Thị phần xe điện của Tesla tiếp tục giảm ở Mỹ

Khi Tesla lần đầu tiên ra mắt mẫu xe điện Model S vào năm 2012. Trong phần lớn thập kỷ qua, Tesla đã có một khởi đầu thuận lợi so với các nhà sản xuất xe điện khác, mặc dù gần đây họ đã ngủ quên trên chiến thắng và để cho sự khởi đầu đó tuột dốc. Tesla từng nắm giữ lợi thế như vậy và dường như đã thất bại trong vài năm qua. Ngoài việc tăng trưởng chậm lại, nhu cầu lớn hơn đối với các sản phẩm cạnh tranh đang gây áp lực lên doanh số bán xe điện tại Mỹ của Tesla và làm giảm tỷ lệ thị trường mà hãng này sở hữu.

Thị phần xe điện của Tesla tiếp tục giảm ở Mỹ
Thị phần xe điện của Tesla tiếp tục giảm ở Mỹ

Trong nửa đầu năm 2023, hai mẫu xe của Tesla là Model X và S đã chứng kiến ​​doanh số bán hàng giảm đáng kể. Số lượng Model S bán rađã giảm 51% trong nửa đầu năm nay so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ bán được 9.743 chiếc, Model X cũng giảm 18%. Công ty đã chứng kiến ​​số lượng bán ra của Model 3 tăng 19% và Model Y tăng trưởng 95%.

Vào cuối tháng 7/2023, Tesla thực sự đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng ổn định về doanh số bán hàng, nhờ số lượng bán ra của các mẫu xe rẻ hơn, mặc dù mức tăng 21% so với cùng kỳ năm trước (phần lớn nhờ vào sự tăng trưởng của Model Y) là một con số nhỏ hơn nhiều so với mức công ty đạt được. Các công ty khác đang dần bắt kịp vị trí dẫn đầu ban đầu của Tesla, doanh số bán ô tô với mức tăng trưởng đáng kể qua từng năm. Ví dụ: doanh số bán hàng Bolt EUV của Chevrolet trong nửa đầu năm 2023 đã tăng hơn gấp đôi từ 11.774 chiếc năm ngoái lên 27.802. Doanh số bán hàng tăng trưởng tương tự như Volkswagen ID.4Hyundai Ioniq 5. Các mẫu xe mới hơn như BMW i4 và Rivian R1S đã chứng kiến ​​doanh số bán hàng tăng trưởng theo cấp số nhân vào năm 2023 khi sản lượng tăng mạnh.

Theo dữ liệu từ Experian, thị phần của Tesla hiện chỉ còn 58%, giảm 7 điểm so với thời điểm này năm ngoái. Xem xét công ty không chi ngân sách cho quảng cáo và hoàn toàn không có đội ngũ PR, thật đáng ngạc nhiên khi công ty vẫn đang đạt được mức tăng trưởng doanh số nhưng điều này có thể giải thích sự sụt giảm trong phạm vi cạnh tranh. General Motors đã chi rất nhiều tiền để quảng cáo các mẫu xe điện của mình và Chevrolet đã chứng kiến ​​doanh số xe điện tăng gần gấp ba lần trong 8 tháng đầu năm 2023 so với năm 2024. Kết quả là hãng hiện sở hữu 6% thị trường xe điện ở Mỹ (phải thừa nhận rằng đây vẫn là một thị trường nhỏ đang cạnh tranh với chỉ dưới 4% tổng số lượt đăng ký).

Thị phần của Ford trên thị trường đó cũng giảm từ 7,1% vào năm 2022 xuống còn 5,3% trong năm nay, đứng thứ ba trong cuộc chiến giành vị trí thống trị xe điện của Mỹ. Huyndai đứng thứ tư, BMW đứng thứ năm và Rivian đứng thứ sáu.

Tesla đã được hưởng lợi từ việc là người đi đầu, nhưng lợi thế đó đang suy yếu. Liệu công ty có bị buộc phải đổi mới để thúc đẩy tăng trưởng thêm không? Tôi bắt đầu tin rằng  Cybertruck không phải là đòn bẩy mà Tesla cần. Có lẽ nó thực sự nên hoạt động trên mẫu xe điện trị giá 25.000 USD mà họ đã hứa hẹn trong 5 năm. Hoặc có lẽ họ nên nỗ lực hoàn thiện dòng sản phẩm của mình để thực sự cạnh tranh với đối thủ.

Theo Gizmodo

Trả lời