NIO lỗ trong quý 1, giảm giá 4.200 USD/xe

Khoản lỗ ròng của Nio đã tăng hơn hai lần rưỡi trong Q1/2023 so với cùng kỳ năm ngoái do chi phí pin cao hơn và chính phủ chấm dứt trợ cấp cho xe điện. Tuy nhiên, quyết tâm duy trì tính cạnh tranh, công ty khởi nghiệp ô tô điện Trung Quốc này đang giảm giá 4.200 USD cho tất cả các loại ô tô của mình.

NIO lỗ trong quý 1, giảm giá 4.200 USD/xe
NIO lỗ trong quý 1, giảm giá 4.200 USD/xe

Nio đã lỗ 663,5 triệu USD trong ba tháng đầu năm do thay đổi danh mục sản phẩm, chi tiêu cao cho nghiên cứu và phát triển cũng như chi phí pin tăng, công ty có trụ sở tại Thượng Hải cho biết trong tỷ suất lợi nhuận gộp của công ty đã giảm xuống chỉ còn 1,5%.

Giám đốc điều hành Nio Li Bin cho biết việc chấm dứt trợ cấp của nhà nước vào cuối năm ngoái và tăng chi phí để bảo vệ quyền lợi khách hàng đã khiến chi phí sản xuất tăng trung bình 2.800 USD/xe.

Tuy nhiên, không nản lòng, Nio đang giảm giá 4.200 USD cho tất cả các xe ô tô của mình.

Mặc dù lợi nhuận giảm nhưng đơn hàng của Nio đã tăng 20,5% trong quý đầu tiên lên 31.000 chiếc. Doanh thu tăng 7,7% so với cùng kỳ lên 1,4 tỷ USD, nhưng giảm 33,5% so với tháng trước.

Li cho biết doanh số bán hàng có thể giảm tới 8,2% trong quý này so với năm ngoái xuống còn 23.000 chiếc. Nhưng doanh số sẽ tăng trong quý thứ ba sau khi ra mắt các mẫu xe mới.

Nio sẽ hành động để kiểm soát chi phí. Công ty đã tạm dừng một số dự án đầu tư và R&D. Họ sẽ tập trung vào các quốc gia như Na Uy, Đức, Hà Lan và Bỉ, nơi Nio đã bán xe, trong khi trước đó nhà sản xuất ô tô đã nói rằng họ có kế hoạch mở rộng dấu ấn của mình tới 25 quốc gia và khu vực bao gồm cả Hoa Kỳ, Úc và Nhật Bản vào năm 2025.

Nio vẫn đang đầu tư mạnh vào R&D. Trong quý đầu tiên, chi tiêu cho R&D của công ty đã tăng 74,6% so với cùng kỳ lên 420 triệu USD, nhiều hơn so với các đối thủ XpengLi Auto. Và năm nay, họ dự kiến ​​sẽ tiếp tục đầu tư từ 420 triệu USD đến 490 triệu USD vào R&D mỗi quý, mặc dù điều này sẽ được điều chỉnh trong thời gian tới.

Trong số các nhà sản xuất ô tô đã công bố báo cáo tài chính quý đầu tiên của họ cho đến nay, Li Auto đã báo cáo doanh số bán hàng tăng vọt hơn Nio và đã kiếm được lợi nhuận mỗi quý. Trong khi Leapmotor và Xpeng bị sụt giảm doanh số và doanh thu.

Theo Yicai Global

Từ khóa:

Trả lời