Những cải tiến của Huyndai Ioniq6 so với đàn anh: Cải thiện phạm vi hoạt động, cập nhật đầy đủ phần mềm từ xa

Mẫu sedan điện Ioniq 6 của Hyundai trông rất khác so với Ioniq 5. Chiếc sedan có kiểu dáng rất đẹp, được xác nhận sẽ cập bến Mỹ vào khoảng đầu năm 2023, và nó chia sẻ rất nhiều điểm chung với người anh crossover của nó. Mặc dù có những điểm tương đồng với mẫu Ioniq5, tuy nhiên nó cũng có những cải tiến mang lại một số lợi thế nhất định cho mẫu sedan này.

xe Ioniq 6

Cả Ioniq 5 và Ioniq 6 đều được phát triển cùng nhau trên nền tảng E-GMP, với pin sàn phẳng và cấu trúc cơ bản giống nhau, cộng với thông số kỹ thuật và hóa học của pin giống hệt nhau, cả hai đều hỗ trợ tính năng V2L (Vehicle to Load) tiện ích giúp cấp nguồn cho các thiết bị ngoại vi khác. Nhưng Ioniq 6 đạt được phạm vi hoạt động được đánh giá bởi WLTP là 379 dặm (610 km) , với mức tiêu thụ hơn 4,4 dặm / kwh, trong khi đó Ioniq 5 có phạm vi hoạt động là  315 dặm (507 km) với cùng một gói pin.

Tối ưu hóa phần mềm và phần cứng, chú trọng đến hiệu quả

Làm thế nào mà Huyndai có thể có được phạm vi hoạt động nhiều hơn từ Ioniq 6 với cùng một gói pin? Trong một cuộc trao đổi gần đây với báo chí về Ioniq 6, ông YongWha Kim, Phó chủ tịch điều hành Trung tâm Phát triển Kiểm soát Phương tiện của công ty, cho biết các kỹ sư của Hyundai đã làm việc để tìm ra những điểm tối ưu nhất cho hiệu quả tăng tốc và phanh.

Kim giải thích, một số công nghệ cải tiến cải thiện cả hiệu quả năng lượng và phạm vi sử dụng, cả về phần cứng và phần mềm. Một mô-đun công suất với công nghệ bán dẫn thế hệ mới góp phần cải thiện hiệu suất chuyển đổi năng lượng. Ngoài ra, các động cơ sử dụng công nghệ cuộn kẹp tóc (hairpin winding) giúp cải thiện hiệu suất.

“Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, chúng tôi đã nghiên cứu về hệ thống điều khiển và sự chuyển đổi giữa hệ dẫn động hai bánh và dẫn động tất cả các bánh, được tinh chỉnh để cải thiện hơn nữa hiệu quả năng lượng của xe, phần thiết kế khí động học tuyệt vời, với hệ số cản chỉ là 0,21” Kim cho biết

Hyundai vẫn chưa tiết lộ sự khác biệt về trọng lượng của xe, nhưng chúng tôi cho rằng đó cũng là một phần giúp cải thiện phạm vi hoạt động của mẫu Ioniq6.

Ioniq 6 có một phần công nghệ quan trọng khác giúp nó có lợi thế hơn nhiều mẫu EV và Ioniq 5, Kim xác nhận: Đây sẽ là mẫu xe đầu tiên của Hyundai cung cấp các bản cập nhật qua mạng và khả năng lái tự động trong tương lai.

Ông nói: “Nhiều bộ điều khiển xe có thể được cập nhật và chúng tôi sẽ tiếp tục cải thiện trải nghiệm với các tính năng cập nhật từ xa OTA.

Chúng tôi nhận thấy cũng như Tesla đã làm, mẫu xe Ioniq 6 có khả năng cải thiện về sau thông qua các bản cập nhật  — một tính năng hữu ích giúp những người sở hữu Ioniq 6 hài lòng về lâu dài.

Trả lời