục đầu tư hàng tỷ USD vào nghiên cứu và phát triển, cho ra đời những sản phẩm mới và tốt hơn.

Châu Âu, Bắc Mỹ và Châu Á (trừ Trung Quốc) cũng dự kiến ​​sẽ tăng công suất sản xuất pin trong hai năm tới.

Tất cả những điều này có vẻ đáng sợ nhưng tất cả đều mang lại lợi ích cho người dùng cuối. Và lợi ích lớn nhất trong số đó là giá pin EV sẽ tiếp tục giảm, tạo điều kiện cho các nhà sản xuất ô tô giới thiệu những mẫu xe giá cả phải chăng hơn.

Theo BloombergNEF, năm ngoái giá trung bình của các bộ pin Lithium-ion đã giảm 14% so với năm 2022, đạt 141 USD/kWh cho xe buýt điện, xe điện thương mại, xe điện chở khách và các phân khúc lưu trữ cố định. Năm 2019, mức trung bình là 258 USD/kWh.

Đến cuối năm 2024, CATL của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ giảm giá thành pin Lithium-ion xuống dưới 60 USD/kWh. Đó là ít hơn một nửa mức trung bình của năm ngoái.

Trung Quốc đã có sẵn một lượng lớn xe điện giá rẻ, đơn giản với giá tương đương từ 10.000 đến 15.000 USD. Tại Hoa Kỳ, chúng tôi vẫn chưa đạt được mục tiêu đó, nhưng những mẫu xe sắp ra mắt như Chevrolet Equinox EV cấp thấp, VinFast VF3 và Kia EV3 chắc chắn sẽ hạ thấp điểm đầu vào cho xe điện ở Mỹ. Chưa kể đến vô số mẫu xe được một số nhà sản xuất ô tô lên kế hoạch trong 5 năm tới.

Theo Insideevs

Trả lời